Nghệ sỹ ca vang giai điệu cổ vũ sức mạnh Việt Nam trước dịch COVID-19

15:25' - 22/03/2020
BNEWS Giai điệu của “Ghen Cô Vy,” “Việt Nam ơi! Đánh bay COVID!” hay “Bao la những trái tim hồng”… sẽ tiếp tục vang lên trong thời gian tới để cổ vũ tinh thần, kết nối sức mạnh cộng đồng.

Sau khi bài hát “Ghen Cô Vy” (nhạc sỹ Khắc Hưng viết lời, hai ca sỹ Min-Erik thể hiện) tạo thành “cơn bão” với truyền thông quốc tế và mạng xã hội, nhiều ca khúc, MV truyền tải thông điệp nâng cao ý thức phòng, chống COVID-19, tạo dựng niềm tin để bước qua đại dịch của các nghệ sỹ Việt tiếp tục ra mắt.
Kết nối cộng đồng
“Việt Nam ơi! Đánh bay COVID!” là một trong những sản phẩm nổi bật nhất, thu hút sự chú ý của công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Ca khúc chính thức ra mắt vào tối 20/3. Sau 24 giờ, bài hát của của nhạc sỹ Minh Beta (tên thật là Bùi Quang Minh) có hơn 20.000 lượt nghe trên nền tảng zing mp3.
Đây là dự án âm nhạc cộng đồng nhằm khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết, nhân ái, lan tỏa tình yêu thương để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Nhạc sỹ Minh Beta đã viết lại lời ca khúc quen thuộc “Việt Nam ơi!” để cho ra đời “Việt Nam ơi! Đánh bay COVID!” kêu gọi cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng những hành động thiết thực như giữ thái độ bình tĩnh, không chia sẻ tin giả trên facebook, sử dụng khẩu trang, giữ gìn vệ sinh, không kỳ thị người khác…
Tác giả chia sẻ cùng với việc nâng cao ý thức phòng, chống bệnh dịch, lan tỏa thông điệp về thái độ sống tích cực, bài hát còn hướng đến việc ca ngợi vẻ đẹp của tình người trong dông bão, tri ân những nỗ lực, hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

Với những ca từ như “Đất nước của mình, bao nhiêu ân tình, Việt Nam không bỏ lại ai phía sau,” bài hát đã tiếp thêm niềm tin về sự đồng lòng, yêu thương, nhân ái, truyền đi “lửa” lạc quan trong cuộc chiến với virus SARS-CoV-2.
“Tôi rất vui và tự hào khi hoàn thành ‘Việt Nam ơi! Đánh bay COVID!’ Cuộc chiến chống dịch COVID-19 chưa dừng lại và thời gian tới sẽ tiếp tục là những ngày khó khăn, vất vả. Tôi hy vọng, bài hát sẽ tiếp tục sứ mệnh kết nối, truyền tải nguồn năng lượng tích cực tới cộng đồng,” nam nhạc sỹ sinh năm 1983 bày tỏ.
Ngoài ra, nhạc sỹ cũng cho biết MV “Việt Nam ơi! Đánh bay COVID” đang trong quá trình thực hiện, dự kiến ra mắt vào cuối tháng Ba.
Nỗ lực riêng trong cuộc chiến chung
Bên cạnh “Việt Nam ơi! Đánh bay COVID,” trong những ngày gần đây, nhiều nghệ sỹ Việt đã cho ra đời những ca khúc, MV kêu gọi cộng đồng chung tay phòng, chống COVID-19, tri ân những người ở tuyến đầu chống dịch.
Đó là những bài hát được sáng tác mới (như “Bao la những trái tim hồng,” “Chung tay phòng chống corona”) hoặc được viết lời mới từ ca khúc cũ (như “Ông bà anh thời COVID-19” là “biến tấu” của bài hát “Ông bà anh” hay “Hãy hát lên” được viết lại lời thành “Hãy cách ly”…).
Điểm chung của những sản phẩm âm nhạc này là thông điệp thời sự, giai điệu tươi vui, ca từ dễ nhớ, hướng đến việc lan tỏa nguồn năng lượng tích cực trong cộng đồng trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.
Các MV “Bao la những trái tim hồng,” “Chung tay phòng chống corona” có sự hòa giọng, chung sức của nhiều nghệ sỹ ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ca sỹ Phi Hùng cho biết MV “Bao la những trái tim hồng” được hoàn thành sau khoảng năm ngày với sự tham gia của nghệ sỹ nhân dân Tạ Minh Tâm, nghệ sỹ ưu tú Vân Khánh, nghệ sỹ cải lương Võ Minh Lâm, MC Quỳnh Hoa, nhóm Mắt Ngọc, ca sỹ Nam Cường, Vy Oanh, Hà Thúy Anh, diễn viên Quý Bình…
“Với ‘Bao la những trái tim hồng,’ chúng tôi gửi lời tri ân tới các y, bác sỹ. Tôi hy vọng, bài hát sẽ góp phần tiếp thêm sức mạnh tinh thần để họ vững vàng nơi tuyến đầu chống dịch,” ca sỹ Phi Hùng chia sẻ.
Trong khi đó, MV “Chung tay phòng chống corona” cũng có sự tham gia của đông đảo nghệ sỹ: ca sỹ Hồ Lệ Thu, Long Nhật, diễn viên Phi Thanh Vân, Hiền Mai, Minh Luân, Quý Bình, Thái Hòa...
Nhạc sỹ Lê Hồng Phúc cho biết bên cạnh việc gửi gắm thông điệp chung tay đẩy lùi dịch bệnh vào ca từ, trong quá trình thực hiện MV, êkíp đã chủ động thực hiện nghiêm những khuyến cáo của cơ quan chức năng nhằm đảm bảo an toàn cho các nghệ sỹ.
Cụ thể, êkíp thực hiện MV “Chung tay phòng chống corona” đã tiến hành vệ sinh màng chắn micro trước và sau mỗi lượt thu âm. Các thành viên trong êkíp được phát khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn, phân chia thời gian thu âm và ghi hình để tránh tình trạng tập trung đông người.

Trong số những sản phẩm âm nhạc kêu gọi cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, “Ông bà anh thời COVID-19” mang màu sắc khác biệt. Lấy bối cảnh dịch bệnh đã lùi xa 50 năm, lời bài hát là câu chuyện được kể lại cho thế hệ con cháu về cách thức ông bà đối diện và vượt qua COVID-19: “Ông bà anh hẹn hò thời corona, mà đành ngồi cách xa trên chiếc ghế sô pha. Ông mua tặng bà anh chai nước rửa tay và đó là món quà đầu tiên...”

Nhạc sỹ Lê Hồng Phúc cho rằng mỗi cá nhân có cách đóng góp riêng vào nỗ lực chung của cộng đồng để đẩy lùi COVID-19. Khi dịch bệnh khiến nhiều người cảm thấy lo lắng, các nghệ sỹ phát huy thế mạnh, sức sáng tạo riêng để tạo ra những sản phẩm âm nhạc truyền tải sự tươi vui, kết nối cộng đồng nhưng vẫn tuân thủ đúng khuyến cáo của cơ quan chuyên môn về việc phòng chống dịch bệnh.
Giai điệu của “Ghen Cô Vy,” “Việt Nam ơi! Đánh bay COVID!” “Bao la những trái tim hồng” sẽ tiếp tục vang lên trong thời gian tới để cổ vũ sức mạnh Việt Nam./.
Cùng nghe giai điệu “Việt Nam ơi! Đánh bay COVID!”:


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục