Nghiệp đoàn lái xe tải Hàn Quốc đình công ngày thứ 8 liên tiếp
Chính phủ Hàn Quốc cảnh báo những hành động này có thể gây tổn thất hơn 1 tỷ USD.
Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Hàn Quốc, đình công đã ảnh hưởng đến hoạt động vận tải và sản xuất của ngành thép, hóa dầu và ô tô, gây thiệt hại khoảng 1.600 won (1,2 tỷ USD) cho nền kinh tế.
Hoạt động đình công cũng làm gia tăng những vấn đề với chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đã chịu nhiều áp lực do các biện pháp phong tỏa kéo dài để phòng dịch COVID-19 ở Trung Quốc và ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Ukraine.
Hàn Quốc là nhà xuất khẩu chip lớn nhất thế giới, với các công ty hàng đầu như Samsung Electronics và cũng là quốc gia có nhiều hãng sản xuất ô tô lớn như Kia và Hyundai Motors.
Các lái xe đã bắt đầu đình công từ tuần trước, cản trở các hoạt động của các cảng và nhà máy tại nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới. Đình công được tổ chức nhằm phản đối việc chấm dứt các bảo đảm lương tối thiểu và tăng chi phí.
Các lái xe tỏ ra thất vọng khi giá nhiên liệu tăng mạnh, lạm phát tại Hàn Quốc đang ở mức cao nhất trong một thập kỷ. Theo Bộ Đất đai Hàn Quốc, hơn 7.000 người tham gia các cuộc biểu tình tại 14 địa điểm.
Hiện giới chủ sở hữu lao động và nghiệp đoàn lái xe đang đàm phán để giải quyết bất đồng. Chính phủ Hàn Quốc khẳng định sẽ không can thiệp vào quá trình đàm phán mà để 2 bên tự dàn xếp.
Theo Bộ Giao thông Hàn Quốc, tính đến ngày 13/6, 23 thành viên của Nghiệp đoàn lái xe tải chở hàng đã bị bắt vì có các hành động vi phạm như cản trở vận hành phương tiện./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Ngành công nghiệp Hàn Quốc thiệt hại hơn 1 tỷ USD do tài xế xe tải đình công
17:29' - 13/06/2022
Ngày 13/6, Hàn Quốc công bố số liệu cho thấy cuộc đình công của tài xế xe tải tính đến ngày 12/6 đã khiến các ngành công nghiệp nước này thiệt hại tích lỹ trị giá khoảng 1.600 tỷ won (1,24 tỷ USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp lắng nghe, hành động vì doanh nghiệp
08:16'
Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đã có buổi làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Khu công nghiệp Long Giang và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Ferrero (Italy) thâu tóm WK Kellogg với giá 3,1 tỷ USD
07:17'
Ferrero, hãng bánh kẹo của Italy, vừa công bố sẽ mua lại công ty sản xuất ngũ cốc WK Kellogg của Mỹ với giá 23 USD mỗi cổ phiếu.
-
Doanh nghiệp
Phê duyệt chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT
21:03' - 11/07/2025
Tại Văn bản số 6468/VPCP-ĐMDN ngày 11/7/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đồng ý chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT.
-
Doanh nghiệp
Coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì “quản lý”
20:11' - 11/07/2025
Bộ Xây dựng quán triệt toàn thể công chức, viên chức, người lao động đổi mới mạnh mẽ tư duy hành chính từ kiểm soát sang đồng hành, coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì đối tượng “quản lý”.
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" bán lẻ sản phẩm thời trang Trung Quốc liên tiếp vướng rắc rối pháp lý
16:00' - 11/07/2025
Shein có nguy cơ đối mặt với khoản phạt lên tới 150 triệu euro (175 triệu USD) tại Pháp do không tuân thủ đúng quy định về việc xin phép người dùng trước khi theo dõi hoạt động của họ trên Internet.
-
Doanh nghiệp
Công ty mẹ của Uniqlo dự định tăng giá để “giảm đau” do thuế quan
15:46' - 11/07/2025
Các mức thuế quan cao hơn của Mỹ sẽ bắt đầu tác động đáng kể đến hoạt động của Tập đoàn Fast Retailing tại thị trường Mỹ từ cuối năm nay và công ty đã lên kế hoạch tăng giá để giảm thiểu ảnh hưởng.
-
Doanh nghiệp
Bất chấp thuế cao, các công ty Mỹ vẫn khó từ bỏ Trung Quốc
12:50' - 11/07/2025
Việc chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc không phải là một lựa chọn khả thi với nhiều công ty Mỹ, bất chấp mức thuế nhập khẩu cao.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc: Gần 40% doanh nghiệp dự báo lợi nhuận xuất khẩu giảm mạnh trong năm nay
09:59' - 11/07/2025
Theo kết quả một cuộc khảo sát công bố hôm 11/7, cho thấy gần 40% số công ty lớn tại Hàn Quốc dự đoán lợi nhuận xuất khẩu sẽ giảm vào nửa cuối năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc: Doanh nghiệp thiết bị y tế thâm nhập thị trường Việt Nam
16:56' - 10/07/2025
Thành phố Seongnam, tỉnh Gyeonggi cho biết các doanh nghiệp của tỉnh sẽ tham gia “Triển lãm thiết bị y tế Hàn – Việt được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 10/12-7.