Ngành du lịch hướng tới chuyển đổi số và chuyển đổi xanh
Chiều 3/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đại hội đồng Tổ chức Xúc tiến Du lịch các thành phố châu Á - Thái Bình Dương (TPO) lần thứ 12 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Định hình tương lai ngành du lịch: Hướng tới chuyển đổi số và chuyển đổi xanh”. Sự kiện do Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức; qua đó đánh dấu cột mốc quan trọng trong chiến lược khẳng định vị thế của Thành phố trên bản đồ du lịch quốc tế.
Đây không chỉ là sự kiện mang tầm quốc tế, mà còn là dấu ấn quan trọng trong chuỗi hoạt động ngoại giao và hợp tác hữu nghị giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các thành phố khác trên thế giới.Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh luôn tự hào đóng góp tích cực vào các hoạt động của tổ chức, không ngừng thúc đẩy liên kết và hợp tác phát triển du lịch giữa các thành viên, khẳng định vai trò trung tâm trong phát triển du lịch của khu vực.
“Chúng tôi tin rằng, việc Thành phố Hồ Chí Minh tiên phong đề xuất sáng kiến trong tuyên bố chung của Đại hội đồng lần này sẽ tiếp tục được duy trì, phát triển trong các kỳ hoạt động tiếp theo nhằm tăng cường sự kết nối giữa các thành viên của tổ chức theo mục tiêu chung mà chúng ta đang hướng tới”, ông Nguyễn Văn Được nhấn mạnh. Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định chuyển đổi số và chuyển đổi xanh là lựa chọn chiến lược để phát triển du lịch theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường. Đặc biệt, đối với một “siêu đô thị” như Thành phố Hồ Chí Minh, việc thực hiện chuyển đổi số và xanh sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút khách chất lượng cao và tạo ra giá trị gia tăng lâu dài, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong quản trị điểm đến, đo lường phát thải và định hướng tiêu dùng du lịch có trách nhiệm. Hơn nữa, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh tạo nền tảng để du lịch Thành phố thích ứng hiệu quả với các khủng hoảng tương lai và hội nhập mạnh mẽ vào xu thế toàn cầu.Đăng cai Đại hội đồng TPO 2025 là thời điểm vàng để Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số và chuyển đổi xanh trong ngành du lịch; từ đó phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh, ứng dụng công nghệ số, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo vào quản lý, vận hành, tiếp thị điểm đến. Đồng thời, Thành phố hướng đến việc xây dựng các sản phẩm du lịch thân thiện với môi trường, giảm phát thải và nâng cao ý thức du lịch có trách nhiệm trong cộng đồng.
Với chủ đề “Định hình tương lai ngành du lịch: Hướng tới chuyển đổi số và chuyển đổi xanh”, Đại hội đồng TPO năm 2025 là một chương trình nghị sự quan trọng đối với ngành du lịch khi đang đứng trước những thách thức lớn như biến đổi khí hậu, nhu cầu cá nhân hóa trải nghiệm của du khách và sự bùng nổ của công nghệ và trí tuệ nhân tạo. Chuyển đổi số và chuyển đổi xanh không chỉ là xu hướng mà còn là yếu tố sống còn để đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành du lịch khi chuyển đổi số; giúp ngành nâng cao hiệu quả quản lý, cải thiện trải nghiệm du khách và mở rộng thị trường tiếp cận một cách thông minh, nhanh chóng. Đây cũng là 2 trụ cột, 2 chiến lược quan trọng tác động đến cấu trúc, bản dạng và hướng phát triển bền vững của ngành du lịch toàn cầu hướng đến 17 tiêu chí phát triển bền vững của Liên hợp quốc.Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Quảng Ninh: Doanh thu du lịch đạt 778 tỷ đồng trong 3 ngày nghỉ lễ
20:30' - 01/09/2025
Ngày 1/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh cho biết trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tỉnh đã đón 283.000 lượt khách, tổng thu du lịch đạt 778 tỷ đồng, tăng hơn 90% so với cùng kỳ.
-
Kinh tế xã hội
Về Đồng Tháp, trải nghiệm du lịch mùa nước nổi
15:22' - 01/09/2025
Những địa phương ở vùng đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp, trong đó có xã Thường Phước đang vào mùa lũ (hay còn gọi là mùa nước nổi).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế
22:07'
Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí
21:01'
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đồng chủ trì cuộc gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Xử lý điểm nghẽn hoàn thành hai tuyến cao tốc huyết mạch của Đồng bằng sông Cửu Long
18:34'
Bộ trưởng yêu cầu các địa phương, chủ đầu tư và nhà thầu xác định rõ trách nhiệm, tập trung xử lý những điểm nghẽn đang ảnh hưởng đến tiến độ dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành đường bộ tập trung ứng phó mưa lũ tại các tỉnh phía Bắc
18:27'
Tại các vị trí xung yếu như ngầm tràn, bến phà, cầu phao và các đoạn đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, các đơn vị phải bố trí lực lượng trực gác, hướng dẫn giao thông 24/24 giờ.
-
Kinh tế Việt Nam
Luật Đô thị đặc biệt: Đột phá thể chế để phát triển bền vững
16:12'
Luật Đô thị đặc biệt đặt mục tiêu cao nhất là tạo cơ sở pháp lý đủ mạnh để Thành phố chủ động tháo gỡ các điểm nghẽn, giải quyết hiệu quả những vấn đề dân sinh đang đặt ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị tạo dư địa phát triển mới từ tái cấu trúc không gian kinh tế
12:05'
Quảng Trị đang đứng trước cơ hội hình thành không gian phát triển rộng lớn hơn, tạo nền tảng cho việc tái cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại và bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 36-NQ/TW: Đưa kinh tế biển trở thành động lực phát triển chiến lược
09:30'
Với ngư trường rộng lớn, Lâm Đồng có lợi thế về khai thác và chế biến thủy sản. Đây là một trong những ngư trường lớn của cả nước, có nguồn lợi hải sản phong phú.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:29'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo xây dựng kế hoạch 2027 hướng tới tăng trưởng hai con số
06:30'
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng ký Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 12/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2027.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Đại hội đồng TPO lần thứ 12. Ảnh: Hữu Duyên - TTXVN
Thành viên TPO tham dự khai mạc. Ảnh: Hữu Duyên - TTXVN
Bà Kang Da-eun, Tổng thư ký TPO, phát biểu chào mừng tại sự kiện. Ảnh: Hữu Duyên - TTXVN
Tiết mục trình diễn nghệ thuật truyền thống Việt Nam mở màn sự kiện. Ảnh: Hữu Duyên - TTXVN