Ngày 6/9, các nước Nam Mỹ nhóm họp cứu rừng Amazon
Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với Tổng thống Chile Sebastian Pinera, ông Bolsonaro cho biết cuộc gặp với các nước láng giềng trong khu vực, ngoại trừ Venezuela, sẽ được tổ chức. Tổng thống Brazil cũng tuyên bố chấp nhận đề xuất của Chính phủ Chile hỗ trợ 4 máy bay để giúp dập tắt các đám cháy rừng Amazon đang ngày càng lan rộng.
Liên quan đến đề xuất hỗ trợ của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo, ông Bolsonaro tái khẳng định yêu cầu ông Macron rút lại những phát biểu mới đây trước khi ông cân nhắc việc chấp nhận khoản hỗ trợ trị giá 20 triệu euro (tương đương 22 triệu USD) mà G7 đề xuất để cứu rừng Amazon khỏi "giặc lửa". Nhà lãnh đạo Brazil cũng cáo buộc Pháp và Đức "mua" chủ quyền của nước Mỹ Latinh này bằng khoản hỗ trợ nói trên.
Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi ông Bolsonaro để ngỏ khả năng thảo luận về đề xuất hỗ trợ của G7, song với điều kiện nhà lãnh đạo Pháp rút lại những lời "xúc phạm" ông. Vài giờ sau đó, Chính phủ Brazil khẳng định nước này sẽ chấp nhận viện trợ nước ngoài giúp cứu rừng mưa Amazon khỏi các đám cháy đang hoành hành, với điều kiện quốc gia Nam Mỹ này có thể kiểm soát cách thức sử dụng sự trợ giúp. Thông báo mới này làm dấy lên câu hỏi liệu Brazil có chấp nhận đề xuất hỗ trợ của G7 hay không.
Trước đó, bên lề hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Biarritz, Tây Nam nước Pháp, G7 đã nhất trí chi 20 triệu euro cho rừng Amazon, trong đó chủ yếu là để điều các máy bay cứu hỏa tới khống chế đám cháy và kế hoạch tái trồng rừng trong trung hạn.
Tổng thống Pháp Macron coi đây là vấn đề ưu tiên của hội nghị và cảnh báo sẽ chặn thỏa thuận thương mại mới giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ Latinh nếu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro không có bước đi bảo vệ rừng Amazon. Điều này đã vấp phải sự phản đối mạnh của Tổng thống Brazil. Hai bên đã lâm vào khẩu chiến trong suốt vài ngày qua.
Rừng mưa Amazon bao phủ trên diện tích rộng khoảng 5,5 triệu km2 ở khu vực Nam Mỹ. 60% diện tích rừng Amazon thuộc lãnh thổ Brazil và diện tích còn lại của cánh rừng này trải dài qua 8 nước và vùng lãnh thổ khác gồm Peru, Bolivia, Colombia, Venezuela, Guyana, Suriname, Guyana thuộc Pháp và Ecuador.
Amazon là khu rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới và có vai trò sống còn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu nhờ năng lực hấp thu lượng lớn khí thải carbon dioxide. Được xem là "lá phổi" của hành tinh, Amazon cung cấp khoảng 20% lượng khí oxy trên Trái Đất.
Các nhà khoa học cũng như các tổ chức bảo vệ môi trường lo ngại rằng các vụ cháy rừng Amazon sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng về biến đổi khí hậu hiện nay và đe dọa đến đa dạng sinh học./.
Xem thêm:>>Brazil sẵn sàng tiếp nhận trợ giúp nước ngoài cứu rừng Amazon
>>Brazil từ chối khoản hỗ trợ cứu rừng Amazon trị giá 20 triệu USD từ G7
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Cháy rừng Amazon tại Brazil tiếp tục lan rộng
10:59' - 27/08/2019
Tính đến ngày 26/8, trên cả nước Brazil ghi nhận 80.626 vụ cháy rừng - cao nhất kể từ năm 2013.
-
Kinh tế xã hội
Các nhà lãnh đạo G7 nhất trí chi 20 triệu euro bảo vệ rừng Amazon
21:47' - 26/08/2019
Ngày 26/8, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã nhất trí chi 20 triệu euro (tương đương 22 triệu USD) cho rừng Amazon.
-
Kinh tế xã hội
Brazil điều máy bay vận tải quân sự dập các đám cháy rừng Amazon
17:51' - 26/08/2019
Theo Bộ Quốc phòng Brazil ngày 26/8, nước này đã điều máy bay vận tải quân sự chở theo nước để dập các đám cháy ở rừng Amazon.
-
Kinh tế Thế giới
Cháy rừng Amazon: Lãnh đạo G7 nhất trí hỗ trợ khẩn cấp
20:21' - 25/08/2019
Các nhà lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đã nhất trí hỗ trợ "càng nhanh càng tốt" cho các nước bị ảnh hưởng do những trận cháy lan rộng tại rừng Amazon.
-
Kinh tế xã hội
Giáo hoàng kêu gọi thế giới cam kết chống cháy rừng Amazon
19:09' - 25/08/2019
Giáo hoàng Francis ngày 25/8 bày tỏ lo ngại về tình trạng cháy rừng tại Amazon, "lá phổi" quan trọng của Trái Đất và kêu gọi các nước đưa ra cam kết để ngăn chặn các vụ cháy rừng tương tự tái diễn.
-
Tin ảnh
Rừng Amazon đang bị tàn phá nặng nề bởi những trận cháy lớn
16:03' - 24/08/2019
Những trận cháy lớn trong tuần qua đã khiến “lá phổi của hành tinh” - rừng Amazon bị tàn phá nặng nề, kéo dài từ Brazil lan sang cả Bolivia và Paraguay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Đám cháy tại rừng Amazon ở gần Abuna, bang Rondonia, Brazil, ngày 24/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN