Ngành đậu tương Trung Quốc tìm kiếm cơ hội tăng nhập khẩu từ Nga
Tờ Global Times dẫn thông tin từ các chuyên gia nông nghiệp Trung Quốc và những người trong ngành cho biết các nhà nhập khẩu đậu tương Trung Quốc đang "để mắt" tới thị trường Nga.
Sự hợp tác giữa ngành đậu tương hai nước là sự hợp tác đôi bên cùng có lợi, không chỉ đáp ứng nhu cầu nhập khẩu ngày càng tăng của Trung Quốc mà còn mang lại cho Nga một thị trường xuất khẩu và cơ hội phát triển lớn.
Trang tin Chinanews.com tiết lộ các chuyên gia nông nghiệp từ Trung Quốc và Nga đã tiến hành thảo luận chuyên sâu về hợp tác song phương, an ninh lương thực, chế biến thực phẩm, đưa ra những đề xuất và hỗ trợ cho sự phát triển nông nghiệp ở cả hai nước.Cuộc họp được tổ chức trong bối cảnh Hội chợ triển lãm Trung Quốc-Nga lần thứ 8 đang diễn ra từ ngày 16 đến 21/5 tại Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Đông Bắc Trung Quốc, giáp vùng Viễn Đông của Nga.
Các nhà phân tích cho rằng, Nga có tiềm năng rất lớn về trồng và xuất khẩu đậu tương, đây cũng là trọng tâm hợp tác quan trọng giữa hai bên. Sự hợp tác giữa Trung Quốc và Nga trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, nông nghiệp, tài chính, cơ sở hạ tầng đang được đẩy mạnh và giới doanh nghiệp hai nước rất lạc quan về tương lai của quan hệ thương mại song phương. Các chuyên gia nhận định do nhu cầu của thị trường về việc đa dạng hóa nguồn cung cấp để đảm bảo an ninh lương thực, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp đơn lẻ, triển vọng nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc từ Nga sẽ tăng trong thời gian tới. Nga cũng có khả năng trở thành nhà cung cấp chính các loại thực phẩm chứa carbohydrate như lúa mì, gạo và ngô cho cường quốc lớn nhất châu Á, giảm sự phụ thuộc của nước này vào nguồn protein (chủ yếu là đậu tương) nhập khẩu từ Mỹ. Một người trong ngành nói với Global Times ngày 16/5 rằng sự thay đổi trong động lực thương mại giữa hai bên sẽ làm tăng cường hợp tác giữa Trung Quốc và Nga trong lĩnh vực nông nghiệp. Giáo sư Xin Dawei thuộc Đại học Nông nghiệp Đông Bắc nói: “Vùng đất rộng lớn và khí hậu phù hợp ở phía đông của Nga, giống với các khu vực sản xuất đậu tương trọng điểm của Trung Quốc bao gồm Hắc Long Giang, đã khiến nước này trở thành nhà cung cấp đậu tương mới nổi cho Trung Quốc”. Theo Giáo sư Xin, khi Nga bắt đầu phát triển khu vực Viễn Đông, thương mại đậu tương giữa hai nước sẽ có động lực mới. Nguồn cung đậu tương của Trung Quốc vẫn ổn định trên thị trường do sản lượng trong nước ngày càng tăng cùng với lượng nhập khẩu đủ. Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy, trong năm 2023, sản lượng đậu tương của Trung Quốc đạt 20,84 triệu tấn, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc là một trong những thị trường lớn nhất về hàng nông sản và cũng là nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới. Chuyên gia Chen Yijuan, nhà phân tích từ Thượng Hải, phân tích do cung và cầu ngũ cốc ở Trung Quốc từ lâu đã ở trạng thái cân bằng chặt chẽ nên nhập khẩu vừa phải là rất quan trọng để đảm bảo an ninh lương thực của Trung Quốc, bù đắp hiệu quả cho tình trạng thiếu hụt cơ cấu sản xuất ngũ cốc. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, năm 2023, Trung Quốc đã nhập khẩu tổng cộng 99,4 triệu tấn đậu tương, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái, với giá trị nhập khẩu là 419,9 tỷ nhân dân tệ (58,1 tỷ USD). Hiện tại, Mỹ và Brazil đều là nguồn nhập khẩu đậu tương chính của Trung Quốc, với tỷ trọng nhập khẩu nông sản của Trung Quốc từ Brazil ngày càng tăng. Trong số đó, thị phần của Brazil đã tăng lên 70%, trong khi thị phần của Mỹ giảm xuống 24%, theo dữ liệu công khai. Những người trong ngành cho biết, lý do Trung Quốc hiện tìm cách nhập khẩu sản phẩm thay thế từ Brazil, Argentina và Nga là vì giá nông sản của các nước này vẫn rẻ hơn so với đậu tương sản xuất trong nước. Họ dự đoán sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác, phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Trung Quốc và Nga.- Từ khóa :
