Nghệ An thiếu lao động dịp cuối năm
Để đáp ứng các đơn hàng, nhiều doanh nghiệp, đơn vị đã có nhiều chính sách ưu đãi đối với người lao động nhưng thực tế không phải doanh nghiệp nào cũng tuyển được và tuyển đủ lao động.
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thanh Lan, thành phố Vinh chuyên cung cấp các vật dụng gia dụng trong gia đình, các cơ quan… có nhu cầu tuyển dụng thêm 10 lao động phổ thông ở các vị trí bán hàng, thu ngân, chăm sóc khách hàng, vận chuyển… để phục vụ kinh doanh do nhu cầu mua sắm đồ dùng mới của người tiêu dùng tăng cao. Đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thanh Lan cho biết, đây là thời điểm khó trong tuyển dụng, lao động. Vì vậy, ngoài chế độ lương thưởng, Công ty còn có những chế độ đãi ngộ đặc biệt cho lao động được tiếp nhận làm việc cho Công ty như: ăn ca, chế độ hỗ trợ chi phí xăng xe… Với 100 đầu xe, Công ty Cổ phần Taxi Bình Minh Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng hàng chục lái xe. Đặc biệt, Tết Nguyên đán là dịp để tăng hiệu quả khai thác và hoạt động của xe nên Công ty có nhiều chính sách ưu đãi trong tuyển dụng, như: Nới lỏng việc ký quỹ; ưu tiên đối với lái xe ở xa; có các chương trình thưởng nóng hàng ngày, hàng tháng… Tuy nhiên, thực tế việc tuyển dụng lao động của Công ty vẫn gặp khó. Ông Bùi Đức Thắng - Giám đốc Công ty Cổ phần Taxi Bình Minh Việt Nam cho biết, dịp cuối năm, nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách tăng cao, do vậy sự thiếu hụt lái xe tắc xi cũng nằm trong xu thế chung đó. Công ty đã có nhiều chính sách ưu đãi dành cho lái xe để thu hút lực lượng lao động phục vụ công tác kinh doanh nhưng đến thời điểm này, Công ty vẫn còn thiếu nhân viên lái xe. Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An, nhu cầu tuyển dụng lao động dịp cuối năm thường tăng gần 30%, nhất là ở lĩnh vực dịch vụ, sản xuất đồ tiêu dùng; cơ khí - hàn; điện tử - điện lạnh, xây dựng…Riêng ngành xây dựng, nhiều công trình phải hoàn thành trước Tết Nguyên đán nên nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ của ngành này rất lớn. Mặc dù với mức chi trả cho mỗi lao động từ 250-300 nghìn đồng/1 ngày công nhưng để tìm đủ nguồn lao động là không thể. Vì vậy, các chủ thầu chỉ còn cách là khuyến khích người lao động làm tăng ca và làm cả buổi tối.
Ông Phạm Hồng Hải - chủ thầu xây dựng ở thành phố Vinh than thở: “Thời điểm này rất khan hiếm lao động vì cuối năm công trình nào cũng gấp rút muốn hoàn thành để đón Tết. Có những công trình động thổ trong năm để ra năm bắt đầu thi công, có những công trình làm cả đêm, phải tăng ca và trả lương gấp đôi thì lao động mới đồng ý đi làm”. Kinh tế những tháng cuối năm phát triển tốt hơn, tốc độ tăng trưởng nhanh, kéo theo nhu cầu tiêu dùng lên cao, điều này khiến cho các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất cũng phải tăng tốc và có chiến lược kinh doanh, hoàn thành các đơn hàng. Thế nhưng với thực tế nguồn lao động khan hiếm như hiện nay, buộc nhiều doanh nghiệp không dám đầu tư, mở rộng. Bà Trần Thị Như - Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tôn, sắt, thép vật liệu xây dựng và hàng tiêu dùng cho hay: Trong quá trình tuyển dụng và giữ chân người lao động, Công ty gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là những lao động có tay nghề, có trình độ để phát triển các ngành nghề mới của Công ty như lắp đặt, bảo hành, sửa chữa, vận hành các máy chấn, máy sản xuất vừa và nhỏ, nên Công ty rất bị động trong quá trình sản xuất.Trong khi đó, theo Luật Lao động, lao động có thời hạn khi họ muốn nghỉ chỉ báo trước 30 ngày. Vì vậy, trong khoảng thời gian này, doanh nghiệp không thể tuyển được người và đào tạo bù đắp được số lao động nghỉ.
Tương tự, do nhu cầu mở rộng thêm dây chuyền sản xuất và nâng công suất sản xuất tăng lên, Công ty Cổ phần may Minh Anh – Kim Liên muốn tuyển thêm hàng trăm lao động nhưng thực tế cũng khó tuyển dụng.Theo ông Đặng Việt Dũng - Trưởng phòng tổ chức hành chính Công ty Cổ phần may Minh Anh - Kim Liên, Công ty đang tăng công suất từ 15 triệu sản phẩm lên đến 40 triệu sản phẩm/năm ở Công ty cổ phần may Minh Anh Kim Liên và Công ty cổ phần may Minh Anh Đô Lương lên 60 triệu sản phẩm/năm.
Do đó, Công ty đang rất cần tuyển dụng lao động có tay nghề may cũng như là kỹ thuật cắt, kỹ thuật rải truyền trong ngành may nói chung. Tuy nhiên đến thời điểm này, Công ty vẫn chưa tuyển đủ được.
Thiếu lao động không chỉ diễn ra ở các doanh nghiệp sản xuất mà tại các nhà hàng, khách sạn, siêu thị, bán buôn cũng có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông. Bản thân các doanh nghiệp, đơn vị này cũng đưa ra những chiến lược tuyển dụng cạnh tranh với mức thu nhập khá; thời gian, môi trường làm việc thuận lợi.Bà Lê Lan Mai, chủ chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch tại thành phố Vinh cũng cho biết, năm nào cũng vậy, vào dịp cuối năm nhu cầu mua sắm Tết của khách hàng đều tăng. Cửa hàng phải tuyển dụng bổ sung thêm khoảng 10% nhân sự, chủ yếu là nhân viên bán hàng, thu ngân và nhân viên vận chuyển hàng để phục vụ khách hàng.
“Công việc tại chuỗi cửa hàng của chúng tôi không đòi hỏi nhu cầu tay nghề kỹ thuật cao, chỉ cần lao động phổ thông là có thể làm được. Mặc dù vậy, hiện giờ công ty chưa tuyển đủ nhân viên để đáp ứng nhu cầu hoạt động, đặc biệt là lao động vận chuyển hàng. Để tuyển được lao động, công ty đã cải thiện lương cho nhân viên làm ca, hỗ trợ tiền ăn trưa… và các chế độ phúc lợi khác”, bà Mai nói.
Theo bà Mai, hiện lao động thu ngân, bán hàng cho cửa hàng có mức lương trên 5 triệu đồng/người, chưa kể làm thêm giờ, phụ cấp ăn trưa, thưởng. Riêng thu nhập của lao động làm vận chuyển có thể cao hơn, tùy thuộc thời gian làm thêm, số đơn hàng giao trong ngày./.- Từ khóa :
- nghệ an
- doanh nghiệp tuyển dụng
- thiếu lao động
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức có kế hoạch tuyển dụng lao động từ Việt Nam
19:38' - 28/12/2019
Nhằm đối phó với việc thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng lao động lành nghề, Đức đã có kế hoạch tuyển dụng lao động từ các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Việt Nam.
-
Thị trường
Thị trường lao động Trung Quốc tăng trưởng ổn định
19:03' - 09/12/2019
Bất chấp những yếu tố bất ổn từ bên ngoài và lo ngại về nguy cơ giảm tốc của nền kinh tế, thị trường lao động Trung Quốc vẫn tăng trưởng ổn định với những con số ấn tượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Thuế Lào Cai chống thất thu, phấn đấu hoàn thành thu ngân sách 2025
11:38' - 17/09/2025
Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế, tổng hợp báo cáo kịp thời kết quả thu, phục vụ tốt cho chỉ đạo, điều hành.
-
Chuyển động DN
EVN nhận giải thưởng "Không gian trưng bày tiêu biểu" tại Triển lãm thành tựu đất nước
11:10' - 17/09/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là 1 trong số 50 cơ quan, tổ chức vinh dự được trao tặng giải thưởng "Không gian trưng bày tiêu biểu".
-
Chuyển động DN
Tổ chức Fitch Ratings đánh giá xếp hạng tín nhiệm EVNNPC năm 2024
11:08' - 17/09/2025
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa có chương trình làm việc với Tổ chức Fitch Ratings về việc đánh giá xếp hạng tín nhiệm năm 2024.
-
Chuyển động DN
AppotaPay công bố Báo cáo Thói quen thanh toán của người dùng Châu Á – Thái Bình Dương 2025
10:54' - 17/09/2025
Mới đây, Công ty Cổ phần AppotaPay, một trong những đơn vị về giải pháp thanh toán số tại Việt Nam đã chính thức công bố Báo cáo “Thói quen thanh toán của người dùng Châu Á – Thái Bình Dương 2025”.
-
Chuyển động DN
Thương hiệu Hòa Phát được định giá 744 triệu USD
09:21' - 17/09/2025
Với giá trị thương hiệu 744 triệu USD, Tập đoàn Hòa Phát (HPG) xếp thứ 12 trong Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2025 do Brand Finance công bố mới đây.
-
Chuyển động DN
Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO
09:19' - 17/09/2025
Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA.
-
Chuyển động DN
Tự động hóa và dữ liệu: Chìa khóa mở rộng quy mô bán lẻ bền vững
08:24' - 17/09/2025
Chuyển đổi số không chỉ là một chương trình công nghệ, mà là động lực chiến lược giúp tối ưu toàn bộ chuỗi giá trị, từ hoạch định, sản xuất, phân phối đến bán lẻ.
-
Chuyển động DN
Chia sẻ tầm nhìn doanh nghiệp trong phát triển bền vững
19:26' - 16/09/2025
Diễn đàn Kinh doanh với chủ đề “Lãnh đạo với tầm nhìn – chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển bền vững và trách nhiệm doanh nghiệp” đã diễn ra chiều 16/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Chuyển động DN
Thuế Thái Nguyên tăng cường quản lý và hỗ trợ doanh nghiệp
18:13' - 16/09/2025
Thuế tỉnh Thái Nguyên cho biết, thời gian tới tăng cường tham mưu, chỉ đạo điều hành thu ngân sách nhà nước; quản lý thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.