Ngành dược châu Âu hối thúc các chính phủ xây dựng kho dự trữ thuốc

10:07' - 27/05/2020
BNEWS Hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm châu Âu đã hối thúc các chính phủ dự trữ những loại thuốc quan trọng trước khả năng xảy ra làn sóng bùng phát dịch COVID-19 thứ hai.
Tổng giám đốc Hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm châu Âu, ông Adrian van den Hoven, cho biết các doanh nghiệp này đã hối thúc các chính phủ dự trữ những loại thuốc quan trọng trước khả năng xảy ra làn sóng bùng phát dịch COVID-19 thứ hai, vì kho dự trữ của họ đã cạn kiệt trong những tháng qua.
Trong một cuộc phỏng vấn, ông Van den Hoven nói ngành công nghiệp dược phẩm của châu Âu thực sự bận tâm và công khai yêu cầu Ủy ban châu Âu cùng tất cả các quốc gia thành viên lên kế hoạch để đối phó với làn sóng dịch COVID-19 thứ hai. Ông cho biết không ai mong điều này xảy ra, đồng thời hy vọng các biện pháp giãn cách xã hội tiếp tục được áp dụng và thành công. Tuy nhiên, không người nào có thể chắc chắn 100% về điều này.
Ông van den Hoven cho biết ngành công nghiệp dược phẩm châu Âu đang yêu cầu các chính phủ dự trữ và mua bổ sung thuốc cho các đơn vị chăm sóc tích cực.
Theo ông van den Hoven, nhiều loại thuốc đang được sử dụng trong điều trị tích cực chỉ được sản xuất khi có nhu cầu cụ thể. Dự trữ những loại thuốc này hầu như cạn kiệt khi các chuyên gia chăm sóc y tế đã sử dụng để điều trị cho bệnh nhân trong đợt đại dịch đầu tiên. Việc xây dựng kho dự trữ sẽ mất ít nhất 3 tháng, do đó cần phải bắt đầu càng sớm càng tốt.
Ông van den Hoven cảnh báo nhiều nước châu Âu có thể không chuẩn bị cho đợt bùng phát thứ hai. Ông nhấn mạnh đó là một sai lầm vì ngành dược đã sản xuất kịp thời trong đợt bùng phát đầu tiên bằng cách sử dụng tất cả kho dự phòng của mình. Hiện giờ, các doanh nghiệp dược không còn sản phẩm dự trữ nữa. Nếu muốn bổ sung, họ cần đầu tư lớn và quá trình sản xuất phụ thuộc vào việc đầu tư này.
Một khoản đầu tư như vậy sẽ là một gánh nặng đáng kể đối với ngân sách các quốc gia vốn đã rất căng thẳng vì các biện pháp phong tỏa. Tuy nhiên, các công ty dược phẩm không thể bắt đầu bổ sung kho dự trữ mà không có yêu cầu rõ ràng từ phía các chính phủ, cũng như số lượng thuốc mà mỗi quốc gia cần.
Ngành dược phải sẽ tự tính toán xem làn sóng thứ hai sẽ như thế nào, dựa trên ba kịch bản: thấp, trung bình và cao. Tiếp đó, ngành dược sẽ cung cấp thông tin cho các chính phủ và yêu cầu họ chọn kịch bản và lên kế hoạch ứng phó. Đó là tất cả những gì Hiệp hội có thể làm, và các doanh nghiệp dược không thể ép buộc các chính phủ lên kế hoạch.
Ông van den Hoven lưu ý rằng làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ hai rất có thể xảy ra khi châu Âu bắt đầu mở cửa biên giới cho du lịch, dự kiến vào cuối mùa Hè sắp tới.
EU đã bắt đầu xúc tiến việc thiết lập một kho dự trữ chung về thiết bị y tế để có thể phân phối cho các quốc gia thành viên cần tới chúng. Sáng kiến này được gọi là kho dự trữ rescEU, trong đó có máy thở và khẩu trang./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục