Ngành đường sắt được phép bán thêm vé ghế phụ trong dịp cao điểm
Bộ Giao thông Vận tải vừa đồng ý đề nghị của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) về việc chuyển đổi giường tầng 1 toa xe khoang 4 giường thành 3 ghế ngồi, bán thêm một số ghế phụ trên các đoàn tàu khách khi hành khách có nhu cầu trong đợt vận tải Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 và các đợt vận tải cao điểm.
Trong quá trình thực hiện, Bộ Giao thông Vận tải yêu VNR có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra đáp ứng các nguyên tắc như khi bán vé ghế phụ và chuyển đổi giường tầng 1 toa xe khoang 4 giường thành 3 ghế ngồi thì tổng trọng lượng của hành khách và hành lý không vượt quá tải trọng cho phép của toa xe; không vượt quá tải trọng cầu đường theo quy định của công lệnh tải trọng trên từng tuyến đường đã công bố.
Ngoài ra, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Công ty cổ phần vận tải Đường sắt Hà Nội, Công ty cổ phần vận tải Đường sắt Sài Gòn có trách nhiệm đảm bảo an toàn và thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng phục vụ hành khách đồng thời trong quá trình triển khai thực hiện thường xuyên tiến hành rà soát, kiểm tra báo cáo cơ quan chức năng có thẩm quyền để kịp thời xử lý các vướng mắc, phát sinh.
Trao đổi với đại diện lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam và Cục Đường sắt Việt Nam , hai đơn vị này cho biết hoàn toàn nhất trí với đề xuất này của Tổng công ty Đường sắt.Tuy nhiên, hai đơn vị này cũng nhìn nhận, đối với toa xe ghế ngồi không vượt quá 10% số chỗ ngồi ghi trong giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Cụ thể, toa xe ghế ngồi loại 80 chỗ bán không quá 8 ghế phụ, toa xe ngồi loại 64 chỗ bán không quá 6 ghế phụ.
Đối với toa xe giường nằm loại khoang 4 giường, 2 giường tầng 2 bán giường nằm cho khách, 2 giường tầng 1 chuyển đổi bán mỗi giường thành 3 chỗ ngồi cho khách.Ngoài ra, việc bán vé ghế phụ trên các toa xe ghế ngồi và chuyển đổi giường tầng 1 của toa xe giường nằm sang chỗ ngồi phải đảm bảo không vượt quá tải trọng cho phép của toa xe, không ảnh hưởng lớn đến chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách trên toa cũng như gây trở ngại cho nhân viên đường sắt khi tác nghiệp.Thời điểm bán ghế phụ, chuyển giường thành ghế, giá vé ghế phụ và giá vé ghế ngồi chuyển đổi từ giường thành ghế do Tổng công ty Đường sắt Việt Nam quyết định nhưng phải đảm bảo thấp hơn giá vé ghế ngồi cùng hạng trong tàu và không ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ hành khách.Lý do mà ngành đường sắt lại có kiến nghị này so với các năm trước đây bởi Nghị định số 46 của Chính phủ ngày 26/5/2016 có quy định xử phạt đối với hành vi bán vé vượt quá số chỗ được phép chở của toa xe trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho rằng, ngoài nhiệm vụ kinh doanh vận tải cũng có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ công ích phục vụ việc đi lại của nhân dân. Trong những dịp cao điểm Lễ, Tết, ngành đường sắt đã huy động tối đa số lượng toa xe chở khách hiện có để phục vụ vận chuyển hành khách nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân.Trong những năm qua, Tổng công ty đã có nhiều giải pháp trong những đợt vận tải cao điểm bằng các hình thức chuyển đổi giường tầng 1 toa xe khoang 4 giường thành 3 ghế ngồi, bán thêm một số ghế phụ và vẫn luôn đảm bảo an toàn mọi mặt cho hành khách.Theo quy định tại điểm 1, Điều 61, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt “phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với tổ chức trực tiếp kinh doanh vận tải đường sắt thực hiện hành vi bán vé vượt quá số chỗ được phép chở của toa xe trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.”Để sớm triển khai phương án bán vé phục vụ tối đa nhu cầu đi lại của nhân dân trong đợt vận tải Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 và các đợt vận tải cao điểm, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép được thực hiện phương án bán vé như những năm trước đây nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong các đợt vận tải cao điểm này./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đường sắt lập thêm nhiều tàu địa phương dịp nghỉ lễ 2/9
