Ngành Tài chính xây dựng Chiến lược phát triển công nghệ thông tin đến năm 2030

20:27' - 28/04/2021
BNEWS Trong thời gian tới, ngành Tài chính từng bước triển khai AI và trợ lý ảo trong một số hoạt động nghiệp vụ chủ chốt và hoạt động chỉ đạo, điều hành.

Ngày 28/4, tại buổi làm việc với Tập đoàn FPT về khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số với ngành Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, tới đây Bộ Tài chính sẽ xây dựng Chiến lược phát triển công nghệ thông tin đến năm 2030. 


Theo Bộ trưởng, ngành Tài chính sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý về quản lý thuế đối với thương mại điện tử; triển khai hóa đơn điện tử; xây dựng dữ liệu hóa đơn điện tử, từ đó ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) phân tích hạn chế rủi ro, phát hiện gian lận trong nộp thuế, luân chuyển chứng từ qua trục kết nối liên thông.
Đồng thời, hỗ trợ cơ quan Hải quan xác định giá tính thuế, phân tích, quản lý rủi ro trong hoàn thuế, thanh tra, kiểm tra…; quản lý, giám sát giao dịch chứng khoán và phòng chống tội phạm trên thị trường chứng khoán.
"Đặc biệt, liên thông dữ liệu số và ứng dụng AI nhằm phân tích những rủi ro trong công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.
Thời gian tới, ngành Tài chính từng bước triển khai AI và trợ lý ảo trong một số hoạt động nghiệp vụ chủ chốt và hoạt động chỉ đạo, điều hành như: Xây dựng, hoạch định, đánh giá chính sách của Bộ Tài chính; quản lý rủi ro trong lĩnh vực Thuế, Hải quan, kiểm soát chi ngân sách nhà nước, thị trường chứng khoán,…
Bên cạnh đó, phấn đấu đến năm 2030, trí tuệ nhân tạo, trợ lý ảo trở thành phổ biến trong hoạt động điều hành, xây dựng, hoạch định, đánh giá chính sách của Bộ Tài chính và cung cấp dịch vụ tài chính số cho người dân, doanh nghiệp thông qua các kênh giao tiếp số được thực hiện bởi các ứng dụng AI...
Trong những năm qua, để đảm bảo các mục tiêu của Chính phủ, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Tài chính đã tập trung vào mục tiêu cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân và doanh nghiệp trên cơ sở chuẩn hóa thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính; áp dụng nhiều hình thức hỗ trợ dịch vụ qua các thiết bị công nghệ tích hợp; xây dựng hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành cho lãnh đạo; cung cấp thông tin đa chiều, hỗ trợ phân tích, thống kê...
Bộ Tài chính cho biết, đến nay 100% thủ tục hành chính của Bộ đã được cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Các dịch vụ này ngày càng nhiều tiện ích, giúp giảm thời gian, chi phí, đem lại sự hài lòng cho các tổ chức và cá nhân, doanh nghiệp khi tham gia giao dịch với cơ quan tài chính.
Trong giai đoạn 2014 - 2019, Bộ Tài chính luôn được xếp trong nhóm 3 Bộ đứng đầu về Chỉ số cải cách hành chính, trong đó 5 năm được đánh giá xếp thứ 2 trong nhóm các Bộ, ngành; 8 năm liên tiếp (từ 2013 - 2020) dẫn đầu bảng xếp hạng Vietnam ICT Index (chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin) khối các Bộ, ngành do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Tin học Việt Nam đánh giá và công bố.
Chia sẻ kinh nghiệm hợp tác và vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin của ngành Tài chính thời gian qua, Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình cho biết, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 thực chất là chuyển đổi số liên quan đến vấn đề dữ liệu kết nối và liên thông. Đến nay, chuyển đổi số của FPT cũng xuất phát từ dữ liệu, lấy dữ liệu làm gốc.

Đối với ngành Tài chính thì dữ liệu quan trọng nhất chính là các giao dịch; trong đó dữ liệu về hóa đơn điện tử nếu được sáng tỏ sẽ đạt được sự minh bạch.
Ngoài ra, thương mại điện tử đang là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng mạnh về quy mô và khối lượng giao dịch. Nếu cơ quan chức năng giám sát, quản lý được các hồ sơ giao dịch thì sẽ tăng tốc độ xử lý thông tin, tính minh bạch và nguồn thu cho ngân sách nhà nước.
Cũng tại buổi làm việc, các chuyên gia của Tập đoàn FPT đã nêu một số đề xuất về chuyển đổi số trong ngành Tài chính như: Cung cấp dịch vụ cho người nộp thuế; đơn giản hóa thủ tục hành chính trong nghiệp vụ đăng ký thuế đối với người nộp thuế cá nhân; triển khai hóa đơn điện tử để tăng thu, giảm gian lận thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục