Nghị sĩ châu Âu: Việt Nam là đối tác đáng tin cậy và cởi mở
Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Strasbourg, Pháp, nghị sĩ Nghị viện châu Âu (EP) Geert Bourgeois, báo cáo viên Ủy ban Thương mại quốc tế về Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam, bày tỏ sự vui mừng với kết quả bỏ phiếu tại phiên toàn thể của EP.
Ông Bourgeois nhấn mạnh rằng đây là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới “đầy đủ nhất và tham vọng nhất” mà lần đầu tiên Liên minh châu Âu (EU) ký kết với một nước đang phát triển. Mô hình này dựa trên các cuộc đàm phán giữa các đối tác bình đẳng, cùng có chung mục tiêu và các giá trị chung, nhằm khuyến khích phát triển kinh tế và tạo việc làm, nâng cao sức cạnh tranh, chống đói nghèo và đẩy mạnh cải cách thể chế. Ông Geert Bourgeois khẳng định hiệp định này “hướng đến một quan hệ đối tác cùng có lợi”.
Nghị sĩ đánh giá Việt Nam là một nền kinh tế phát triển nhanh và có sức cạnh tranh, với tầng lớp trung lưu đang tăng lên nhanh chóng cùng lực lượng lao động trẻ và năng động. “Đây là một trong những nền kinh tế mở cửa nhất và tự do thương mại nhất trong khu vực ASEAN”, ông khẳng định.
Hiệp định là một bước quan trọng để EU tiến đến mục tiêu cuối cùng là thiết lập khu vực thương mại tự do giữa EU và ASEAN. Theo ông, cùng với các hiệp định tương tự đã ký kết với Nhật Bản và Singapore, EVFTA thắt chặt liên kết giữa EU và châu Á trong bối cảnh các quan hệ thương mại đa phương dựa trên các nguyên tắc đang bị lung lay.
Sau khi có hiệu lực, EVFTA và EVIPA sẽ góp phần tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư, mang lại lợi ích cho cả hai phía EU và Việt Nam. Dự kiến xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU và chiều ngược lại sẽ tăng thêm hàng chục tỷ euro. Nghị sỹ trên nhấn mạnh “mỗi tỷ euro xuất khẩu sẽ tạo thêm hàng nghìn việc làm”. Bên cạnh đó, hiệp định cam kết bảo vệ quyền cơ bản của người lao động và môi trường. Hiệp định sẽ trở thành một phương thức khuyến khích sự phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam, vì lợi ích của nhân dân.
Ông Geert Bourgeois cho biết, trong quá trình đàm phán hiệp định với chính phủ Việt Nam, ông đã gặp gỡ và làm việc với các đối tác đáng tin cậy và rất cởi mở. Để đạt được sự đồng thuận, ông đã thông báo rất rõ ràng những yêu cầu từ phía EU, cũng như từ phía các nghị sĩ trong Nghị viện châu Âu. Ông nhấn mạnh “đã theo dõi sát sao các bước tiến triển” trong việc soạn thảo và ký kết hiệp định.
Ông khẳng định rằng đề nghị của EU về việc thành lập các ủy ban kiểm soát hỗn hợp giữa Nghị viện châu Âu và Quốc hội Việt Nam được phía Việt Nam chấp thuận. EU cũng nhận được sự ủng hộ của Việt Nam trong việc cho phép các cơ quan độc lập theo dõi các bước tiến triển của hiệp định. Nghị sĩ hoan nghênh các đối tác Việt Nam “đã thực sự mong muốn đạt được kết quả tốt cho cả hai bên, do đó họ đã làm mọi điều có thể để hiệp định được thông qua và đi vào triển khai”./.
Xem thêm:
>>EVFTA – Cơ hội vàng thúc đẩy sự chuyển dịch các chuỗi giá trị
>>Bộ trưởng Kinh tế Đức: EVFTA mở ra tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp châu Âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: EVFTA sẽ có hiệu lực vào tháng 7 tới
20:23' - 12/02/2020
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, nếu mọi việc thuận lợi Hiệp định sẽ được phê chuẩn vào tháng 5 và Hiệp định EVFTA sẽ có hiệu lực vào tháng 7 tới.
-
Kinh tế Việt Nam
EP phê chuẩn EVFTA và EVIPA – tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam - EU
20:11' - 12/02/2020
Việc phê chuẩn EVFTA là "tấm vé thông hành" quan trọng giúp Việt Nam tiếp cận thị trường đầy tiềm năng của EU.
-
Kinh tế Việt Nam
EVFTA và EVIPA quan trọng cả về chiến lược và kinh tế trong quan hệ Việt Nam và EU
19:56' - 12/02/2020
Hiệp định EVFTA và EVIPA sẽ tạo động lực mới thúc đẩy mạnh mẽ và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và EU, tương xứng với kỳ vọng và tiềm năng của hai bên.
-
Kinh tế Việt Nam
EVFTA-Bài cuối: Việt Nam-“điểm sáng” của kinh tế thế giới
19:32' - 12/02/2020
Nhiều quan chức các nước, các tổ chức quốc tế có uy tín và chuyên gia kinh tế hàng đầu thế giới đã đưa ra những nhận định lạc quan về triển vọng của kinh tế Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/3/2026
20:50'
Ngày 13/3, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như EU điều tra chống bán phá giá ống đồng, TP. Hồ Chí Minh xây dựng kịch bản tăng trưởng, Viettel dẫn đầu thế giới về sức mạnh thương hiệu viễn thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
20:24'
Chiều 13/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Thái Lan.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình Trung Đông
20:12'
Chiều 13/3, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã có cuộc họp đặc biệt theo hình thức trực tuyến về tình hình Trung Đông. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tham dự Hội nghị.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp đầu tư 625 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 878
19:11'
Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành quyết định phê duyệt Dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 878 với tổng mức đầu tư khoảng 625 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng trong bối cảnh thế giới nhiều biến động
19:03'
Trước biến động địa chính trị, TP. Hồ Chí Minh xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng năm 2026, đồng thời thúc đẩy hạ tầng, chuyển đổi số và thu hút đầu tư để hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiến độ tổng kiểm kê tài sản công chưa đồng đều giữa các bộ, địa phương
18:46'
Ngày 13/3, Bộ Tài chính cho biết tiến độ tổng kiểm kê tài sản công của các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương còn có sự chênh lệch đáng kể giữa các đơn vị.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển metro và bài toán nhân lực cho giao thông, đô thị thông minh
16:21'
Theo các chuyên gia, trên thế giới, hệ thống metro không còn được nhìn nhận đơn thuần như một phương tiện giao thông công cộng, mà đã trở thành trụ cột của hệ sinh thái đô thị thông minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phát triển khoa học công nghệ không gian vũ trụ trên tinh thần “3 đẩy mạnh” và “3 cùng”
13:02'
Sự kiện khánh thành Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và Diễn đàn tầm nhìn vũ trụ Việt Nam – Nhật Bản 2026 đánh dấu bước tiến mới trong phát triển khoa học công nghệ không gian của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ "chốt" thời gian hoàn thành đường song song với đường sắt Hà Nội - Lào Cai
12:16'
Phú Thọ tập trung đẩy nhanh thi công dự án đường song song tuyến sắt Hà Nội – Lào Cai, phấn đấu bàn giao toàn bộ mặt bằng trước 30/4 và hoàn thành trong năm 2026.

Quang cảnh phiên họp toàn thể tại Trụ sở Nghị viện châu Âu ở Strasbourg (Pháp). Ảnh: TTXVN