Ngành đậu tương Trung Quốc tìm kiếm cơ hội tăng nhập khẩu từ Nga

07:50' - 20/05/2024
BNEWS Trung Quốc đang thúc đẩy nhập khẩu đậu tương chất lượng cao để hỗ trợ tiêu thụ trong nước cùng với sản lượng nội địa ngày càng tăng.

Tờ Global Times dẫn thông tin từ các chuyên gia nông nghiệp Trung Quốc và những người trong ngành cho biết các nhà nhập khẩu đậu tương Trung Quốc đang "để mắt" tới thị trường Nga.

Sự hợp tác giữa ngành đậu tương hai nước là sự hợp tác đôi bên cùng có lợi, không chỉ đáp ứng nhu cầu nhập khẩu ngày càng tăng của Trung Quốc mà còn mang lại cho Nga một thị trường xuất khẩu và cơ hội phát triển lớn.

Trang tin Chinanews.com tiết lộ các chuyên gia nông nghiệp từ Trung Quốc và Nga đã tiến hành thảo luận chuyên sâu về hợp tác song phương, an ninh lương thực, chế biến thực phẩm, đưa ra những đề xuất và hỗ trợ cho sự phát triển nông nghiệp ở cả hai nước.

 

Cuộc họp được tổ chức trong bối cảnh Hội chợ triển lãm Trung Quốc-Nga lần thứ 8 đang diễn ra từ ngày 16 đến 21/5 tại Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Đông Bắc Trung Quốc, giáp vùng Viễn Đông của Nga.

Các nhà phân tích cho rằng, Nga có tiềm năng rất lớn về trồng và xuất khẩu đậu tương, đây cũng là trọng tâm hợp tác quan trọng giữa hai bên.

Sự hợp tác giữa Trung Quốc và Nga trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, nông nghiệp, tài chính, cơ sở hạ tầng đang được đẩy mạnh và giới doanh nghiệp hai nước rất lạc quan về tương lai của quan hệ thương mại song phương.

Các chuyên gia nhận định do nhu cầu của thị trường về việc đa dạng hóa nguồn cung cấp để đảm bảo an ninh lương thực, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp đơn lẻ, triển vọng nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc từ Nga sẽ tăng trong thời gian tới.

Nga cũng có khả năng trở thành nhà cung cấp chính các loại thực phẩm chứa carbohydrate như lúa mì, gạo và ngô cho cường quốc lớn nhất châu Á, giảm sự phụ thuộc của nước này vào nguồn protein (chủ yếu là đậu tương) nhập khẩu từ Mỹ.

Một người trong ngành nói với Global Times ngày 16/5 rằng sự thay đổi trong động lực thương mại giữa hai bên sẽ làm tăng cường hợp tác giữa Trung Quốc và Nga trong lĩnh vực nông nghiệp.

Giáo sư Xin Dawei thuộc Đại học Nông nghiệp Đông Bắc nói: “Vùng đất rộng lớn và khí hậu phù hợp ở phía đông của Nga, giống với các khu vực sản xuất đậu tương trọng điểm của Trung Quốc bao gồm Hắc Long Giang, đã khiến nước này trở thành nhà cung cấp đậu tương mới nổi cho Trung Quốc”.

Theo Giáo sư Xin, khi Nga bắt đầu phát triển khu vực Viễn Đông, thương mại đậu tương giữa hai nước sẽ có động lực mới.

Nguồn cung đậu tương của Trung Quốc vẫn ổn định trên thị trường do sản lượng trong nước ngày càng tăng cùng với lượng nhập khẩu đủ. Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy, trong năm 2023, sản lượng đậu tương của Trung Quốc đạt 20,84 triệu tấn, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trung Quốc là một trong những thị trường lớn nhất về hàng nông sản và cũng là nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới. Chuyên gia Chen Yijuan, nhà phân tích từ Thượng Hải, phân tích do cung và cầu ngũ cốc ở Trung Quốc từ lâu đã ở trạng thái cân bằng chặt chẽ nên nhập khẩu vừa phải là rất quan trọng để đảm bảo an ninh lương thực của Trung Quốc, bù đắp hiệu quả cho tình trạng thiếu hụt cơ cấu sản xuất ngũ cốc.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, năm 2023, Trung Quốc đã nhập khẩu tổng cộng 99,4 triệu tấn đậu tương, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái, với giá trị nhập khẩu là 419,9 tỷ nhân dân tệ (58,1 tỷ USD).

Hiện tại, Mỹ và Brazil đều là nguồn nhập khẩu đậu tương chính của Trung Quốc, với tỷ trọng nhập khẩu nông sản của Trung Quốc từ Brazil ngày càng tăng. Trong số đó, thị phần của Brazil đã tăng lên 70%, trong khi thị phần của Mỹ giảm xuống 24%, theo dữ liệu công khai.

Những người trong ngành cho biết, lý do Trung Quốc hiện tìm cách nhập khẩu sản phẩm thay thế từ Brazil, Argentina và Nga là vì giá nông sản của các nước này vẫn rẻ hơn so với đậu tương sản xuất trong nước. Họ dự đoán sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác, phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Trung Quốc và Nga.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục