Nghệ An: Hàng ngàn công nhân ngừng việc, đòi tăng lương công bằng

21:39' - 15/02/2022
BNEWS Sau giờ nghỉ trưa 15/2, hàng nghìn công nhân của Công ty Cổ phần Nam Thuận Nghệ An và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Em – Tech Nghệ An đã không vào các phân xưởng làm việc.

Sau giờ nghỉ trưa 15/2, hàng nghìn công nhân của Công ty Cổ phần Nam Thuận Nghệ An (đóng tại xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, Nghệ An) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Em – Tech Nghệ An (đóng tại phường Vinh Tân, thành phố Vinh, Nghệ An) đã không vào các phân xưởng làm việc, xếp thành hàng ngồi trước sân của Công ty nêu các kiến nghị liên quan đến quyền lợi.

Công nhân kiến nghị Ban lãnh đạo Công ty: Tăng lương kỳ hạn hằng năm theo cấp bậc, thâm niên công tác; bổ sung phụ cấp; cải thiện chế độ ăn hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho công nhân làm việc; thực hiện tốt xét nghiệm cho công nhân…

Ban lãnh đạo Công ty đã cơ bản thống nhất giải quyết các kiến nghị của công nhân sau khi báo cáo Tổng Công ty phía Hàn Quốc những đề đạt, nguyện vọng của công nhân. Trước mắt trong tháng 3, Công ty sẽ cải thiện chế độ ăn cho công nhân và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch theo quy định của Nhà nước. Đồng thời, Công ty phối hợp tốt với UBND thành phố Vinh, phường Vinh Tân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, Ban Chỉ đạo Thành phố để lắng nghe ý kiến của công nhân nhiều hơn và giải quyết kịp thời hơn trong thời gian tới.

"Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Công ty không có lợi nhuận kinh doanh tốt và phải thuê khách sạn cho công nhân ở tại chỗ trong suốt năm 2021. Vì vậy,  về chế độ tiền lương, lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Em – Tech Nghệ An chưa thể tăng lương đúng kỳ hạn. Ban lãnh đạo Công ty ở Việt Nam sẽ tiếp tục báo cáo về phía Hàn Quốc. Sau khi có sự thống nhất, họ sẽ thông báo sớm trong tuần này cho đại diện Công đoàn của Công ty", ông Nguyễn Trung Dũng, Bí thư Đảng ủy phường Vinh Tân, thành phố Vinh cho biết.

Hiện nay, mức lương cơ bản của công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Em – Tech Nghệ An là 3.900.000 đồng/người. Với mức lương này, Công ty đã thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, công nhân vẫn mong muốn có mức lương cơ bản cao hơn so với mức lương ban đầu mà họ nhận.

"Ở đây có sự hiểu nhầm về mức phụ cấp giữa người mới vào cũng được nhận giống mức người làm lâu năm. Tuy nhiên, qua rà soát đối chiếu tại Công ty, những người làm lâu năm đều có mức cao hơn so với người mới vào làm. Ban Giám đốc Công ty đã đưa vào nội dung thỏa thuận bắt đầu từ tháng 3/2022 sẽ thực hiện lộ trình tăng lương cho công nhân lao động theo quy định của pháp luật", ông Thái Lê Cường, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Vinh cho biết.

Ngay sau khi sự việc ngừng việc tập thể xảy ra, các ban, ngành của thành phố Vinh; Liên đoàn Lao động thành phố; Phòng Lao động - Thương binh và xã hội; Công an thành phố Vinh; UBND, Công an phường Vinh Tân và Phòng Kinh tế Công an tỉnh Nghệ An đã có mặt để tham gia giải quyết. Sau khi được nghe giải thích của đại diện Liên đoàn Lao động thành phố Vinh, Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Em – Tech Nghệ An, những công nhân tham gia ngừng việc đã cơ bản đồng tình và ra về.

Cũng trong chiều nay, sau giờ nghỉ trưa ngày 15/2, hàng trăm công nhân của Công ty cổ phần Nam Thuận Nghệ An (đóng tại xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu) cũng đã ngừng việc tập thể. Bước đầu, 14 kiến nghị của người lao động được trình lên bộ phận quản lý liên quan đến việc tăng lương, phụ cấp, tiền nghỉ phép, tiền thưởng...

Ngay sau khi xảy ra vụ ngừng việc tập thể, ông Phạm Đức Cường, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Diễn Châu đã tiếp thu kiến nghị của người lao động để sớm giải quyết vụ việc.

Đây là vụ ngừng việc tập thể thứ 2 tại Diễn Châu và là ngừng việc tập thể thứ 3 kể từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần trên địa bàn tỉnh Nghệ An./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục