Ngành công thương ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão

10:44' - 14/10/2021
BNEWS Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện chỉ đạo và triển khai kịp thời, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão phù hợp với tại các địa phương.
Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc tăng cường phòng chống thiên tai trong ngành công thương, đồng thời chủ động theo dõi chặt chẽ, triển khai kịp thời, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp ứng phó phù hợp với diễn biến, tình hình cụ thể tại các địa phương.

Theo đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chủ đập thủy điện trên địa bàn triển khai bảo vệ đập, hồ chứa thủy điện, bảo vệ sản xuất; bố trí lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, khắc phục khi có sự cố.

Bên cạnh đó, các chủ đập thuỷ điện phải thực hiện nghiêm quy trình vận hành hồ chứa đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, tăng cường kiểm tra việc vận hành đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại địa phương thông tin kịp thời, bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp.
Mặt khác, tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn đối với hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản và hệ thống lưới điện; cương quyết yêu cầu các chủ các công trình thủy điện, điện gió, năng lượng tái tạo đang xây dựng trên địa bàn phải tạm dừng thi công, chủ động di dời thiết bị, tài sản vào khu vực an toàn, gia cố ta luy chống sạt trượt các hố móng và móng cột điện gió, đảm bảo an toàn cho người và công trình khi thiên tai xảy ra. Đặc biệt, các đơn vị phải rà soát các khu vực có thể bị chia cắt do mưa, lũ để có phương án cụ thể đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu.
Đối với các Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Dầu khí Việt Nam; Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; Hóa chất Việt Nam, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương yêu cầu tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị thuộc phạm vi quản lý triển khai công tác ứng phó thiên tai; chuẩn bị mọi nguồn lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư để khắc phục kịp thời sự cố do thiên tai gây ra trong thời gian nhanh nhất.
Ngoài ra, chủ đập thủy điện, nghiêm túc tuân thủ quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ chứa thủy điện đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, đặc biệt là khi xuất hiện các tình huống bất thường, vận hành đảm bảo an toàn công trình. Cùng với đó, liên tục kiểm tra, đánh giá tình trạng đập; các thiết bị, công trình xả lũ, nhận nước… và khắc phục kịp thời các khiếm khuyết (nếu có).
Mặt khác, triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an toàn hồ đập, vùng hạ du hồ chứa và các công trình đang thi công dở dang, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu, các sự cố do các đợt mưa lũ trước chưa được khắc phục; đảm bảo cảnh báo kịp thời đến chính quyền, người dân khu vực chịu ảnh hưởng nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp.
Đối với chủ cơ sở khai thác khoáng sản, phải tổ chức kiểm tra việc đảm bảo an toàn, phòng chống sạt lở đất, ngập lụt tại các mỏ và các bãi thải; tập trung mọi nguồn lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư để khắc phục kịp thời sự cố do thiên tai gây ra trong thời gian nhanh nhất.
Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương cũng đề nghị các đơn vị ngành Công Thương tổ chức trực ban 24/24h, sẵn sàng lực lượng phương tiện, tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc Công điện này và thường xuyên báo cáo thông tin về: Văn phòng Thường trực Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương theo số điện thoại: 024.22218310; fax: 024.2221832; email: VPTT_PCTT@moit.gov.vn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục