Ngân Trương: Người phụ nữ Việt và cuộc chiến với ung thư đầy nghị lực
"Ngày mai em và anh cùng bước vào cuộc chiến đấu mới, nó sẽ gian khổ, đau đớn và nhiều nước mắt, nhưng em không sợ vì em có anh ở bên...". Đây là những dòng tự sự của nữ tác giả Ngân Trương viết trong cuốn “Cuộc chiến ung thư: Tôi đang và sẽ sống”.
Cuốn tự truyện ghi lại chặng đường dò dẫm thoát khỏi bóng đen bệnh tật, chiến đấu chống lại căn bệnh ung thư mà chị mắc phải từ năm 2011 đến nay.
Theo đó, năm 2011, tác giả Ngân Trương, tên thật là Trương Thanh Ngân, một người Việt đang sống tại Áo, phát hiện bị ung thư vú. Sau lần điều trị đầu tiên, bệnh đã có lúc tưởng "êm". Quãng thời gian tưởng chừng có thể đã được dùng đến hai từ chiến thắng.
Nhưng cuộc chiến với ung thư không dễ dàng. Đến mùa hè năm 2018, mầm bệnh âm thầm trở lại, mạnh mẽ hơn, khó lường hơn và di căn vào phổi. Chị Ngân đã trải qua hơn 50 lần hóa trị lẫn xạ trị, cùng tiến trình miễn dịch với nhiều tháng ngày đau nhức cơ thể. Thậm chí có lần, vị bác sĩ bảo chị rằng khối u đã di căn sang phổi và chị có thể chỉ còn sống được từ 3-6 tháng thôi.
Vượt lên ở giai đoạn này mới là điều khiến chị Ngân thấy mình cần phải kể ra qua 160 trang sách tê lạnh hóa chất nhưng cũng ấm nóng nước mắt và tình yêu.
“Mục đích là giúp người bệnh thoát khỏi tâm trạng hoảng loạn, loay hoay tuyệt vọng, vượt qua mặc cảm và lạc quan để sống tiếp. Tôi muốn đem lại năng lượng tích cực cho mình và người đồng cảnh ngộ” - chị Ngân Trương từng chia sẻ với báo chí.
Trong tự truyện “Cuộc chiến ung thư: Tôi đang và sẽ sống” (Nhà xuất bản Hồng Đức), chị Ngân Trương ngoài việc tường thuật khá chi tiết tâm trạng, cảm xúc khi đối mặt ung thư và diễn tiến căn bệnh, còn miêu tả đầy xúc động về tình yêu thương của người chồng, cha mẹ, con cái lẫn tình cảm chia sẻ từ các y bác sĩ, họ hàng, bạn bè và mọi người xung quanh nhằm “trợ lực” cho chị.
Họ giúp chị không cô độc trong “cuộc chiến với tử thần” vốn nhiều lúc khiến chị gần như buông xuôi, bỏ cuộc. Họ giúp chị hạnh phúc hơn bao giờ hết khi được sống giữa tình yêu thương, tình người và chuyển hóa thành sức mạnh để vượt qua thử thách ngặt nghèo của số phận.
Ngược lại, chính bản thân Ngân Trương cũng đầy nghị lực, ý chí cố gắng khi sống hạnh phúc và làm cho các thành viên trong gia đình chị vui vẻ để “không phải luyến tiếc” điều gì.
Nữ tác giả chiêm nghiệm ung thư đã lấy đi nhiều thứ như sức khỏe, tiền bạc, thời gian, nó còn để lại trên người chị những vết sẹo xấu xí, nhưng ngược lại, bệnh tật đem đến sự thay đổi tích cực về nhân sinh quan, giúp chị hoàn thấm thía ý nghĩa của khổ đau và hạnh phúc, ý nghĩa của tình thân gia đình.
"Vậy đấy cuộc đời công bằng lắm, khi bạn mất cái này thì bạn sẽ nhận được cái kia hoặc ngược lại. Ông trời sẽ không bao giờ đóng sập mọi cánh cửa trước mắt bạn đâu", chị Ngân nói.
Qua “Cuộc chiến ung thư: Tôi đang và sẽ sống”, nữ tác giả muốn truyền tới bạn đọc thông điệp: “Với đa số bệnh nhân ung thư, cuộc chiến chống lại căn bệnh đó là cuộc kháng chiến trường kỳ, đòi hỏi sự dũng cảm kiên cường và cả niềm tin tuyệt đối là mình sẽ thắng. Đối mặt với bệnh tật là cách duy nhất để vượt qua nó, bạn nên chấp nhận nó là một phần của cuộc sống. Đừng sợ hãi, nó sẽ khiến bạn gục ngã... Ung thư là căn bệnh nan y nhưng bị ung thư không có nghĩa là sẽ chết. Bạn hãy coi nó là một căn bệnh mãn tính và tìm cách sống vui vẻ với nó nhé, đừng vì mình mắc bệnh ung thư mà tuyệt vọng, hãy hy vọng và hy vọng”./.
