Ngành hàng không lại "vật lộn" với xét nghiệm COVID-19 giả
Các hãng hàng không trên thế giới giờ đây lại phải "vật lộn" với một vấn đề mới là hành khách dùng chứng nhận xét nghiệm COVID-19 giả, trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới bắt buộc du khách phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính mới cho nhập cảnh.
Trao đổi với tờ Wall Street Journal, Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA) cho biết họ đã theo dõi tình trạng làm giả giấy chứng nhận âm tính với COVID-19 ở nhiều nước, từ Pháp, Brazil, Bangladesh cho tới Afghanistan.Cảnh sát và cơ quan xuất nhập cảnh các nước cho biết đã bắt nhiều vụ mua bán giấy xét nghiệm giả ở Vương quốc Anh, Tây Ban Nha, Indonesia, Zimbabwe và nhiều nước khác.
Vấn nạn này đang gây nhiều khó khăn cho các chuyến bay quốc tế, bởi hiện các chuyến bay nội địa không yêu cầu khách phải có giấy chứng nhận xét nghiệm. Các hãng hàng không chuyên bay tuyến quốc tế, nhất là các hãng hoạt động ở châu Âu, hiện rất lo ngại với tình trạng này, khi nhu cầu đi lại bằng đường hàng không được kỳ vong sẽ cao lên trong mùa hè sắp tới. Các hãng hàng không cho biết nhân viên của họ không được đào tạo để có thể kiểm soát hiệu quả các loại giấy chứng nhận sức khỏe, đồng thời tỏ ra quan ngại vấn nạn giấy chứng nhận giả sẽ nghiêm trọng hơn nữa khi các nước bắt đầu áp dụng quy định phải có hộ chiếu vaccine mới được nhập cảnh.Tại hãng hàng không Brussels Airlines, các nhân viên phải chia sẻ cho nhau xem các giấy chứng nhận giả mà họ từng thấy để có thêm kỹ năng và kinh nghiệm phát hiện giấy chứng nhận giả.
Hiện nhiều hãng hàng không đang thúc đẩy để có thể xem các loại giấy chứng nhận y tế trên nền tảng kỹ thuật số, kể cả chứng nhận đã tiêm chủng hay đã làm xét nghiệm, vì như vậy việc kiểm duyệt sẽ nhanh hơn và không cần có quá nhiều nhân viên phải làm việc này tại các sân bay.Giám đốc điều hành Qatar Airways, ông Akbar Al Baker cho rằng kể cả làm được như vậy thì cũng không thể ngăn cản được những người cố tình muốn dùng giấy tờ xét nghiệm giả.
Theo Trung tâm Phòng ngừa Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), hiện gần 120 nước yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 mới được nhập cảnh. CDC cũng yêu cầu các chuyến bay từ nước khác tới Mỹ phải kiểm tra giấy tờ y tế của khách hàng, phải đảm bảo khách có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 hoặc đã hồi phục hoàn toàn sau khi nhiễm COVID-19. Chính phủ nhiều nước giờ đây muốn chuyển gánh nặng kiểm tra giấy tờ y tế cho các hãng hàng không. Hãng Lufthansa của Đức đã bị phạt tới 25.000 euro (30.000 USD) vì đã để khách có giấy tờ y tế giả hoặc không đúng sự thật lên máy bay.Theo số liệu của cảnh sát Đức, chỉ trong thời gian từ 24/1-8/4, Đức ghi nhận 3.838 vụ đi lại bất hợp pháp do dùng giấy tờ y tế giả. Hiện Lufthansa đã tập hợp một danh sách các trung tâm xét nghiệm uy tín được phép hoạt động ở các nước mà hãng hiện bay tới. Bộ Nội vụ Đức cũng cho biết họ đã nắm được tình hình giấy xét nghiệm COVID-19 giả hiện nay và sẽ theo dõi chặt chẽ.
Mới đây, hãng hàng không Qatar Airways đã yêu cầu giấy kết quả xét nghiệm âm tính của khách bay phải được gửi thẳng tới hãng từ các trung tâm xét nghiệm và bất kỳ hành khách nào bị phát hiện dùng giấy tờ giả sẽ bị hãng đưa vào danh sách đen.Qatar Airways cũng đưa ra danh sách các cơ sở y tế ở các nước mà hãng này chấp nhận kết quả nhằm giảm thiểu tình trạng giấy chứng nhận xét nghiệm giả.
Tại sân bay Heathrow của Anh, việc kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm đã khiến khách tới đây bằng đường hàng không phải xếp hàng thêm hơn sáu giờ đồng hồ, trong điều kiện sân bay chỉ có 541.000 người bay trong tháng Ba vừa qua, tức giảm 91,7% so với số người di chuyển bằng đường hàng không qua sân bay này hồi 2019, trước thời điểm dịch COVID-19 xảy ra. Giám đốc điều hành hãng hàng không Virgin Atlantic Airways chia sẻ nhiều hãng hàng không hiện không muốn phải nhận thêm trách nhiệm kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm của khách trước khi để khách lên máy bay vì quá trình này mất nhiều thời gian, và gây ùn tắc dòng người xếp hàng./.>>Dịch COVID-19: WHO có quan điểm thế nào về việc sử dụng hộ chiếu vaccine?
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không yêu cầu hộ chiếu vaccine
07:04' - 07/04/2021
Nhà Trắng cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ không hỗ trợ một hệ thống yêu cầu người Mỹ phải mang theo chứng nhận tiêm chủng hay còn gọi là "hộ chiếu vaccine".
-
Kinh tế Thế giới
Nghị viện châu Âu sẵn sàng phê chuẩn hộ chiếu vaccine
09:35' - 30/03/2021
Nghị viện châu Âu (EP) dự kiến sẽ phê chuẩn hộ chiếu vaccine trong phiên họp toàn thể diễn ra từ ngày 7-10/6 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Bảo vệ và lan tỏa thương hiệu “Lúa giống Việt Nam”
16:18'
Tập đoàn ThaiBinh Seed (Hưng Yên) vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động – phần thưởng cao quý ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sáng tạo.
-
Doanh nghiệp
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo nhận danh hiệu Anh hùng Lao động
16:14'
Ngày 27/12/2025, Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo, nữ doanh nhân thời kỳ đổi mới với hoạt động liên tục, sôi nổi trên nhiều phương diện đã được nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
-
Doanh nghiệp
Yến sào Khánh Hòa và hành trình nâng tầm tinh hoa Việt
14:59'
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa là một "bông hoa đẹp" trong vườn hoa thi đua yêu nước, dịp này đã cử đại diện dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
-
Doanh nghiệp
Walmart mở rộng hiện diện tại New York qua thương mại điện tử
09:29'
Các dữ liệu thị trường công bố ngày 26/12 cho thấy chuỗi bán lẻ Walmart hàng đầu của Mỹ đang thâm nhập mạnh mẽ vào thị trường New York thông qua thương mại điện tử.
-
Doanh nghiệp
EVN và AFD ký thoả ước tín dụng cho dự án thủy điện tích năng đầu tiên của Việt Nam
23:03' - 26/12/2025
EVN và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký kết thoả ước tín dụng cho khoản vay trị giá 76 triệu Euro để triển khai Dự án Nhà máy Thuỷ điện tích năng Bác Ái (tại tỉnh Khánh Hòa).
-
Doanh nghiệp
Tiểu sử tân Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam Lê Ngọc Sơn
15:27' - 26/12/2025
Chiều 26/12/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Quyết định số 2808/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Lê Ngọc Sơn, Tổng Giám đốc Petrovietnam giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam.
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ cam kết giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp
14:42' - 26/12/2025
Trong bối cảnh logistics tại Việt Nam vẫn chiếm tỷ trọng chi phí cao (khoảng 30%), việc hình thành các trung tâm hiện đại là yêu cầu cấp thiết để hỗ trợ doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam lập kỷ lục mới về tổng doanh thu
10:40' - 26/12/2025
Năm 2025, Petrovietnam tiếp tục xác lập kỷ lục mới với tổng doanh thu ước đạt 1,105 triệu tỷ đồng, duy trì chuỗi tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh thị trường năng lượng nhiều biến động.
-
Doanh nghiệp
Đột phá tiến độ tại Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng
10:28' - 26/12/2025
Phong trào thi đua trên công trường Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã tạo đột phá tiến độ, giúp hai tổ máy phát điện, hòa lưới sớm 40–45 ngày, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay Heathrow ở London, Anh, ngày 10/7. Ảnh: AFP/TTXVN