BNEWS Trung Quốc đang thúc đẩy nhập khẩu đậu tương chất lượng cao để hỗ trợ tiêu thụ trong nước cùng với sản lượng nội địa ngày càng tăng.
Tờ Global Times dẫn thông tin từ các chuyên gia nông nghiệp Trung Quốc và những người trong ngành cho biết các nhà nhập khẩu đậu tương Trung Quốc đang "để mắt" tới thị trường Nga.
Sự hợp tác giữa ngành đậu tương hai nước là sự hợp tác đôi bên cùng có lợi, không chỉ đáp ứng nhu cầu nhập khẩu ngày càng tăng của Trung Quốc mà còn mang lại cho Nga một thị trường xuất khẩu và cơ hội phát triển lớn.
Trang tin Chinanews.com tiết lộ các chuyên gia nông nghiệp từ Trung Quốc và Nga đã tiến hành thảo luận chuyên sâu về hợp tác song phương, an ninh lương thực, chế biến thực phẩm, đưa ra những đề xuất và hỗ trợ cho sự phát triển nông nghiệp ở cả hai nước.Cuộc họp được tổ chức trong bối cảnh Hội chợ triển lãm Trung Quốc-Nga lần thứ 8 đang diễn ra từ ngày 16 đến 21/5 tại Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Đông Bắc Trung Quốc, giáp vùng Viễn Đông của Nga.
Các nhà phân tích cho rằng, Nga có tiềm năng rất lớn về trồng và xuất khẩu đậu tương, đây cũng là trọng tâm hợp tác quan trọng giữa hai bên. Sự hợp tác giữa Trung Quốc và Nga trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, nông nghiệp, tài chính, cơ sở hạ tầng đang được đẩy mạnh và giới doanh nghiệp hai nước rất lạc quan về tương lai của quan hệ thương mại song phương. Các chuyên gia nhận định do nhu cầu của thị trường về việc đa dạng hóa nguồn cung cấp để đảm bảo an ninh lương thực, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp đơn lẻ, triển vọng nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc từ Nga sẽ tăng trong thời gian tới. Nga cũng có khả năng trở thành nhà cung cấp chính các loại thực phẩm chứa carbohydrate như lúa mì, gạo và ngô cho cường quốc lớn nhất châu Á, giảm sự phụ thuộc của nước này vào nguồn protein (chủ yếu là đậu tương) nhập khẩu từ Mỹ. Một người trong ngành nói với Global Times ngày 16/5 rằng sự thay đổi trong động lực thương mại giữa hai bên sẽ làm tăng cường hợp tác giữa Trung Quốc và Nga trong lĩnh vực nông nghiệp. Giáo sư Xin Dawei thuộc Đại học Nông nghiệp Đông Bắc nói: “Vùng đất rộng lớn và khí hậu phù hợp ở phía đông của Nga, giống với các khu vực sản xuất đậu tương trọng điểm của Trung Quốc bao gồm Hắc Long Giang, đã khiến nước này trở thành nhà cung cấp đậu tương mới nổi cho Trung Quốc”. Theo Giáo sư Xin, khi Nga bắt đầu phát triển khu vực Viễn Đông, thương mại đậu tương giữa hai nước sẽ có động lực mới. Nguồn cung đậu tương của Trung Quốc vẫn ổn định trên thị trường do sản lượng trong nước ngày càng tăng cùng với lượng nhập khẩu đủ. Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy, trong năm 2023, sản lượng đậu tương của Trung Quốc đạt 20,84 triệu tấn, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc là một trong những thị trường lớn nhất về hàng nông sản và cũng là nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới. Chuyên gia Chen Yijuan, nhà phân tích từ Thượng Hải, phân tích do cung và cầu ngũ cốc ở Trung Quốc từ lâu đã ở trạng thái cân bằng chặt chẽ nên nhập khẩu vừa phải là rất quan trọng để đảm bảo an ninh lương thực của Trung Quốc, bù đắp hiệu quả cho tình trạng thiếu hụt cơ cấu sản xuất ngũ cốc. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, năm 2023, Trung Quốc đã nhập khẩu tổng cộng 99,4 triệu tấn đậu tương, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái, với giá trị nhập khẩu là 419,9 tỷ nhân dân tệ (58,1 tỷ USD). Hiện tại, Mỹ và Brazil đều là nguồn nhập khẩu đậu tương chính của Trung Quốc, với tỷ trọng nhập khẩu nông sản của Trung Quốc từ Brazil ngày càng tăng. Trong số đó, thị phần của Brazil đã tăng lên 70%, trong khi thị phần của Mỹ giảm xuống 24%, theo dữ liệu công khai. Những người trong ngành cho biết, lý do Trung Quốc hiện tìm cách nhập khẩu sản phẩm thay thế từ Brazil, Argentina và Nga là vì giá nông sản của các nước này vẫn rẻ hơn so với đậu tương sản xuất trong nước. Họ dự đoán sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác, phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Trung Quốc và Nga.- Từ khóa:
- đậu tương trung quốc
- nga
- trung quốc
Tin liên quan
Giá dầu thế giới tăng trở lại sau dự báo về nhu cầu năng lượng của Mỹ và Trung Quốc
Trong tuần này, giá dầu Brent đã tăng khoảng 1%, còn giá dầu WTI tăng 2%.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu giảm xuống mức thấp nhất hơn một tuần do kỳ vọng xung đột Mỹ - Iran hạ nhiệt
Giá dầu thế giới giảm phiên thứ ba liên tiếp xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần.
-
Hàng hoáXuất khẩu của Thái Lan sang Mỹ tăng mạnh
Xuất khẩu của Thái Lan sang Mỹ tăng gần 34% trong 9 tháng đầu năm tài chính 2026, bất chấp các biện pháp thuế quan, trong khi thương mại và thu ngân sách tiếp tục tăng trưởng mạnh.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tuần
Chốt phiên 27/7, giá dầu Brent giảm 8,7%, xuống 88,36 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 17/7, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 7,5%, xuống 82,61 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 16/7.
-
Hàng hoáMexico hướng tới củng cố vị thế nhà cung cấp dưa chuột hàng đầu cho Mỹ
Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico), trong 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu dưa chuột và dưa chuột bao tử của Mexico sang Mỹ, Canada và các thị trường khác tăng 6,66%.
-
Hàng hoáXuất khẩu sầu riêng khởi sắc nhưng vẫn chịu áp lực giảm giá
Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng 7 tháng vượt 2 tỷ USD, song giá tại Trung Quốc đang chịu áp lực giảm khi nguồn cung tăng nhanh hơn nhu cầu.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới giảm hơn 6% khi căng thẳng Mỹ-Iran hạ nhiệt
Giá dầu thế giới giảm hơn 6% trong phiên giao dịch chiều 27/7 khi xung đột giữa Mỹ và Iran tạm lắng.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm hơn 5% sau khi Mỹ tạm dừng hoạt động quân sự nhằm vào Iran
Trong phiên giao dịch sáng ngày 27/7, giá dầu thế giới giảm hơn 5% sau khi Mỹ tạm dừng các hoạt động quân sự nhằm vào Iran.
-
Hàng hoáVì sao sôcôla vẫn đắt dù giá ca cao giảm mạnh?
Giá ca cao thế giới đã giảm mạnh sau khi lập kỷ lục trong hai năm qua, nhưng người tiêu dùng vẫn chưa thể mua sôcôla với giá rẻ hơn.
-
Hàng hoáSầu riêng Thái Lan giảm giá mạnh nhất trong vòng 10 năm
Hiện giá thu mua tại vườn đối với sầu riêng Monthong loại AB chỉ còn khoảng 1,9 USD/kg (60 baht/kg), giảm từ mức 2-2,2 USD/kg (65-70 baht/kg) của tuần trước