- đậu tương trung quốc
- nga
- trung quốc
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng trở lại sau dự báo về nhu cầu năng lượng của Mỹ và Trung Quốc
11:25' - 18/05/2024
Trong tuần này, giá dầu Brent đã tăng khoảng 1%, còn giá dầu WTI tăng 2%.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp châu Á ứng phó với động thái Mỹ tăng thuế hàng hóa Trung Quốc
06:30' - 18/05/2024
Sau khi Chính phủ Mỹ tuyên bố tăng thuế đối với ô tô điện, pin xe điện và vật liệu nhập khẩu từ Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp ở châu Á chuẩn bị giải pháp ứng phó với động thái trên.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia nhận định về quyết định tăng thuế của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc
13:51' - 17/05/2024
Các hiệp hội và giới chức Trung Quốc đã lên tiếng phản đối quyết định tăng thuế của Mỹ đối với các hàng hóa của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam: Nguồn cung sẽ đủ khi có Nghị định mới về quản lý xăng dầu
19:28'
Tình hình gián đoạn chuỗi cung ứng xăng dầu do xung đột Trung Đông sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến nhà máy lọc dầu Nghi Sơn tại Thanh Hóa do nhà máy này nhận dầu thô nguyên liệu chủ yếu từ Kuwait.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm 2026 tăng trên 17%
19:16'
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 2/2026 ước đạt 4,71 tỷ USD, giảm 28,4% so với tháng trước nhưng tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
13:55'
Căng thẳng leo thang tại Trung Đông dẫn đến việc một loạt hạ tầng năng lượng trong khu vực – đóng góp gần 1/3 sản lượng dầu toàn cầu - bị phá hủy hoặc phải đóng cửa, ảnh hưởng đến nguồn cung dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp đà tăng mạnh
10:29'
Giá dầu WTI kỳ hạn giao tháng 4 nới rộng đà tăng thêm gần 4,7%, đóng cửa tại mức 74,56 USD/thùng, chạm mức đỉnh mới kể từ tháng 6/2025
-
Hàng hoá
Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam: Xung đột Trung Đông có thể đẩy giá phân bón tăng mạnh, cần đa dạng nguồn cung
10:23'
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam về mức độ ảnh hưởng của xung đột Trung Đông tới thị trường trong nước và các giải pháp bảo đảm nguồn cung cho sản xuất nông nghiệp.
-
Hàng hoá
Giá dầu leo đỉnh 14 tháng khi xung đột Trung Đông đe dọa nguồn cung
07:19'
Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2025 trong phiên 3/3, khi giao tranh giữa Mỹ-Israel và Iran làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động vận chuyển năng lượng từ Trung Đông.
-
Hàng hoá
Từ “mỏ vàng” đến bế tắc: Nông dân trồng khoai tây ở EU nếm trái đắng vì dư cung
20:26' - 03/03/2026
Sau nhiều năm trong cảnh khan hiếm, khoai tây từng là loại nông sản mang lại lợi nhuận ổn định, thậm chí được ví như “mỏ vàng” của nông dân châu Âu.
-
Hàng hoá
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Giá dầu Brent vượt mốc 85 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 7/2024
20:07' - 03/03/2026
Giá dầu thô tăng mạnh trong phiên 3/3 tại London, do xung đột tại Trung Đông gây gián đoạn nguồn cung, khi tuyến vận tải trọng yếu qua eo biển Hormuz, bị đóng và cơ sở hạ tầng năng lượng bị tấn công.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng, dầu tăng khoảng 1.200 đồng/lít trong kỳ điều hành 5/3
18:32' - 03/03/2026
Tại kỳ điều hành ngày 5/3, giá xăng, dầu bán lẻ có thể tăng từ 6,1 - 6,7% so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Trung Quốc đang thúc đẩy nhập khẩu đậu tương chất lượng cao. Ảnh: EPA/TTXVN