Ngày 18/1, quận Đống Đa có số F0 cao nhất Hà Nội

21:11' - 18/01/2022
BNEWS Tin từ Sở Y tế Hà Nội, từ 18 giờ ngày 17/1 đến 18 giờ ngày 18/1, Hà Nội ghi nhận 2.935 ca F0, phân bố tại 370 xã, phường, thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã.

Một số quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân trong ngày như: Đống Đa có 136 ca; Hoàng Mai có 133 ca; Gia Lâm có 118 ca; Đông Anh có 109 ca.
Cộng dồn số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4/2021 đến nay) là 97.260 ca.
Trước việc số ca F0 điều trị tại nhà trên địa bàn thành phố Hà Nội ngày càng gia tăng, cùng với chuẩn bị một số thuốc, thiết bị thiết yếu cho F0, việc xử lý rác thải, vệ sinh nhà cửa... khi có F0 điều trị tại nhà cũng rất quan trọng.
Theo hướng dẫn chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà do Bộ Y tế ban hành, cần bố trí bộ đồ ăn riêng cho F0, nên sử dụng dụng cụ dùng một lần. Đồ ăn thừa và dụng cụ ăn uống dùng một lần bỏ vào túi đựng rác trong phòng riêng. Bát đĩa được rửa bằng nước nóng và xà phòng. Người mắc COVID-19 tự rửa bát đĩa trong phòng riêng. Nếu cần người chăm sóc hỗ trợ thì người chăm sóc mang găng tay khi thu dọn đồ ăn và rửa bát đĩa. Bát đĩa và đồ dùng ăn uống của người bệnh sau khi rửa để ở vị trí riêng, tốt nhất là để trong phòng người nhiễm.
Về xử lý đồ vải, tốt nhất là người nhiễm SARS-CoV-2 tự giặt quần áo của mình. Nếu cần thì người chăm sóc hỗ trợ giặt, tuy nhiên cần đeo găng tay và tháo găng tay, rửa tay sau khi xử lý đồ vải của người nhiễm. Nên giặt riêng đồ của người nhiễm với đồ của người khác. Đặc biệt, không giũ đồ bẩn cần giặt để hạn chế nguy cơ phát tán virus qua không khí.
Về vệ sinh môi trường xung quanh, tốt nhất là người mắc COVID-19 tự vệ sinh khu vực của mình, cần làm sạch sàn nhà, tường và bề mặt, sau đó lau bằng dung dịch khử khuẩn, rồi lau lại bằng nước sạch.
Về xử lý rác thải, đặt thùng rác có nắp kín và mở bằng chân, có lót túi nilon bên trong ở phòng của người nhiễm. Thu gom, xử lý rác thải hàng ngày hoặc khi thùng rác đầy. Đeo găng tay khi xử lý rác thải, bỏ găng tay ngay sau khi xử lý xong. Rửa tay sau khi xử lý chất thải.
Ngoài ra, Bộ Y tế hướng dẫn không sử dụng lại găng tay, không chạm vào mặt khi đang đeo găng tay vì mặt ngoài găng có thể có mầm bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục