Ngày mai 4/10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 3/10, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.
Dự báo, khoảng chiều tối và đêm 4/10, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều tối và đêm 3/10 đến hết ngày 5/10, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 30-70 mm/24 giờ có nơi trên 100 mm/24 giờ). Ở các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Trên biển, từ đêm 4/10, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3. Từ ngày 5/10, ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 8, biển động; vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh.
Dự báo thời tiết các khu vực đêm 3/10 và ngày 4/10:
Phía Tây Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối 4/10 có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C; cao nhất 30-33 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng các tỉnh đồng bằng và khu Đông Bắc đêm và sáng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; từ chiều tối 4/10 có mưa rào và dông rải rác. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C. Thủ đô Hà Nội có mây, đêm và sáng có lúc có mưa rào và dông. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C; cao nhất 29-32 độ C. Từ đêm 4/10 đến ngày 5/10 có lúc có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mức độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá là cấp 1. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế: phía Bắc nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Nam chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C. Khu vực Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C. Khu vực Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 30-33, có nơi trên 33 độ C.Hiện nay nước ta đang vào mùa mưa dông, vì vậy hiện tượng sét đánh thường xuyên xảy ra rất dễ gây nguy hiểm cho người và vật nuôi. Người dân hạn chế đi ra ngoài trong cơn dông và tránh xa những khu vực dễ bị sét đánh, thường xuyên có sét.
Các nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàm lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho thấy, nước ta nằm ở tâm dông châu Á - một trong ba tâm dông trên thế giới, có hoạt động dông sét mạnh. Mùa mưa dông ở Việt Nam tương đối dài, số ngày dông trung bình là 100 ngày mỗi năm và số giờ dông trung bình là 250 giờ một năm. Mỗi năm, Việt Nam hứng chịu tới hai triệu cú sét. Khu vực như xã Cổ Dũng (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương), xã Sơn Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), Đồng bằng sông Cửu Long... là những nơi được coi là tâm sét./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ba ngày tới, một số địa phương có chỉ số tia UV ở mức gây nguy hại rất cao
15:51' - 03/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ ngày 3 và 4/10, mức chỉ số tia cực tím (UV) phổ biến ở ngưỡng 5-7 (mức độ gây nguy hại cao).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Các khu vực đều có mưa và dông
10:08' - 03/10/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 3-12/10 các khu vực trong cả nước đều có mưa và dông, riêng khu vực Đông Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết: Tháng 10/2020, có 4-6 đợt không khí lạnh
19:01' - 01/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, trong tháng 10/2020, tần suất không khí lạnh gia tăng; dự tính có khoảng 4-6 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khoảng ngày 12-13/3, không khí lạnh tăng cường
20:24' - 10/03/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 12-13/3 có một đợt không khí lạnh tăng cường lệch Đông, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xâm nhập mặn có xu thế giảm dần và tăng lại vào cuối tuần
16:57' - 10/03/2026
Xâm nhập mặn ở khu vực trên có xu thế giảm dần và tăng lại vào cuối tuần. Độ mặn cao nhất tại các trạm ở mức thấp hơn độ mặn cao nhất tháng 3/2025.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp bầu cử: Nhiều khu vực phổ biến trời tạnh ráo, ngày nắng
12:16' - 10/03/2026
Khu vực Hà Nội từ ngày 13/3 - 15/3 đêm và sáng có sương mù và sương mù nhẹ, trưa và chiều trời tạnh ráo.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày và đêm 10/3: Nhiều khu vực có mưa dông cục bộ
07:37' - 10/03/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 10/3, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng khu vực Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Vùng núi Bắc Bộ và Thanh Hóa chuyển rét hại
19:03' - 09/03/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nhiệt độ ở khu vực phía Đông Bắc Bộ đã giảm khoảng 3-4 độ C. Vùng núi Bắc Bộ và Thanh Hóa chuyển rét hại.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Trong tháng 3, triều cường có khả năng xuất hiện ở nhiều vùng ven biển
10:49' - 09/03/2026
Triều cường cao sẽ làm chậm quá trình thoát lũ trên các sông thuộc khu vực trên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ 9/3, không khí lạnh gây gió giật mạnh trên biển, Bắc Bộ trời rét
17:53' - 08/03/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ trưa và chiều 9/3, nhiều vùng biển có gió giật mạnh, sóng cao, biển động mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo tốc độ nóng lên toàn cầu
10:22' - 08/03/2026
Theo Nature, tốc độ nóng lên toàn cầu đã tăng vọt kể từ năm 2015 và hiện nhanh gần gấp đôi so với những năm 1970.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 8/3: Bắc Bộ sương mù, trời rét
08:11' - 08/03/2026
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Bắc Bộ sương mù, trời rét; Nam Bộ mưa dông về chiều và đêm.

Dự báo thời tiết ngày mai 4/10: Không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc. Ảnh minh họa: TTXVN