Ngày 26/5 sẽ thí điểm lấy mẫu test nhanh cho công nhân ở Bắc Giang

22:05' - 25/05/2021
BNEWS Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang đã chỉ đạo khẩn trương triển khai lấy mẫu test nhanh thí điểm cho 200 công nhân tại tỉnh này.

Thông tin từ Bộ Y tế tối 25/5 cho biết: Ngay sau cuộc họp trực tuyến, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang đã chỉ đạo khẩn trương triển khai lấy mẫu test nhanh thí điểm cho 200 công nhân tại tỉnh này.
Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng: Đã có hướng dẫn test nhanh tại khu công nghiệp nên đề nghị Bộ trưởng chỉ đạo với mỗi khu công nghiệp cần có bộ mẫu riêng; đảm bảo an toàn sản xuất, xét nghiệm với từng trường hợp F0, F1, F2,… Đây sẽ là bài học cho các khu công nghiệp khác nếu xảy ra COVID-19.
Đáp ứng đề xuất của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, người đứng đầu ngành Y tế khẳng định quan điểm của Bộ Y tế là dồn tổng lực hỗ trợ tối đa cho Bắc Giang ở mức cao hơn đợt dịch tại Đà Nẵng, bao gồm cả trang thiết bị, vật tư, máy móc điều trị.

Bộ Y tế cũng chuẩn bị tất cả kịch bản và giao Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt, toàn quyền “điều quân” từ mọi nơi tới Bắc Giang.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định sẽ hết sức tích cực trong việc dập dịch tại Bắc Giang.

Ngay trong ngày 26/5 sẽ khẩn trương triển khai thực hiện công tác hướng dẫn tự lấy mẫu test nhanh thí điểm tại một khu vực.

Cụ thể là chọn 100-200 công nhân tập trung tại khu nhà trọ (đảm bảo giãn cách) và xem video hướng dẫn test nhanh để tự lấy mẫu.
Trong cuộc họp trực tuyến với Bộ Y tế chiều 25/5, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết: Các đơn vị chức năng hỗ trợ chạy xét nghiệm 14.052 mẫu đơn/ngày (tương đương 70.000-98.000 mẫu gộp/ngày); tiếp tục đẩy nhanh xét nghiệm, nhất là việc trả kết quả. Đến nay, toàn tỉnh đã lấy được 600.774 mẫu. Riêng ngày 24/5 có 14.943 mẫu được lấy. Hiện còn 10.294 mẫu đơn (51.470 mẫu gộp) chưa có kết quả.
Tỉnh Bắc Giang đã thực hiện cách ly xã hội tại 5 huyện (Việt Yên, Lạng Giang, Lục Nam, Yên Dũng, Lục Nam, Yên Thế); riêng  thành phố Bắc Giang thực hiện giãn cách xã hội.

Toàn tỉnh đang bố trí 5 khu cách ly với 12.298 người (trong đó có 1017 người tỉnh ngoài) đang được cách ly tập trung và 71.321 người cách ly tại nhà.

Các cơ sở y tế của tỉnh đang điều trị 1.431 bệnh nhân; có 4 bệnh nhân đang thở máy, tiên lượng nặng; 24 bệnh nhân đang thở oxy gọng kính.
Đối với công tác bố trí khu vực cấp cứu, điều trị hiện đã có 12 khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân, công suất dự kiến 3.089 giường.

Đồng thời, tỉnh đã hoàn thành triển khai đơn vị hồi sức tích cực, chăm sóc bệnh nhân nặng (ICU)…

Đặc biệt, Bệnh viện dã chiến số 2 (bố trí 624 giường) đặt tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành và đang được tiến hành lắp đặt thiết bị để kịp thời đưa vào phục vụ điều trị bệnh nhân.
Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang nhấn mạnh việc trang thiết bị y tế còn khó khăn, ICU còn thiếu và cần làm thêm một ICU nữa ở Bệnh viện dã chiến số 1. Dự báo trong một vài ngày tới, các ca F0 vẫn tiếp tục tăng cao, tập trung nhiều tại Công ty Hosiden…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục