Nghiên cứu sử dụng vốn ODA để nâng cấp cầu Gianh và Quán Hàu
Theo Bộ Giao thông Vận tải, phương án đầu tư dự án mở rộng một số cầu, hầm trên Quốc lộ 1A đã được Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu, dự kiến sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức của Chính phủ Hàn Quốc; trong đó, có công trình cầu Gianh và cầu Quán Hàu thuộc địa bàn tỉnh Quảng Bình.
Hiện, Bộ Gia thông Vận tải đã trao đổi và nhận được sự quan tâm tài trợ về nguồn vốn cho dự án của nhà tài trợ.
Thực hiện quy định của Luật Đầu tư công, Nghị định số 56/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài, Bộ Giao thông Vận tải đã hoàn thiện và gửi đề xuất dự án tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét, tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ. “Sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất dự án, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương, cơ quan có liên quan triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư, thương thảo, ký kết hiệp định tài trợ vốn. Việc nâng cấp công trình cầu Gianh và cầu Quán Hàu thuộc địa bàn tỉnh Quảng Bình có thể khởi công dự án vào cuối năm 2023”, Bộ Giao thông Vận tải thông tin. Theo Bộ Giao thông Vận tải, cầu Gianh (km 625+500) và cầu Quán Hàu (km 671+500) trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua Quảng Bình được đầu tư với quy mô hai làn xe đã tạo điều kiện thuận lợi đi lại, giải quyết ách tắc giao thông, nhất là trong mùa mưa lũ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tuy nhiên, hai cầu trên hiện được đánh giá không còn phù hợp với quy mô của Quốc lộ 1A được nâng cấp lên 4 làn xe. Phần xe chạy trên cầu bị thu hẹp hơn so đường hai đầu cầu nên vị trí hai cầu trở thành là nút thắt, thường xuyên ùn tắc, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân và quá trình lưu thông hàng hóa. Liên quan đến đề xuất hỗ trợ kinh phí làm cầu vượt sông Gianh đoạn từ trung tâm xã qua thôn Đồng Phú, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa để tạo điều kiện cho nhân dân đi lại được thuận tiện về mùa mưa lũ, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, đây là công trình thuộc thẩm quyền quản lý, đầu tư của UBND tỉnh Quảng Bình nên ngân sách được giao cho Bộ Giao thông Vận tải không thể chi cho đầu tư xây dựng công trình. Vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ và đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình chủ động cân đối ngân sách địa phương để đầu tư, trường hợp khó khăn báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ từ ngân sách Trung ương…/.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải đề xuất thí điểm bay quốc tế thường lệ từ ngày 15/12
19:23' - 07/12/2021
Bộ Giao thông Vận tải đề xuất thí điểm bay quốc tế thường lệ từ ngày 15/12
-
Kinh tế Việt Nam
Vì sao Bộ Giao thông Vận tải không ủng hộ việc nhập 37 toa xe cũ của Nhật Bản?
18:49' - 28/11/2021
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng, khẳng định quan điểm không ủng hộ đề xuất của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nhập và khai thác 37 toa xe cũ của Nhật Bản, đã chạy 40 năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Giao thông Vận tải tăng kiểm soát xe quá tải tái diễn dịp cuối năm
12:15' - 27/11/2021
Tình trạng xe cơi nới kích thước thành thùng để chở hàng quá tải, lưu thông trên một số quốc lộ, đường đô thị và địa phương đã tái diễn, gây hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông, mất an toàn giao thông.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo khẩn sau vụ một học sinh rơi khỏi xe đưa đón ở Sơn La
18:22' - 25/11/2021
Bộ Giao thông Vận tải lưu ý cần đặc biệt chú trọng quản lý về tốc độ, hành trình hoạt động, thời gian lái xe liên tục và thời gian làm việc trong ngày của lái xe tham gia đưa đón học sinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương làm việc với UBND TP.Hồ Chí Minh triển khai Hội chợ Mùa Xuân
21:08' - 31/12/2025
Ngày 31/12, Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với đoàn công tác UBND TP.Hồ Chí Minh về việc triển khai Hội chợ Quốc gia lần thứ 2 – Mùa Xuân 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 31/12/2025
20:46' - 31/12/2025
Nhiều thông tin kinh tế đáng chú ý xoay quanh định hướng phát triển của ngành nông nghiệp – môi trường, những quy định mới với thương mại điện tử, cùng bức tranh thị trường chứng khoán Việt Nam...
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng chuẩn bị toàn diện cho Trung tâm tài chính quốc tế
20:15' - 31/12/2025
Đà Nẵng đã hoàn thành khu trụ sở Cơ quan điều hành trung tâm tài chính tại Khu công viên phần mềm số 2 với không gian sử dụng dành cho các thành viên hơn 4.000 m2 với đầy đủ điều kiện hạ tầng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô
20:14' - 31/12/2025
Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các địa phương và đơn vị thi công tranh thủ tận dụng tối đa thời tiết đang thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành theo kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ nhịp thị trường, tăng tốc số hoá
20:14' - 31/12/2025
Chiều 31/12, tại Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng tầm và phát triển Diễn đàn Kinh tế mùa thu tại TP. Hồ Chí Minh
19:49' - 31/12/2025
Tổng cộng 16 ghi nhớ hợp tác được công bố giữa các đối tác trong nước và quốc tế trên nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành nông nghiệp và môi trường giữ vững tăng trưởng, đẩy mạnh chuyển đổi xanh
19:03' - 31/12/2025
Chiều 31/12, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 ngành nông nghiệp và môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục là trụ đỡ để kinh tế tăng trưởng 2 con số
18:50' - 31/12/2025
Thủ tướng khẳng định, ngành Nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế, đặc biệt trong những giai đoạn biến động lớn và trong bảo đảm cân đối lương thực - thực phẩm, kiểm soát lạm phát.
-
Kinh tế Việt Nam
Luật Đầu tư (sửa đổi): Mở rộng cơ hội thu hút dòng vốn trong và ngoài nước
17:52' - 31/12/2025
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, về thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật Đầu tư đã thu hẹp và làm rõ phạm vi các dự án phải thực hiện chấp thuận chủ trương đầu tư.

Trạm thu phí cầu Quán Hàu thuộc địa bàn tỉnh Quảng Bình. Ảnh minh họa: TTXVN