BNEWS Đây là vụ án có số lượng bị hại rất đông - hơn 4.300 người và khoảng 200 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
Ngày 28/11, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vụ án Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba - gọi tắt là Công ty Alibaba) và 21 bị cáo bị truy tố về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" sẽ được Tòa án thành phố xét xử từ ngày 8/12/2022 đến 6/1/2023. Địa điểm mở phiên tòa tại trụ sở Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (số 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, Quận 1).
Đây là vụ án có số lượng bị hại rất đông - hơn 4.300 người và khoảng 200 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thông báo, đề nghị người được triệu tập đến phiên tòa cần xuất trình các loại giấy tờ và thực hiện các quy định sau: Thông báo của Tòa án; căn cước công dân, hộ chiếu; xét nghiệm nhanh COVID-19 (khi có yêu cầu) và quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của cơ quan.Trường hợp không thể có mặt theo đúng thời gian, địa điểm nêu trên, đề nghị gửi văn bản xin xét xử vắng mặt, nêu rõ yêu cầu cần giải quyết đến Tòa án; trong trường hợp có ý kiến khác, đề nghị liên lạc với Thư ký tòa theo các số điện thoại sau: Thư ký Lý Lê Trọng Nghĩa (0565.383.902), Nguyễn Thị Oanh (0938.634.959), Hồ Ngọc Trường (0967.582.808), Lê Trọng Hưng (0988.785.678) để được hướng dẫn cụ thể.
Thông báo trên thay cho giấy triệu tập và được đăng công khai trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Trước đó, vụ án này đã được lên lịch xét xử từ 12/8 đến 12/10 nhưng sau đó hoãn vì Tòa án trả hồ sơ để Viện Kiểm sát và Cơ quan Cảnh sát điều tra điều tra bổ sung. Theo nội dung vụ án, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện làm người đại diện theo pháp luật, sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp. Để có tiền mua đất, Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng... Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Nguyễn Thái Luyện sử dụng các thủ đoạn như: cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng. Với phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn mà sẽ được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo. Thực tế, toàn bộ các dự án đều do Công ty Alibaba tự vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như Công ty Alibaba quảng cáo và thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc đưa ra quyền chọn hoặc các phụ lục hợp đồng kèm theo chỉ nhằm mục đích thu hút nhiều nhà đầu tư vào các dự án./.>>>Vụ án Công ty Alibaba: Công an, Viện Kiểm sát tiếp tục ghi nhận lời khai của các bị hại mới
Tin liên quan
Vụ án Alibaba: Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 4.316 người
Cơ quan chức năng kết luận, bằng các thủ đoạn nêu trên, Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật2.600 tỷ đồng bị chiếm đoạt trong các vụ lừa đảo hợp đồng kỳ nghỉ
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 4/7, đại diện Bộ Công an thông tin tiến độ điều tra, làm rõ các vụ án liên quan lừa đảo các hợp đồng kỳ nghỉ.
-
Kinh tế và pháp luậtĐề nghị truy tố 188 bị can trong vụ án Mr Pips và các đồng phạm
Công an Hà Nội đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố 188 bị can trong vụ án Phó Đức Nam (tức Mr Pips) và đồng phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố 3 đối tượng mua bán, vận chuyển 7 kg ma túy
Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã đấu tranh thành công chuyên án mua bán trái phép chất ma túy, khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can về các hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.
-
Kinh tế và pháp luậtChính sách ưu đãi, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển công nghệ cao, công nghệ chiến lược
Chính phủ ban hành Nghị định số 260/2026/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Công nghệ cao.
-
Kinh tế và pháp luậtMức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiết kiệm, chống lãng phí
Chính phủ ban hành Nghị định số 265/2026/NĐ-CP ngày 1/7/2026 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiết kiệm, chống lãng phí.
-
Kinh tế và pháp luậtSẽ tuyên án phúc thẩm vụ sai phạm tại dự án sân bay Nha Trang vào ngày 6/7
Tại phiên phúc thẩm vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, các nhà đầu tư tiếp tục đề nghị bảo vệ quyền lợi, trong khi các bị cáo bày tỏ ăn năn và xin được hưởng khoan hồng trước ngày tuyên án 6/7.
-
Kinh tế và pháp luậtQuy định mới bảo đảm chuyến bay chuyên cơ, chuyên khoang
Chính phủ ban hành Nghị định số 264/2026/NĐ-CP quy định về bảo đảm chuyến bay chuyên cơ, chuyên khoang.
-
Kinh tế và pháp luậtGia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến hết ngày 30/9/2026
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 1546/QĐ-BVHTTDL ngày 1/7/2026 về việc gia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025.
-
Kinh tế và pháp luậtTrình tự sát hạch lái xe hạng B1 từ ngày 1/7/2026
Ngày 29/6/2026, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư 108/2026/TT-BCA quy định về sát hạch, cấp giấy phép lái xe; cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế.









