BNEWS Chiều 12/9, Bộ Y tế cho biết, số ca mắc COVID-19 mới tăng gần 600 người so với hôm qua (11/9), tổng số là 2.013 ca; trong ngày có hơn 15.100 bệnh nhân khỏi bệnh, 1 trường hợp tại Hải Phòng tử vong.
Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 11.441.626 ca mắc, đứng thứ 12/227quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca mắc/ 1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 115.626 ca mắc).
Số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày là 15.134 ca, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 10.337.137 ca.Số bệnh nhân đang thở ô xy là 147 ca, trong đó: Thở ô xy qua mặt nạ là 142 ca; thở ô xy dòng cao HFNC 8 ca; thở máy không xâm lấn 4 ca; thở máy xâm lấn 20 ca.
Ngày 11/9 ghi nhận 1 ca tử vong tại Hải Phòng. Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 1 ca/ngày.Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.130 ca, chiếm 0,4% so với tổng số ca mắc.Tổng số ca tử vong xếp thứ 24/227 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 134/227 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 6/49(xếp thứ 3 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 27/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 5 ASEAN).
Trong ngày 11/9 có 97.751 liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm. Tổng số liều vaccine đã được tiêm là 258.694.921 liều, trong đó:Số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 219.863.560 liều: Mũi 1 là 71.061.687 liều; mũi 2 là 68.644.536 liều; mũi bổ sung là 14.816.181 liều; mũi nhắc lại lần 1 là 50.374.185 liều; mũi nhắc lại lần 2 là 14.966.971 liều.
Số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 22.692.541 liều: Mũi 1 là 9.099.657 liều; mũi 2 là 8.833.785 liều; mũi nhắc lại lần 1 là 4.759.099 liều.
Số liều tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi là 16.138.820 liều: Mũi 1 là 9.652.586 liều; mũi 2 là 6.486.234 liều.
* Vaccine vẫn giải pháp quan trọng và cần thiếtHiện nay, dịch COVID-19 được dự báo vẫn diễn biến phức tạp, khó lường với sự xuất hiện của những biến chủng mới. Tổ chức Y tế Thế giới tiếp tục khẳng định đến thời điểm hiện tại, chiến lược tiêm vaccine phòng COVID-19 vẫn hết sức quan trọng trong bối cảnh các biến thể lây lan nhanh hơn, gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch.Trong nước, mặc dù tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát nhưng thời gian gần đây, cả nước vẫn ghi nhận trung bình hơn 2.000 ca mắc mới mỗi ngày. Nhiều địa phương đã ghi nhận các ca bệnh mắc các biến thể mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn biến chủng gốc.
Các biến thể phụ mới xuất hiện được cơ quan chức năng theo dõi, đánh giá và phối hợp với các tổ chức quốc tế kiểm soát hiệu quả, thường xuyên đánh giá nguy cơ.
Để triển khai các giải pháp phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, chúng ta đang nới lỏng những biện pháp chống dịch phù hợp với tình hình dịch bệnh. Nhờ thực hiện chiến dịch tiêm vaccine lớn nhất trong lịch sử, đến ngày 4/9/2022 toàn quốc đã tiêm được hơn 258 triệu liều vaccine phòng COVID-19.Việt Nam là một trong số những quốc gia có số liều vaccine được sử dụng và tỷ lệ tiêm chủng cao trên thế giới, góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sự lây nhiễm trong cộng đồng, giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do COVID-19.
Trong bối cảnh đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã đưa ra thông điệp mới phòng, chống dịch COVID-19 là 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + Vaccine + Thuốc + Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân và các biện pháp phù hợp khác, cùng với 3 trụ cột (xét nghiệm, cách ly, điều trị).Tiến sĩ Shane Fairlie, Chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam nhận định: Dịch COVID-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn trước năm 2023, có thể xuất hiện các biến chủng virus mới nguy hiểm hơn làm cho dịch diễn biến phức tạp khó lường.Do đó, tại Việt Nam vẫn cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Trong đó, tiêm bao phủ vaccine và thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân vẫn là những giải pháp quan trọng và cần thiết./.
Tin liên quan
Doanh nghiệp Nhật Bản tìm cách kinh doanh phù hợp giai đoạn hậu COVID-19
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản vốn chủ yếu phục vụ du khách nước ngoài đang gặp nhiều khó khăn, buộc họ phải tìm kiếm những cách thức kinh doanh phù hợp để tồn tại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiHà Nội điều chỉnh tổ chức giao thông khu vực Giáp Nhất – Nguyễn Trãi
Lực lượng chức năng tổ chức giao thông hai chiều các phương tiện trên phố Giáp Nhất đoạn từ ngã ba phố Giáp Nhất - Nguyễn Trãi đến cầu Royal City.
-
Kinh tế xã hộiLâm Đồng gỡ khó cho hơn 60% dự án ngoài ngân sách bị đình trệ
Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, tính tới 30/6 các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tháo gỡ 225 dự án trong tổng số 365 dự án đầu tư ngoài ngân sách đang gặp khó khăn, vướng mắc phải dừng thực hiện.
-
Kinh tế xã hộiBắc Ninh gấp rút khơi thông hệ thống thoát nước, phòng ngập úng đô thị
Trung tâm Thoát nước và Xử lý nước thải (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh) đang khẩn trương triển khai gói thầu nạo vét, duy tu hệ thống thoát nước tại phường Bắc Giang theo lệnh khẩn cấp.
-
Kinh tế xã hộiThu hồi hơn 6 nghìn tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế
Tại Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2026, Bộ Tư pháp cho biết, kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế đạt hơn 6 nghìn tỷ đồng được thu hồi.
-
Kinh tế xã hộiPhú Thọ khẩn trương khắc phục sạt lở trên tỉnh lộ 433
Theo UBND xã Cao Sơn (Phú Thọ), rạng sáng 2/7, tại Km40+400 trên tỉnh lộ 433, đoạn qua thôn Ênh của xã đã xảy ra sạt lở đất đá từ taluy dương xuống mặt đường, gây ách tắc giao thông cục bộ.
-
Kinh tế xã hộiNgười dân Australia đang ngày càng giàu hơn so với các quốc gia khác
Theo Báo cáo Tài sản Toàn cầu năm 2026 vừa được Ngân hàng Thụy Sĩ UBS công bố, Australia hiện xếp thứ ba thế giới về mức giá trị tài sản trung vị.
-
Kinh tế xã hộiĐoàn cứu hộ Việt Nam tại Venezuela: Chạy đua với thời gian tìm kiếm nạn nhân động đất tại Venezuela
Đoàn Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela gồm 124 thành viên.
-
Kinh tế xã hộiThiết lập khung pháp lý toàn diện cho dịch vụ carbon rừng
Nghị định 180/2026/NĐ-CP được kỳ vọng biến tiềm năng carbon rừng thành nguồn lực tài chính thực tế, đồng thời tạo nền tảng cho phát triển thị trường carbon rừng tại Việt Nam.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội miễn vé xe buýt trong Vành đai 1, vận hành vé điện tử
Hà Nội triển khai miễn vé xe buýt trong khu vực Vành đai 1 đến 30/6/2027, đồng thời vận hành hệ thống vé điện tử liên thông nhằm khuyến khích giao thông công cộng và giảm phát thải.