17:03' - 17/08/2016
Đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, để phục vụ người dân đi lại dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, ngành Đường sắt lập thêm nhiều tàu địa phương trên các tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
Sửa chữa các cầu yếu trên tuyến đường sắt Hà Nội - TPHCM
18:29' - 03/08/2016
Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải xem xét, tổng hợp nhu cầu vốn của Dự án Cải tạo, nâng cấp tải trọng các cầu yếu trên tuyến đường sắt Hà Nội – thành phố Hồ Chí Minh
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ chế đặc thù dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
20:07' - 19/07/2016
Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về cơ chế đặc thù của Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 2A, Cát Linh - Hà Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều nhà đầu tư quan tâm dự án đường sắt Đà Lạt – Trại Mát
08:54' - 19/07/2016
Thời gian thi công đoạn đường sắt Đà Lạt – Trại Mát trong vòng 15 tháng, thời gian cho nhà đầu tư thuê dự kiến 30 năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Đường sắt giảm giá vé tàu cho học sinh nhập học cao đẳng, đại học
18:50' - 17/07/2016
Mỗi giấy báo nhập học, học sinh được mua 1 vé giảm giá cho bản thân và 1 vé giảm giá cho thân nhân đi cùng (áp dụng cho một lượt đi).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Indonesia tại Việt Nam
21:42' - 20/03/2026
Chiều 20/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam Adam Mula warman Tugio.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 20/3
21:40' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm hợp tác ODA Việt Nam - Nhật Bản, điều hành giá vận tải và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ “điểm nghẽn” kiểm soát an toàn thực phẩm trong hoạt động xuất nhập khẩu tại Tây Ninh
19:51' - 20/03/2026
Bộ Y tế làm việc với Tây Ninh về triển khai quy định mới, ghi nhận nỗ lực xử lý ùn ứ nông sản tại cửa khẩu, đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục hoàn thiện điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nhật Bản ký 3 công hàm trao đổi cung cấp ODA cho chuyển đổi xanh
18:56' - 20/03/2026
Ba công hàm trao đổi trị giá gần 90 tỷ yên khẳng định Nhật Bản là nhà tài trợ song phương lớn nhất của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính thúc tiến độ tổng kiểm kê tài sản công trên toàn quốc
18:38' - 20/03/2026
Bộ Tài chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thiện kiểm kê tài sản công, do vẫn còn đơn vị chưa đăng ký, chưa gửi báo cáo đúng tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường phối hợp thông tin giữa TTXVN và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
18:16' - 20/03/2026
Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang đề nghị đẩy mạnh phối hợp với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhằm nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong bối cảnh mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp chủ động ứng phó, duy trì chuỗi xuất khẩu
17:57' - 20/03/2026
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đề nghị doanh nghiệp chủ động ổn định sản xuất, giảm chi phí và tăng liên kết chuỗi nhằm bảo đảm tăng trưởng, xuất khẩu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh xác định mốc hoàn thành nhiều công trình trọng điểm
17:39' - 20/03/2026
Nhiều dự án giao thông tại Thành phố Hồ Chí Minh được tăng tốc, song vẫn gặp vướng mắc về mặt bằng, vật liệu; các giải pháp đồng bộ đang được triển khai để bảo đảm tiến độ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Lên phương án xử lý dứt điểm nuôi cá lồng bè trái phép trên lòng hồ Dầu Tiếng
17:39' - 20/03/2026
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu siết quản lý đất đai, tài nguyên và xử lý vi phạm tại Hồ Dầu Tiếng, bảo đảm an ninh nguồn nước và môi trường.

Ngành đường sắt được phép bán thêm vé ghế phụ trong dịp cao điểm. Ảnh:TTXVN