Ngành chế tạo của Anh lao đao vì đồng bảng mạnh lên
Đồng bảng Anh mạnh lên cùng với nhu cầu nhập khẩu của nhiều nước trên thế giới, nhất là từ Trung Quốc, yếu đi đã gây sức ép không nhỏ lên các các nhà máy chế tạo của Anh trong tháng Tám vừa qua.
Chuyên gia Howard Archer thuộc IHS Global Insight đánh giá rằng xét trên góc độ rộng hơn, hoạt động chế tạo sa sút sẽ khiến cho kinh tế "xứ sở sương mù" gặp không ít khó khăn trong việc tăng trưởng một cách cân bằng và giảm bớt sự phụ thuộc vào lĩnh vực dịch vụ và chi tiêu tiêu dùng.
Trong khi đó, lạm phát thấp sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới kinh tế Anh, trong bối cảnh chi phí trung bình của lĩnh vực chế tạo giảm ở một trong những mức mạnh nhất trong 16 năm trở lại đây, do dầu thô rớt giá mạnh và tỷ giá đồng bảng cao làm cho hàng hóa nhập khẩu trở nên rẻ hơn.
Kinh tế Anh quý II/2015 tăng trưởng 0,7%, song lĩnh vực chế tạo trong cùng thời gian này lại giảm 0,3%. Theo số liệu vừa công bố, Chỉ số nhà quản lý mua hàng PMI Markit/CIPS trong tháng Tám đã giảm xuống 51,5 (điểm) so với 51,9 hồi tháng Bảy. Việc chỉ số này vẫn ở trên ngưỡng 50 đồng nghĩa rằng lĩnh vực chế tạo của Anh đang tăng. Dẫu vậy, PMI hiện vẫn thấp hơn đáng kể nếu so với mức trung bình trong dài hạn là 54,2.
Giới phân tích nhận định rằng nguyên nhân dẫn tới sự yếu kém của lĩnh vực chế tạo chính là việc giá đồng bảng tăng, nhất là so với đồng euro. Thêm vào đó, những bất ổn và xáo động hiện nay của kinh tế Trung Quốc có thể là yếu tố kéo kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại và gây bất lợi cho tăng trưởng kinh tế của Anh.
Như Mai (P/v TTXVN tại London)
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52' - 17/09/2025
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07' - 17/09/2025
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03' - 17/09/2025
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02' - 17/09/2025
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34' - 17/09/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39' - 17/09/2025
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21' - 17/09/2025
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38' - 17/09/2025
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.