Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam: Niềm vui lớn nhất là thông tin được xã hội đón nhận
Loạt phóng sự điều tra “Hủy hoại hơn 10 ha rừng thông 20 năm tuổi” tại huyện Lâm Hà đăng phát đến nay đã tròn 1 năm nhưng chúng tôi - nhóm phóng viên Cơ quan thường trú TTXVN tại Lâm Đồng vẫn nhớ mãi cảm giác sung sướng khi thông tin trên ngay sau khi xuất bản đã mang lại hiệu ứng xã hội tích cực và rộng lớn.
Đó là những ngày trung tuần tháng 5/2019, chúng tôi nhận được tin báo về vụ hủy hoại, đầu độc rừng thông tại xã Tân Thanh (huyện Lâm Hà). Ngay sau đó, nhóm phóng viên TTXVN tại Lâm Đồng đã lập tức xuống hiện trường (cách thành phố Đà Lạt hơn 150 km) cùng sự trợ giúp của người dân.Chúng tôi bàng hoàng trước thực tế cả cánh rừng thông xanh ngắt bị hủy hoại đã bắt đầu chuyển sang màu đỏ, không còn khả năng cứu chữa. Thủ đoạn của những kẻ xấu phá rừng là “ken cây”- dùng khoan vào thân cây sau đó đổ thuốc sâu vào, cây sẽ từ từ chết đứng. Đây là khu rừng thông còn sót lại vì tất cả nhưng khu rừng thông trồng hơn 20 xung quanh đã bị lấn chiếm, san ủi thành đất vườn cà phê.
Vùng đất Lâm Hà là nơi còn diện tích rừng phong phú, đất đai màu mỡ lại khá thuận lợi để phát triển sản xuất, sang nhượng, chính vì thế rừng chính là nơi trú ngụ của các đối tượng “lâm tặc”. Trong đó có cả đối tượng nghiện hút, bảo kê sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng, đe dọa nhà báo.
Sau khi tìm hiểu vụ việc, phóng viên TTXVN đã phát hiện có nhiều khuất tất trong công tác quản lý và bảo vệ rừng tại địa phương này. Một điều dễ dàng nhận thấy là sự thờ ơ của chính quyền các cấp ở huyện Lâm Hà trước việc cả một cánh rừng bị hủy hoại chết đứng. Những người đại diện cho chính quyền địa phương đều có chung một nhận định: đó là rừng của doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải tự bảo vệ.Đặc biệt, 3 - 4 ngày sau khi các phương tiện thông tin đại chúng lên tiếng, lãnh đạo UBND huyện Lâm Hà và UBND xã Tân Thanh mới trực tiếp xuống địa bàn để chứng kiến hậu quả do sự quản lý lỏng lẻo đất rừng gây ra. Trong quá trình điều tra, chúng tôi đã làm sáng tỏ việc có hay không sự bảo kê của các lực lượng chức năng khiến cho các đối tượng phá rừng ngày càng lộng hành.
Từ loạt phóng sự điều tra này, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an vào cuộc điều tra. Sau đó, Công an tỉnh Lâm Đồng lập chuyên án và đã bắt được kẻ cầm đầu là Bạch Đình Kế cùng với 5 đối tượng khác được Kế thuê đi phá rừng. Thủ đoạn của các đối tượng là dùng khoan pin khoan vào thân cây sau đó đổ thuốc sâu vào khiến gần 3.500 cây thông 20 năm tuổi trồng từ năm 2002 bị chết đứng.
Sau những phản ánh đó, cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ, truy bắt được kẻ cầm đầu, tiến hành khởi tố, truy tố 7 bị can hủy hoại 10 ha rừng trồng. Loạt bài “Hàng nghìn cây thông bị đầu độc tại Lâm Đồng” đã được trao giải C, Giải báo chí TTXVN năm 2019.
Lâm Đồng là nơi có mật độ che phủ rừng trên 54%, cũng là nơi diễn ra nhiều vụ phá rừng có quy mô. Bởi vậy, chúng tôi thường xuyên có những chuyến đi xuyên rừng, đến tất cả những điểm “nóng” về rừng. Nhiều vụ việc phóng viên phát hiện trước và chủ động cung cấp thông tin tư liệu cho cơ quan chức năng phục vụ công tác điều tra.Ngoài vụ hủy hoại rừng tại xã Tân Thanh (huyện Lâm Hà), nhiều thông tin được phóng viên Cơ quan TTXVN thường trú tại Lâm Đồng vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao, tạo được hiệu ứng xã hội tích cực như: vụ rừng 20 năm tuổi tại xã Liên Hà, xã Nam Hà (huyện Lâm Hà) bị triệt hạ; phát hiện nhiều vụ phá rừng tại xã Phi Liêng, Đạ K’ Nàng (huyện Đam Rông); công tác quản lý trật tự xây dựng tại Đà Lạt vụ “hô biến đất rừng phòng hộ thành khu du lịch vườn thưởng uyển bay”; chấn chỉnh hoạt động xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm trong loạt bài “Ma trận” trong trình tự ban hành văn bản quản lý đất đai tại hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt”.
Trong đó, vụ phá rừng tại xã Phi Liêng, Đạ K’ Nàng (huyện Đam Rông); “Ma trận” trong trình tự ban hành văn bản quản lý đất đai tại hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt” được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Lâm Đồng báo cáo, làm rõ.
