Triển vọng nợ của Tây Ban Nha bị hạ xuống vùng âm

09:38' - 21/09/2020
BNEWS Mặc dù mức xếp hạng nợ quốc gia của Tây Ban Nha được giữ ở hạng "A", song S&P cho biết sự thận trọng về triển vọng nợ của nước này.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P Global đã hạ triển vọng nợ của Tây Ban Nha xuống vùng âm từ mức ổn định, đồng thời khuyến cáo nền kinh tế nước này vốn bị ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ phải rất nỗ lực để phục hồi đà tăng trưởng.
Mặc dù mức xếp hạng nợ quốc gia của Tây Ban Nha được giữ ở hạng "A", song S&P cho biết sự thận trọng về triển vọng nợ của nước này chịu ảnh hưởng từ những quan ngại về việc chính phủ sẽ không thông qua ngân sách cho năm thứ ba liên tiếp và "tình trạng kinh tế yếu kém có thể kéo dài đến năm 2021 và 2022".
Theo đánh giá của S&P, kinh tế Tây Ban Ban dự kiến sẽ giảm 11,3% trong năm 2020. Những sức ép lên kinh tế Tây Ban Nha có thể làm tăng triển vọng đạt được một thỏa thuận vào mùa Thu 2020 về ngân sách năm 2021, đồng thời xây dựng sự đồng thuận đối với những cải cách nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế được nêu chi tiết trong Chương trình Cải cách Quốc gia của Tây Ban Nha.
S&P cho rằng các biện pháp kích thích đang ngăn chặn sự suy thoái kinh tế thậm chí còn nghiêm trọng hơn ở Tây Ban Nha, song đồng thời lưu ý về những rủi ro kéo dài, bao gồm mức nợ chính phủ cao.
Tuy vậy, một hãng xếp hạng tín nhiệm khác là Moody's đã tỏ ra lạc quan hơn về tình hình kinh tế Tây Ban Nha khi duy trì triển vọng nợ ổn định bên cạnh việc giữ mức xếp hạng tín nhiệm ổn định ở Baa1.
Moody’s lưu ý rằng "các biện pháp hỗ trợ của chính phủ kết hợp với những kết quả đạt được trong thời gian qua về việc khôi phục sức cạnh tranh và giảm tình trạng mất cân đối vĩ mô sẽ dẫn tới sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Tây Ban Nha trong năm 2021”.

Theo Moody's, môi trường lãi suất thấp cũng sẽ làm giảm ảnh hưởng bất lợi của việc gia tăng nợ chính phủ./.

>>>S&P giữ nguyên xếp hạng AA+ cho triển vọng nợ dài hạn của Mỹ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục