Nga sẽ trở thành cường quốc xuất khẩu ngũ cốc trong năm 2016
Theo đó, các chuyên gia thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cho rằng trong năm nay, Nga sẽ xuất khẩu 23,5 triệu tấn lúa mì – cao hơn 3% so với năm ngoái, trong khi Mỹ chỉ có thể cung cấp cho các thị trường nước ngoài khoảng 21,8 triệu tấn.
Cũng theo giới nghiên cứu, trong trường hợp duy trì được sản lượng thu hoạch ngũ cốc thô, xuất khẩu mặt hàng này của Nga sẽ tăng gấp đôi và đạt khoảng 200 triệu tấn lúa mì trong 10-15 năm tới.
Theo Wall Street Journal, thị trường nông sản quốc tế sẽ thay đổi đáng kể trong năm nay với việc các nước xuất khẩu hàng đầu sẽ nhường chỗ cho các nước đang nỗ lực chiếm lĩnh thị trường.
Phó Chủ tịch Liên minh ngũ cốc Nga Alexander Korbut khẳng định trong khi tỷ giá hối đoái phần lớn các đồng tiền trên thế giới giảm so với đồng USD khiến giá lúa mì trở nên đắt đỏ đối với các nước nhập khẩu, thì sự suy yếu của đồng ruble lại góp phần đẩy mạnh xuất khẩu ngũ cốc, giúp nước này chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu trên thị trường.
Theo ông Korbut, năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Nga đạt khoảng 20 tỷ USD, vượt trên cả doanh thu từ xuất khẩu vũ khí và bằng gần một nửa doanh thu từ bán khí đốt tự nhiên của nước này.
Nga xuất khẩu ngũ cốc từ năm 2002 và kể từ đó đã tăng cường vị thế một cách ổn định. Hiện các sản phẩm ngũ cốc của Nga đã có mặt tại 100 quốc gia trên thế giới./.
- Từ khóa :
- Nga
- ngũ cốc
- nông sản
- xuất khẩu ngũ cốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh cấm nhập khẩu đậu nành và ngô từ Mỹ vào Nga có hiệu lực
12:35' - 15/02/2016
Bắt đầu từ ngày 15/2, lệnh cấm nhập khẩu tạm thời đậu nành và ngô từ Mỹ vào Nga có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga suy giảm 3,7% trong năm 2015
17:16' - 25/01/2016
GDP của Nga đã giảm 3,7% trong năm 2015, trong bối cảnh nền kinh tế phụ thuộc vào năng lượng của Nga bị chao đảo bởi giá dầu xuống thấp, các lệnh trừng phạt của Phương Tây và đồng nội tệ rớt giá.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
07:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã hoãn lệnh cấm nền tảng TikTok lần thứ 4, cho phép ứng dụng video ngắn này tồn tại ở Mỹ cho đến gần cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược tự cường của Ấn Độ trước thuế quan Mỹ
06:30'
Ấn Độ đang đáp trả thuế quan Mỹ bằng một chiến lược đa chiều, kết hợp giữa ngoại giao thận trọng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và tăng cường khai phá sức mạnh từ thị trường nội địa khổng lồ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.