Ngành nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu

12:37' - 15/06/2017
BNEWS Ngành nông nghiệp đang triển khai nhiều giải pháp nhằm phát triển ngành theo hướng tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Hội thảo hành động ứng phó với biến đổi khí hậu ngành nông nghiệp. Ảnh: Thành Trung/BNEWS
Ngày 15/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Một số hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu ngành nông nghiệp trong bối cảnh thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu".
Theo Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu, đặc biệt là thỏa thuận Paris, ngành nông nghiệp đã có nhiều hành động cụ thể như: ban hành kế hoạch hành động, nhiều cơ chế chính sách đã được xây dựng. Mục tiêu là phát triển ngành nông nghiệp theo hướng tăng trưởng xanh. Cụ thể, giảm dần tình trạng sử dụng tài nguyên thiên nhiên (nước, đất đai...).
Đối với ngành trồng trọt, hiện đang áp dụng các giải pháp như "1 phải 5 giảm", hạn chế phát thải. Chăn nuôi áp dụng các hình thức xử lý chất thải (biogas). Ngành lâm nghiệp thực hiện mô hình chi trả dịch vụ môi trường rừng, quỹ các bon... nhằm bảo vệ và phát triển rừng.
Đối với thủy lợi, đẩy mạnh và nâng cao quản lý hệ thống thủy lợi, sử dụng nước tiết kiệm...
Hiện nay, sự cực đoan của thời tiết cho thấy thiên tai có cường độ cao như mưa cực lớn, bão lớn... xuất hiện dày hơn. Về lâu dài, tác động của biến đổi khí hậu gây bất lợi hơn cho sản xuất nông nghiệp.
Đặc biệt, tình trạng khai thác cát gây sạt lở bờ sông tại nhiều địa phương, đây là tác động trực tiếp do con người gây ra. Bên cạnh đó, việc phát triển ở khu vực thượng nguồn như thủy điện, thủy lợi... cũng làm cho suy giảm lượng bùn, cát đổ về hạ du.
Theo Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, thích ứng biến đổi khí hậu phải gắn với phát triển bền vững và không tác động đến tự nhiên, đồng thời phải có những giải pháp xây dựng dựa vào hệ sinh thái. Tại Đồng bằng sông Cửu Long đang phục hồi lại hệ thống sinh thái rừng ngập mặn; vùng ven biển miền Trung đang thực hiện giải pháp bù lại cát...
"Hiện nay, Việt Nam đang cam kết giảm khí thải khoảng 8%, mục tiêu này sẽ còn cao hơn (20%) nếu có sự chung tay của các tổ chức, cộng đồng quốc tế" - Thứ trưởng Thắng cho hay.
Theo Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, mục tiêu của Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016-2020 nhằm hướng đến phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, cải thiện sinh kế, bảo vệ môi trường và dân cư trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.
Bên cạnh đó, huy động các nguồn lực, sự tham gia của các tổ chức, các nhân trong và ngoài nước để thực hiện các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cho các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp... nhằm giữ vững tốc độ tăng trưởng ngành 20%, giảm tỷ lệ đói nghèo 20% và giảm phát thải khí nhà kính 20% trong mỗi giai đoạn 10 năm..../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục