Ngành du lịch Tây Ban Nha có thể thiệt hại 120 tỷ euro do COVID-19

15:50' - 06/10/2020
BNEWS Cuộc khủng hoảng ngành du lịch của “xứ sở Bò tót” do đại dịch COVID-19 có thể gây tổn thất lên tới 120 tỷ euro (141 tỷ USD) và khiến 1,5 triệu người mất việc làm.

Tổng thư ký của tổ chức đại diện cho lợi ích ngành công nghiệp du lịch Tây Ban Nha Mesa del Turismo Carlos Abella Picazo ngày 5/10 cho biết cuộc khủng hoảng ngành du lịch của “xứ sở Bò tót” do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể gây tổn thất lên tới 120 tỷ euro (141 tỷ USD) và khiến 1,5 triệu người mất việc làm.
Trả lời báo chí, ông Abella Picazo cho rằng đại dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn tới ngành du lịch của Tây Ban Nha. Phát biểu của ông đưa ra sau thông báo ngày 2/10 của Văn phòng Thống kê Tây Ban Nha (INE), cho hay lượng du khách quốc tế đến nước này trong tháng Tám giảm 76% so với cùng kỳ năm ngoái và chi tiêu của du khách giảm 79%.
Ông Abella Picazo cho rằng tình trạng báo động (lệnh phong tỏa toàn quốc) được áp dụng ở Tây Ban Nha từ ngày 14/3 đến 21/6 để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, đã làm ngành du lịch tê liệt hơn 3 tháng.

Tây Ban Nha đã mở cửa biên giới cho khách du lịch vào đầu tháng Bảy và bắt đầu quảng bá như một điểm đến an toàn nhưng tất cả sự lạc quan cho việc mở cửa lại đều nhanh chóng bị ảnh hưởng bởi số ca lây nhiễm COVID-19 tăng cao, khiến các nguồn thị trường chính của nước này đều tiến hành các biện pháp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.
Nước Anh áp dụng lệnh cách ly 14 ngày đối với những du khách trở về từ Tây Ban Nha, trong khi Đức, Hà Lan, Bỉ và Pháp đều khuyến cáo người dân không nên đến thăm “xứ sở Bò tót”. Điều này khiến phần lớn các cơ sở, bao gồm cả các khách sạn, mở cửa với hy vọng kéo dài mùa du lịch đến tháng Chín và Mười, đã phải đóng cửa vào cuối tháng Tám do gần như không có nhu cầu.
Ông Abella Picazo cho biết thêm rằng Mesa del Turismo ước tính đến cuối năm nay, ngành du lịch Tây Ban Nha sẽ tổn thất 120 tỷ euro và điều tồi tệ hơn là có thể mất từ 1-1,5 triệu việc làm.
Mesa del Turismo kêu gọi Chính phủ Tây Ban Nha hỗ trợ ngành du lịch vượt qua giai đoạn khủng hoảng này. Ngành du lịch đóng góp trực tiếp 12,5%GDP và đóng góp gián tiếp tới 18% GDP cũng như tạo ra 2,3 triệu việc làm cho nền kinh tế Tây Ban Nha./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục