Nghiệp đoàn kim khí Đức yêu cầu tăng lương 8%
Đàm phán thương lượng tập thể của IG Metall - thương lượng cho hơn 3,8 triệu công nhân trong các lĩnh vực từ ô tô đến kỹ thuật điện và cơ khí, tạo cơ sở cho các vòng đàm phán lương của nhiều ngành công nghiệp quan trọng khác của Đức.
Giám đốc IG Metall Joerg Hofmann cho biết: “Các nhà tuyển dụng hiện phải làm phần việc giúp giảm bớt mối lo về thu nhập của hộ gia đình”, giữa bối lạm phát ở Đức tăng lên mức cao chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.Giá tiêu dùng của Đức trong tháng Sáu tăng 7,6%, bởi chi phí năng lượng tăng sau khi xảy ra xung đột Nga – Ukraine.
Nhu cầu tăng lương thêm 8% của nghiệp đoàn là nhu cầu lớn nhất đối với lĩnh vực cơ khí và gia công kim loại kể từ năm 2008, khi các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu một cách nghiêm túc từ trung tuần tháng Chín tới. Tuy nhiên, người đứng đầu Hiệp hội các chủ doanh nghiệp Gesamtmetall, Stefan Wolf, cáo buộc IG Metall “mù quáng” trước những khó khăn mà ngành g nghiệp phải đối mặt.Ông Wolf cho biết các công ty đã đứng về phía công nhân bất chấp "đại dịch, tình trạng thiếu hụt linh kiện và giá năng lượng" đã làm chao đảo ngành công nghiệp trong hai năm qua.
Các ngân hàng trung ương đang theo dõi chặt chẽ các cuộc đàm phán trả lương, trong bối cảnh lạm phát gia tăng do lo ngại rằng việc tăng lương mới có thể tạo ra một vòng xoáy lạm phát tăng cao./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Volkswagen và nghiệp đoàn IG Metall đồng ý về thỏa thuận tăng lương
18:09' - 13/04/2021
Nhà sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu Volkswagen đã nhất trí với nghiệp đoàn IG Metall về một thỏa thuận lương cho nhân viên.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Iran cho phép một số tàu chở ngũ cốc đi qua Eo biển Hormuz
15:55' - 22/03/2026
Iran đã cho phép một số lượng hạn chế tàu chở ngũ cốc và các mặt hàng nông sản khác đi qua eo biển Hormuz.
-
DN cần biết
Hà Nội: Nguồn cung xăng dầu cơ bản được bảo đảm
19:32' - 20/03/2026
Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết nguồn cung xăng dầu, LPG tại Hà Nội được duy trì, chưa phát hiện đầu cơ, găm hàng hay tăng giá trái quy định.
-
DN cần biết
Lâm Đồng đề xuất đầu tư 50 tỷ đồng xử lý sạt lở đèo Prenn
16:33' - 20/03/2026
Dự án Xử lý sạt lở đường đèo Prenn là công trình giao thông nhóm C, giá trị tổng mức đầu tư (dự kiến) là 50 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.
-
DN cần biết
Ninh Bình miễn nhiều loại phí, lệ phí để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội
16:23' - 20/03/2026
Để hoàn thành chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội năm 2026, tỉnh Ninh Bình đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có miễn nhiều loại phí, lệ phí để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội.
-
DN cần biết
30 doanh nghiệp ký cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án tại Hưng Yên
14:52' - 20/03/2026
Ngày 20/3, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị lãnh đạo tỉnh gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân năm 2026. Doanh nghiệp cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
DN cần biết
Tham vấn chính sách với dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh
12:47' - 20/03/2026
Bộ Công Thương lấy ý kiến xây dựng Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh, nhằm hoàn thiện khung pháp lý, kiểm soát rủi ro và thúc đẩy phát triển thị trường theo chuẩn mực quốc tế.
-
DN cần biết
Alibaba đặt mục tiêu doanh thu 100 tỷ USD trong 5 năm tới
10:34' - 20/03/2026
Giám đốc điều hành (CEO) Eddie Wu đưa ra mục tiêu này sau khi Alibaba báo cáo lợi nhuận quý sụt giảm tới 67% và tăng trưởng doanh thu ở mức khiêm tốn.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Australia đẩy mạnh đầu tư nông nghiệp Việt
15:11' - 19/03/2026
Đoàn 28 doanh nghiệp Australia tăng cường kết nối tại TP. Hồ Chí Minh, mở rộng hợp tác nông nghiệp – thực phẩm, thúc đẩy thương mại song phương và cơ hội đầu tư công nghệ cao.
-
DN cần biết
Châu Âu đề xuất cơ chế thành lập doanh nghiệp trong 48 giờ, phí dưới 100 euro
08:56' - 19/03/2026
Ủy ban châu Âu đề xuất cơ chế “EU Inc.” cho phép thành lập doanh nghiệp trong 48 giờ, chi phí dưới 100 euro, nhằm giữ chân start-up và tăng sức cạnh tranh của châu Âu.

Nghiệp đoàn lớn nhất của Đức IG Metall đã kêu gọi tăng lương 8% cho hàng triệu lao động trong các lĩnh vực cơ khí và gia công kim loại quan trọng. Ảnh minh họa: industriall-union.org