Nghêu chết hàng loạt tại Bến Tre

12:15' - 04/08/2017
BNEWS Từ ngày 25/7 đến nay, nghêu nuôi tại Hợp tác xã thủy sản Đồng Tâm (Bến Tre) bị chết và chưa có dấu hiệu dừng lại, gây thiệt hại nặng cho hợp tác xã.

Theo kết quả khảo sát của hợp tác xã, nghêu chết khá nhiều trên toàn khu vực sân nghêu; trong đó, tập trung nhiều nhất tại khu vực lô 1 và lô 2, diện tích ước khoảng 8 ha.

Nghêu chết chủ yếu đạt cỡ từ 30 – 50 con/kg. Tỷ lệ nghêu chết khoảng 30%, tương đương trên 40 tấn. Ngoài ra, nghêu trung bình cỡ từ 80 – 120 con/kg có chết nhưng chưa đáng kể.
Ông Trần Thanh Hà, Giám đốc Hợp tác xã thủy sản Đồng Tâm cho biết, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã gửi báo cáo về kết quả khảo sát tình hình nghêu chết đến hợp tác xã.

Theo đó, nguyên nhân ban đầu nghêu chết được xác định là do mưa nhiều liên tục trong thời gian qua, gây biến động các yếu tố môi trường, làm giảm sức đề kháng của nghêu dẫn đến tình trạng trên.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã gửi mẫu nghêu, bùn và nước tảo vùng nuôi nghêu của hợp tác xã đến Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Nam Sông Hậu để tiếp tục phân tích, xét nghiệm.
Ông Nguyễn Văn Đởm, Phó Chủ tịch UBND xã Thừa Đức lý giải sở dĩ có tình trạng nghêu chết ở Hợp tác xã thủy sản Đồng Tâm, trong khi các sân nghêu ở các địa phương khác không xảy ra hiện tượng này vì nghêu ở Hợp tác xã Đồng Tâm chủ yếu là nghêu sinh sản.

Thời điểm này, nghêu vừa mới sinh sản nên sức đề kháng yếu kết hợp thời tiết bất lợi làm nghêu chết.
Nghêu sinh sản chết, môi trường bãi nuôi bị ảnh hưởng kéo theo nghêu thịt bị chết. Hiện nay, để hạn chế nghêu tiếp tục chết trên diện rộng, hợp tác xã cào nghêu còn sống ra xa lô có nghêu chết, vớt nghêu chết để tránh lây lan.
Hợp tác xã thủy sản Đồng Tâm hiện có diện tích nghêu 600ha nhưng diện tích khai thác nghêu khoảng 250ha. Thời điểm này cùng kỳ năm 2016 cũng xảy ra tình trạng nghêu chết nhưng ít và nguyên nhân do bãi bồi khiến nghêu không có chỗ trú ẩn.
Thời điểm khai thác nghêu giống và nghêu thịt ở Hợp tác xã thủy sản Đồng Tâm từ tháng 11 – tháng 12 (dương lịch). /.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục