Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6: Báo chí chung tay đẩy lùi dịch bệnh

14:38' - 21/06/2021
BNEWS Khi cả nước đang dốc sức phòng, chống dịch COVID-19, các nhà báo không quản ngại nguy hiểm, sẵn sàng có mặt ở tuyến đầu để truyền tải những thông tin chính xác, nhanh nhạy, kịp thời phản bác tin giả.

Đầu năm 2020, khi dịch COVID-19 bắt đầu có ở Việt Nam, tại Đắk Nông xuất hiện một loại bệnh dịch nguy hiểm khác là bạch hầu.

Ca bạch hầu đầu tiên xuất hiện tại huyện Krông Nô ngày 7/6/2020, sau đó lây lan ra một số địa phương trong tỉnh. Là một tỉnh nghèo, có đông đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh Đắk Nông đứng trước nguy cơ lây lan dịch bệnh cao.
Nhà báo Ngô Thị Hồng Duyên phụ trách mảng y tế tại Báo Đắk Nông, nhận được lệnh cùng các y, bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vào tâm dịch bạch hầu - xã Quảng Phú (Krông Nô). Chị chỉ có 30 phút để chuẩn bị tư trang trước khi lên đường.
“Tôi ấn tượng nhất là câu hỏi của bác sĩ khi thấy phóng viên đi cùng: Uống thuốc kháng sinh dự phòng bạch hầu chưa em?”

Hỏi ra mới biết khi đi truy vết, điều tra hay khoanh vùng ổ dịch không thể biết được sẽ tiếp xúc với những ai, họ có mang vi khuẩn bạch hầu hay các vi khuẩn khác gây bệnh hay không?

Vì vậy, biện pháp tốt nhất là mỗi thành viên phải dùng kháng sinh dự phòng để bảo vệ chính mình, bảo vệ gia đình và những người xung quanh", nhà báo Hồng Duyên chia sẻ.
Tỉnh Đắk Nông khi đó có 39 ca mắc bệnh bạch hầu, trong đó 2 ca đã tử vong. Để khoanh vùng, dập dịch, phải cách ly tại chỗ, hạn chế đi lại và ngành Y tế phải xuống tận nơi gõ cửa từng nhà, truy vết từng đối tượng liên quan.

Cái khó là các ổ dịch xuất hiện tại các cụm dân cư xa xôi, hẻo lánh, đông người dân tộc thiểu số, phần lớn bà con không biết tiếng phổ thông. Song hành cùng lực lượng y tế, các nhà báo cũng phải đối mặt với những khó khăn và nguy hiểm luôn kề cận.
Khác với dịch bạch hầu, cuộc chiến phòng, chống COVID-19 cam go hơn nhiều. Tỉnh Đắk Nông là địa phương chưa có ca mắc COVID-19 nhưng, đội ngũ y bác sĩ và nhà báo đã nỗ lực hết mình phòng, chống dịch.
Hơn 15 năm làm nghề, nhà báo Lê Văn Đại (Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Đắk Nông) là một trong những phóng viên được phân công tác nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh.

Tại thời điểm dịch COVID-19 bùng phát ở Đà Nẵng tháng 9/2020, tỉnh Đắk Nông có phương án đón 139 công dân Đắk Nông về từ Đà Nẵng.

“Chúng tôi phải có mặt trước 3 giờ tại khu cách ly tập trung của tỉnh Đắk Nông để chờ đoàn xe đón công dân từ Đà Nẵng về. Tôi thấy rất cảm động và vinh dự khi được chứng kiến những hình ảnh thấm đượm tình đồng bào, đồng chí và sự quyết tâm của đội ngũ y bác sĩ nơi tuyến đầu phòng, chống dịch”, nhà báo Văn Đại cho biết.
Dịch COVID-19 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của hệ thống chính trị, các cơ quan chức năng đến cá nhân mỗi người dân. Hiện nay, các thông tin về dịch, từ việc lây nhiễm, vấn đề điều trị, số ca tử vong, việc tiêm phòng vaccine... đều được dư luận quan tâm đặc biệt và dễ gây ra tình trạng "khủng hoảng" do tin giả.

Trong bối cảnh ấy, nhiệm vụ của đội ngũ những người làm báo lại càng nặng nề hơn. Các anh, chị phải tranh thủ “chạy đua” với mạng xã hội, để đưa đến cho nhân dân những thông tin chính thống, chính xác và kịp thời.

Nhà báo Mai Hưng Thịnh (Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại tỉnh Đắk Nông chia sẻ: “Là một phóng viên thường trú của Thông tấn xã Việt Nam tại địa phương, tôi luôn theo dõi, cập nhật thông tin về dịch bệnh từ nhiều nguồn. Tại địa phương, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, phóng viên thường trú chúng tôi thường xuyên duy trì sự kết nối chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương, đặc biệt là ngành y tế để khi cần có thể cập nhật, kiểm chứng thông tin sớm và kịp thời, góp phần định hướng dư luận. Bên cạnh đó, là một người dùng mạng xã hội, chúng tôi luôn cẩn trọng khi chia sẻ, dẫn các thông tin được lan truyền trên mạng”.
Đến thời điểm hiện nay, tỉnh Đắk Nông đã khống chế thành công bệnh bạch hầu, dịch COVID-19 được kiểm soát và ngăn chặn tốt. Cùng với đội ngũ y bác sĩ, các nhà báo luôn song hành nỗ lực phòng, chống dịch và "chưa bao giờ nao núng”.
Nhà báo Vũ Ngọc Tú, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông nhận định, trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, đội ngũ người làm báo luôn nêu cao tinh thần sẵn sàng tham gia mặt trận chống dịch. Các nhà báo địa phương có lợi thế quen biết địa bàn, có khả năng tiếp cận thông tin sớm, có tính xác thực cao.

Hạ tầng công nghệ thông tin của tỉnh Đắk Nông được nâng lên, tạo điều kiện cho các nhà báo đưa tin nhanh nhạy, kịp thời. Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch luôn được tỉnh quán triệt nghiêm túc để bảo đảm an toàn cho mỗi nhà báo cùng gia đình và cộng đồng.
Cuộc chiến chống COVID-19 còn kéo dài, trọng trách trên vai đội ngũ những người làm báo còn nhiều. Khi đã dốc lòng, dốc sức theo nghề, những người làm báo luôn nỗ lực hết mình đem đến cho độc giả những thông tin chính xác, kịp thời, góp phần từng bước nâng cao ý thức nhân dân, chung tay cùng các cơ quan chức năng đẩy lùi dịch bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục