Ngành lúa mì nước Anh hưởng lợi từ Brexit
Tim Capey, Giám đốc điều hành hãng xuất khẩu ngũ cốc Grain Terminal ở Ipswich - cảng ngũ cốc hàng đầu Vương quốc Anh ở miền Đông Bắc London, cho hay việc cử tri “xứ sở sương mù” quyết định chia tay Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đang mang lại những lợi ích nhất định cho ngành lúa mì của nước này.
Tỷ giá đồng bảng là một nhân tố không nhỏ góp phần thúc đẩy xuất khẩu lúa mì của Anh.Việc đồng bảng rớt giá mạnh liên quan đến quyết định Brexit đã góp phần làm gia tăng khả năng cạnh tranh của lúa mì Anh trên thị trường quốc tế.
Điều này được thể hiện qua việc nước Anh nhận được rất nhiều hợp đồng mua lúa mì ngay sau cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 vừa qua.
Anh hiện là nước xuất khẩu lúa mì lớn thứ 14 thế giới. Tuy chưa thể sánh được với các nước sản xuất lúa mì quốc tế lớn như Mỹ, Canada, Australia hay Nga và Ukraine, song Anh là nước sản xuất lúa mì quan trọng sang các nước châu Âu như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và khu vực Bắc Phi.
Theo số liệu hải quan, do tác động của nhiều nhân tố, xuất khẩu lúa mì của Anh hiện tăng lên mức cao trong nhiều năm qua.Trong 11 tháng từ tháng 7/2015 đến tháng 5/2016, xuất khẩu lúa mì đạt 2,57 triệu tấn - mức cao nhất kể từ niên vụ 2008-09. Xuất khẩu lúa mạch trong cùng thời gian này cũng chạm mức cao kỷ lục kể từ năm 1996-97 là 1,89 triệu tấn.
Giới chuyên gia nêu lên ba nhân tố hiện hỗ trợ xuất khẩu lúa mì của Anh, bao gồm sự rớt giá của đồng bảng so với đồng USD (ước giảm trên 10% trong khoảng 6 tháng đầu năm) do những bất ổn liên quan đến Brexit, cước phí vận chuyển thấp và giá lúa mì tương đối rẻ so với giá ngô. Sức cạnh tranh của lúa mì Anh được nâng lên, nhờ giá ngô tăng tương đối mạnh trên thị trường quốc tế do hạn hán ở Brazil (Bra-xin) và ngập lụt ở Argentina.Sự chênh lệch về giá này khiến cho nhiều khách hàng chuyển sang mua lúa mì của Anh loại làm thức ăn gia súc thay cho ngô.
Tháng Năm vừa qua, Anh đã xuất khoảng 63.000 tấn lúa mì làm thức ăn gia súc sang Mỹ.
Đầu tháng này, chi nhánh tại Anh của của công ty giao dịch hàng hóa đa quốc gia Glencore cũng xuất sang Việt Nam 70.000 tấn lúa mì.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nga vượt Mỹ và Canada trở thành quốc gia hàng đầu xuất khẩu lúa mì
07:02' - 13/06/2016
Chỉ riêng trong năm ngoái, Nga đã xuất khẩu khoảng 25 triệu tấn lúa mì, vượt Canada và Mỹ để trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về xuất khẩu mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẽ trở thành cường quốc xuất khẩu ngũ cốc trong năm 2016
15:23' - 15/02/2016
Nhật báo Wall Street Journal mới đây dẫn dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ nhận định Nga có thể trở thành nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Khai mạc Triển lãm quốc tế sản phẩm và đồ chơi trẻ em Việt Nam 2025
15:12'
Triển lãm quốc tế sản phẩm và đồ chơi trẻ em Việt Nam 2025 (IBTE 2025) khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ hơn 250 doanh nghiệp trong và ngoài nước, mở rộng cơ hội kết nối, giao thương.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu tiếp tục giảm từ 15h hôm nay (18/12)
14:40'
Chiều 18/12, giá các loại xăng, dầu tiếp tục giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Chi tiêu thắt chặt, thị trường đồ trang trí Giáng sinh TP.HCM chậm nhịp
13:18'
Càng gần Giáng sinh, thị trường đồ trang trí tại TP.HCM trở nên nhộn nhịp với mẫu mã phong phú, giá đa dạng, song sức mua được ghi nhận giảm rõ rệt do người dân chi tiêu thận trọng.
-
Hàng hoá
Bưởi Tết lên giá sớm, người trồng dè dặt, người mua tính toán
11:40'
Thị trường bưởi tại TP. Hồ Chí Minh những ngày qua ghi nhận xu hướng giá đang tăng cao, khoảng 30% so với thời điểm trước đó.
-
Hàng hoá
Cà phê được mùa, giá cao, nông dân thêm động lực gắn bó
11:37'
Vụ thu hoạch cà phê năm 2025 tại các xã Bình Gĩa, Kim Long, Xuân Sơn… thuộc TP. Hồ Chí Minh đang diễn ra trong không khí phấn khởi của người nông dân.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu gạo năm 2026 của Phillipines dự kiến giảm xuống dưới 4 triệu tấn
10:49'
Khối lượng gạo nhập khẩu của Philippines trong năm 2026 dự kiến sẽ giảm xuống dưới mức 4 triệu tấn, do sản lượng nội địa tăng mạnh giúp giảm bớt lượng đặt hàng với các nhà cung cấp nước ngoài.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi mạnh trước lo ngại gián đoạn nguồn cung
09:18'
Lực mua lan rộng cả nhóm năng lượng, kéo chỉ số MXV-Index tăng hơn 1,2%, lên 2.343 điểm. Sắc xanh lan tỏa trên thị trường kim loại, khi toàn bộ 10 mặt hàng trong nhóm đồng loạt tăng giá.
-
Hàng hoá
Hành trình 20 năm đưa gạo ST25 vươn tầm thế giới
08:01'
Từ khát vọng phục hồi hạt gạo thơm truyền thống, Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua và cộng sự đã bền bỉ 20 năm lai tạo giống lúa ST25, đưa gạo Việt khẳng định vị thế trên bản đồ thế giới.
-
Hàng hoá
Căng thẳng địa chính trị mới đẩy giá dầu thế giới đi lên
08:00'
Chốt phiên 17/12, giá dầu Brent kỳ hạn tăng 76 xu Mỹ, tương đương 1,3% lên 59,68 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 67 xu Mỹ, tương đương 1,2%, lên 55,94 USD/thùng.
