Ngân hàng trung ương Nga tăng lãi suất lần thứ bảy liên tiếp
Quyết định này nằm trong dự đoán của giới phân tích. Lần gần nhất lãi suất chủ chốt ở mức 8,5% là trong giai đoạn điều chỉnh giảm từ ngày 18/9-29/10/2017.
Thông cáo của Ngân hàng trung ương Nga cho biết: “Lạm phát đang tăng cao hơn so với dự báo tháng 10 của Ngân hàng trung ương Nga.
Các yếu tố ổn định dẫn đến lạm phát vẫn đáng kể do cầu tăng nhanh hơn tăng cung. Trong điều kiện này và tính đến triển vọng lạm phát ngày càng tăng, cán cân rủi ro lạm phát chuyển dịch đáng kể theo hướng nâng đỡ lạm phát. Điều này có thể dẫn đến lạm phát tăng cao hơn so với mục tiêu 4%”.
Nếu tình hình phát triển theo đúng dự báo cơ bản, Ngân hàng trung ương Nga thừa nhận khả năng sẽ tiếp tục nâng lãi suất chủ chốt tại các cuộc họp tiếp theo.Như ngân hàng này đã lưu ý, các quyết định về lãi suất sẽ được đưa ra có tính đến các động lực thực tế và dự kiến của lạm phát so với mục tiêu, sự phát triển của nền kinh tế trong thời gian dự báo, cũng như đánh giá rủi ro từ các điều kiện bên trong và bên ngoài, và phản ứng của thị trường tài chính đối với chúng.
Theo dự báo của Ngân hàng trung ương Nga, có tính đến chính sách tiền tệ (MP) hiện nay, lạm phát năm sẽ giảm xuống mức 4,0-4,5% vào cuối năm 2022 và sẽ duy trì ở mức gần 4% trong tương lai. Đây là lần thứ bảy liên tiếp Ngân hàng trung ương Nga tăng lãi suất chủ chốt. Hồi tháng Ba, Ngân hàng trung ương Nga đã thực hiện bước đầu tiên nhằm bình thường hóa việc thắt chặt chính sách tiền tệ bằng cách tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản - lên 4,5% từ mức thấp nhất mọi thời đại là 4,25%.Sau đó, ngân hàng này đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên mức 5% trong tháng Tư, và tăng thêm 50 điểm cơ bản nữa lên mức 5,5% trong tháng Sáu.
Vào tháng Bảy, lần đầu tiên kể từ tháng 12/2014, Ngân hàng trung ương Nga đã tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản, lên 6,5%. Tiếp đó, lãi suất tăng thêm 25 điểm cơ bản lên 6,75% vào tháng Chín, và tăng thêm 75 điểm cơ bản lên 7,5% trong tháng 10./.
- Từ khóa :
- ngân hàng trung ương nga
- nga
- kinh tế nga
Tin liên quan
-
Công nghệ
Nga phạt các nền tảng mạng xã hội vì không xoá nội dung trái pháp luật
08:50' - 17/12/2021
Ngày 16/12, Nga đã trừng phạt các nền tảng mạng xã hội Twitter, Meta Platforms (chủ sở hữu Facebook) và TikTok vì không gỡ bỏ nội dung không phù hợp với quy định của nước này.
-
DN cần biết
Nga phạt công ty mẹ của Facebook 13 triệu rouble
20:19' - 16/12/2021
Một tòa án Nga ngày 16/12 thông báo nước này đã phạt công ty mẹ của Facebook là Meta Platforms 13 triệu rouble (177.000 USD) liên quan đến việc xóa nội dung mà Chính phủ Nga cho là trái luật pháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Nga đề nghị sớm triển khai dự án xây dựng Nhà Moscow tại Hà Nội
16:26' - 16/12/2021
Trong khuôn khổ hoạt động của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) tại Việt Nam, ngày 16/12, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp đoàn.
-
Tài chính
Dự báo lạm phát của Nga năm 2021 vào khoảng 8%
06:46' - 14/12/2021
Theo Cơ quan thống kê Liên bang (Rosstat), lạm phát hàng năm ở Nga đã tăng lên mức 8,4% vào tháng 11/2021 so với mức 8,13% vào tháng 10.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Pháp nâng dự báo tăng trưởng
23:49' - 19/12/2025
Bất chấp những biến động chính trị kéo dài và tình hình tài khóa thiếu chắc chắn, kinh tế Pháp đang cho thấy sức chống chịu đáng kinh ngạc với những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ hơn kỳ vọng.
-
Ngân hàng
BOJ nâng lãi suất chính sách lên mức cao nhất trong 30 năm
20:42' - 19/12/2025
Ngày 19/12, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã nâng lãi suất chính sách chủ chốt lên mức cao nhất trong 30 năm và để ngỏ khả năng tăng thêm lãi suất.
-
Ngân hàng
ADB và BIDV tiếp sức cho nông nghiệp xanh với gói tài chính 250 triệu USD
20:42' - 19/12/2025
ADB và BIDV ký kết gói tài trợ hợp vốn 250 triệu USD nhằm thúc đẩy nông nghiệp bền vững, tín dụng xanh và tăng khả năng tiếp cận vốn cho DNNVV, đặc biệt là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
-
Ngân hàng
ECB thận trọng trước ngã rẽ chính sách
18:58' - 19/12/2025
ECB giữ nguyên lãi suất ở mức 2% và phát tín hiệu thận trọng, cho rằng còn quá sớm để tính tới các bước đi tiếp theo trong bối cảnh rủi ro lạm phát và bất định kinh tế vẫn hiện hữu.
-
Ngân hàng
Agribank thúc đẩy kết nối dữ liệu liên thông giữa ngân hàng với các cơ sở dữ liệu quốc gia
11:33' - 19/12/2025
Agribank đã góp phần quan trọng vào thành công 4 năm triển khai Đề án 06, khẳng định thông điệp “Kết nối dữ liệu – Kiến tạo tương lai” gắn với chuyển đổi số quốc gia và phát triển bền vững.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 19/12: Giá USD đi xuống
08:37' - 19/12/2025
Tỷ giá hôm nay 19/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) được các ngân hàng trong nước điều chỉnh giảm.
-
Ngân hàng
Giữ vững ổn định vĩ mô, an toàn hệ thống ngân hàng trong năm bản lề 2026
08:29' - 19/12/2025
Năm 2026 được xác định là năm bản lề, đòi hỏi ngành Ngân hàng vừa giữ vững ổn định vĩ mô, an toàn hệ thống, vừa góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.
-
Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất, nâng dự báo tăng trưởng Eurozone
07:43' - 19/12/2025
ECB quyết định giữ nguyên các mức lãi suất chủ chốt và điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone trong giai đoạn 2026–2027, trong bối cảnh lạm phát ổn định quanh mục tiêu
-
Ngân hàng
VPBank bắt tay Medcomm, mở rộng tài chính nhúng trong hệ sinh thái y tế - dược
18:32' - 18/12/2025
VPBank và Medcomm vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, hướng tới triển khai mô hình tài chính nhúng toàn diện trên nền tảng công nghệ quản lý nhà thuốc, phòng khám do Medcomm phát triển.

Ngân hàng trung ương Nga tăng lãi suất lần thứ bảy liên tiếp. Ảnh: Central Banking