Nhà báo Lâm Viên – Văn phòng Báo Thanh Niên tại Lâm Đồng cho rằng: Từ thông tin đầu tiên của TTXVN về vụ hủy hoại rừng ở Lâm Hà, nhiều cơ quan báo chí, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, qua đó có thể khẳng định vai trò của cơ quan báo chí đã được khẳng định.Đây là một trong số ít vụ phá rừng trên địa bàn được khởi tố, xác định được các nghi can. Từ sự chỉ đạo của Bộ Công an, tỉnh Lâm Đồng vào cuộc, kiên quyết bắt được kẻ cầm đầu dù đã trốn ra nước ngoài để di lý về Việt Nam khởi tố, điều tra làm rõ.
"Qua loạt bài này có thể khẳng định phóng viên TTXVN thường trú tại Lâm Đồng đã góp tiếng nói giúp địa phương chấn chỉnh việc quản lý bảo vệ rừng", nhà báo Lâm Viên khẳng định.Với những người làm báo công tác tại Cơ quan thường trú các địa phương, dù ở xa cơ quan chủ quản, nhiều khó khăn thử thách nhưng niềm vui lớn nhất với chúng tôi chính là qua những bài viết, hình ảnh, phóng sự truyền hình,.... ghi nhận từ thực tế đã được công chúng khắp nơi đón nhận, cổ vũ, góp phần nhân lên sức mạnh chính nghĩa để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn !
>>>Những nữ phóng viên tác nghiệp giữa dịch COVID-19
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dấu ấn 95 năm báo chí cách mạng Việt Nam
09:36' - 19/06/2020
Từ khi ra đời cho đến nay (21/6/1925-21/6/2020),báo chí cách mạng Việt Nam đã đồng hành và phát triển cùng dân tộc, góp phần làm nên những thành tựu vĩ đại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Phóng viên Ban biên tập Tin kinh tế/TTXVN đạt giải nhất giải Báo chí về Bảo hiểm
15:44' - 04/06/2020
Tác giả Thùy Dương thuộc Ban biên tập Tin kinh tế, Thông tấn xã Việt Nam đạt giải nhất trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Sức lan tỏa từ những sáng tạo của thanh niên trong tuyên truyền bầu cử
13:45'
Với tinh thần xung kích, dám nghĩ, dám làm, lực lượng đoàn viên, thanh niên đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc đổi mới phương thức truyền thông.
-
Đời sống
Ấn tượng tranh gạo Khưu Tấn Bửu
09:38'
Anh Khưu Tấn Bửu (phường Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) đã tìm tòi, học hỏi và khởi nghiệp bằng những bức tranh làm từ hạt gạo.
-
Đời sống
Lạc bước giữa sắc màu chùa Tà Pạ ở Bảy Núi
09:37'
Nằm tựa lưng vào triền núi Tà Pạ thuộc xã Tri Tôn, tỉnh An Giang, Chùa Tà Pạ là một trong những ngôi chùa Khmer tiêu biểu của vùng Bảy Núi, với kiến trúc đặc trưng của Phật giáo Nam tông Khmer.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 17/3
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 17/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 17/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Mùa hoa anh đào chính thức bắt đầu tại "đất nước Mặt Trời mọc"
17:39' - 16/03/2026
Ngày 16/3, những bông hoa anh đào Somei Yoshino – giống hoa phổ biến của Nhật Bản đã hé nở tại thành phố Gifu và thành phố Kochi, đánh dấu "đất nước Mặt Trời mọc" chính thức bước vào mùa hoa anh đào.
-
Đời sống
Lễ trao giải Oscar 2026: “One Battle After Another” thành công rực rỡ với 6 tượng vàng
10:40' - 16/03/2026
Bộ phim “One Battle After Another” do Leonardo DiCaprio đóng đã giành chiến thắng ở hạng mục “Phim hay nhất”, khép lại một mùa giải thành công rực rỡ với tổng cộng 6 tượng vàng Oscar.
-
Đời sống
Lễ trao giải Oscar 2026: “Frankenstein” lập “hat-trick vàng”
09:47' - 16/03/2026
Lễ trao giải thưởng điện ảnh Oscar lần thứ 98 đang diễn ra tại Hollywood (Mỹ) tiếp tục mang đến nhiều cảm xúc khi hàng loạt tác phẩm nổi bật giành chiến thắng ở các hạng mục quan trọng.
-
Đời sống
Lễ trao giải Oscar 2026: Hạng mục đầu tiên đã có chủ
07:51' - 16/03/2026
Hạng mục đầu tiên của lễ trao giải Oscar lần thứ 98 đã công bố, với chiến thắng thuộc về nữ diễn viên Amy Madigan ở hạng mục "Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất" nhờ vai dì Gladys trong phim "Weapons".
-
Đời sống
Lễ trao giải Oscar 2026: Đêm vinh danh của điện ảnh với nhiều kỷ lục chờ bị phá vỡ
07:38' - 16/03/2026
Giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới - Oscar lần thứ 98 diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 15/3 theo giờ miền Đông nước Mỹ (6 giờ ngày 16/3 theo giờ Việt Nam) tại nhà hát Dolby ở Los Angeles.

Rừng bị chặt phá trong rạng sáng ngày 14/5/2019 tại thị trấn Nam Ban. Ảnh: Quốc Hùng - TTXVN
Hiện trường vụ việc tại tiểu khu 261B, địa bàn xã Nam Hà, huyện Lâm Hà. Ảnh: Đặng Tuấn - TTXVN
Phóng viên ghi hình thực tế tại hiện trường. Ảnh: TTXVN
Nhà báo Chu Quốc Hùng, Trưởng CQTT TTXVN tại Lâm Đồng (thứ 5 từ trái sang) đại diện nhận giải C cho loạt bài tại Lễ trao Giải thưởng Báo chí Thông tấn xã Việt Nam năm 2019. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Phóng viên Đặng Tuấn (CQTT TTXVN tại Lâm Đồng) trên đường tác nghiệp. Ảnh: TTXVN