>>Lần đầu dùng mảnh ghép 3D hợp kim Titanium phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư xương
Tin liên quan
-
Đời sống
Phát hiện tế bào ung thư truyền từ mẹ sang con qua nước ối
12:39' - 07/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 7/1, Trung tâm Nghiên cứu ung thư quốc gia Nhật Bản đã công bố báo cáo khoa học về một số trường hợp ung thư lây từ mẹ sang con thông qua đường nước ối.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản: Tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư tăng rõ rệt
14:48' - 17/03/2020
Tỉ lệ sống được 10 năm của các bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư trong giai đoạn 2003-2006 là 57,2%, tăng 0,8 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát trước được tiến hành trong giai đoạn 2002- 2005.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát hiện công dụng diệt tế bào ung thư của nhiều loại thuốc không chữa ung thư
14:02' - 21/01/2020
Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature Cancer ngày 20/1, có hàng chục loại thuốc được phát triển không nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng có tác dụng chống ung thư nay mới phát hiện ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Phở Việt Nam gây ấn tượng với bạn bè ASEAN tại Malaysia
18:52' - 27/05/2022
Nhóm ALC Việt Nam đã giới thiệu những nét ẩm thực đặc sắc của Việt Nam như phở bò, nem rán, gỏi cuốn…và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình cùng nhiều khen ngợi từ bạn bè các nước ASEAN tại địa bàn.
-
Đời sống
Nên tặng quà gì cho trẻ dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6?
15:00' - 27/05/2022
Mỗi lứa tuổi cha mẹ lại băn khoăn chọn lựa quà phù hợp, dưới đây là một số gợi ý về quà tặng ngày 1/6 có thể tham khảo.
-
Đời sống
Lạm phát tác động đến hành vi tiêu dùng tại Mỹ
14:54' - 27/05/2022
Những người mua sắm giàu có tại Mỹ đang chi nhiều tiền hơn để mua những bộ trang phục mới tại Macy's, Nordstrom và các cửa hàng cao cấp khác, trong khi những người thu nhập thấp lại giảm mua sắm.
-
Đời sống
Đưa trẻ đi cắm trại dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6
13:39' - 27/05/2022
Dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, cha mẹ đã tặng quà gì cho trẻ chưa? Nếu chưa nghĩ ra, cha mẹ có thể đưa các bạn nhỏ đi cắm trại tại những điểm gần Hà Nội dưới đây.
-
Đời sống
Tìm hiểu về Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6
11:14' - 27/05/2022
Quốc tế thiếu nhi 1/6 là ngày Tết dành cho trẻ em. Đây là dịp để trẻ được vui chơi, nhận những món quà ý nghĩa từ người thân. Tuy nhiên, lịch sử ra đời của ngày lễ này không phải ai cũng biết.
-
Đời sống
Đưa trẻ đi chơi ở đâu tại Tp. Hồ Chí Minh dịp 1/6?
10:50' - 27/05/2022
Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều chương trình, hoạt động vui chơi giải trí với nội dung đa dạng, phong phú hấp dẫn dành cho trẻ em.
-
Đời sống
Thời gian diễn ra Liên hoan phim tài liệu Việt Nam - châu Âu
10:28' - 27/05/2022
Liên hoan phim tài liệu Việt Nam - châu Âu sẽ diễn ra từ ngày 3-12/6 tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội).
-
Đời sống
Cuba bắt đầu triển khai tiêm liều tăng cường thứ hai ngừa COVID-19
07:37' - 27/05/2022
Ngày 26/5, Cuba bắt đầu triển khai tiêm liều tăng cường thứ hai (liều tiêm thứ năm) ngừa COVID-19 cho người dân thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao và dễ bị tổn thương ở tỉnh miền Trung Villa Clara.
-
Đời sống
Thức uống tuổi thơ “hot” trở lại
17:44' - 26/05/2022
Giới trẻ ngày nay có vô vàn sự lựa chọn về đồ uống đồng hành mỗi ngày. Tuy nhiên, hương vị quen thuộc của sữa đậu nành vẫn luôn giữ một vùng ký ức khó quên đối với nhiều người.