Nghiệp đoàn nước Đức đạt thỏa thuận tiền lương và thưởng với giới chủ
Thỏa thuận giữa giới chủ và IG Metall đạt được ở bang North Rhine-Westphalia, bang đông dân nhất nước Đức.
Đây là điển hình cho các thỏa thuận được áp dụng trên toàn quốc cho vài triệu công nhân trong các ngành công nghiệp ô tô và máy móc.
Theo thỏa thuận, mỗi người lao động sẽ nhận được khoản tiền thưởng 500 euro (589 USD) vào tháng Sáu và những người học việc sẽ nhận được 300 euro.
Sau đó, người lao động sẽ được tăng lương 2,3% vào tháng Bảy nhưng sẽ không được thanh toán cho đến tháng 2/2022 – thời điểm người lao động sẽ nhận được dưới dạng "tiền thưởng chuyển đổi" lên tới 18,4% lương hàng tháng của họ.
Khoản tiền thưởng này sẽ cố định hàng năm và tăng lên 27,6% tiền lương hàng tháng vào năm 2023.
Trong thời kỳ khủng hoảng, các công ty có thể thay thế thời gian rảnh cho "tiền thưởng chuyển đổi" để bảo vệ việc làm, qua đó cho phép họ cắt giảm thời gian làm việc mà không cắt giảm lương. Một tuần bốn ngày sẽ là một phương án trong tình huống đó.
Thỏa thuận trên có thời hạn đến cuối tháng 9/2022. Tại thời điểm đó, nghiệp đoàn có thể thương lượng về việc tăng lương trong tương lai.
Năm ngoái, kinh tế Đức đã suy giảm 4,9% và khép lại một thập kỷ tăng trưởng liên tiếp, đồng thời ghi dấu mức suy giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009.
Dù vậy, nền kinh tế lớn nhất châu Âu vẫn được đánh giá là hoạt động tốt hơn một số nước khác trong Khu vực đồng euro (Eurozone)./.
- Từ khóa :
- đức
- kinh tế đức
- Khu vực đồng euro
- Eurozone
- IG Metall
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia bồi thường hơn 76 triệu USD cho Singapore vì dừng dự án đường sắt
17:53' - 29/03/2021
Malaysia đã bồi thường hơn 102 triệu dollar Singapore (SGD) (khoảng 76,3 triệu USD) cho Singapore liên quan tới việc chấm dứt dự án đường sắt cao tốc (HSR) Kuala Lumpur - Singapore.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố kế hoạch trở thành trung tâm giao dịch vàng toàn cầu
06:30'
Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30'
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/3/2026
21:48' - 27/03/2026
Ngày 27/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến căng thẳng thương mại, năng lượng và thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ngăn cản 3 tàu đi qua eo biển Hormuz
21:28' - 27/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chính thức tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz đối với tất cả các tàu thuyền đến hoặc đi từ các cảng của các quốc gia đồng minh hoặc ủng hộ Mỹ, Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh khẩn cấp chấm dứt khủng hoảng nhân sự hàng không
16:33' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ký sắc lệnh khẩn cấp nhằm bảo đảm trả lương ngay lập tức cho nhân viên Cơ quan An ninh Vận tải (TSA) trong bối cảnh ngân sách phân bổ cho Bộ An ninh Nội địa bị đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Số liệu mới về việc làm tạo dư địa để Fed giữ nguyên lãi suất
11:24' - 27/03/2026
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng nhẹ trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động nước này vẫn duy trì sự ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Ba kịch bản cho kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giữa xung đột Trung Đông
11:23' - 27/03/2026
Sự bất ổn tại Trung Đông tác động đến các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương thông qua giá năng lượng tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại, cũng như điều kiện tài chính bị thắt chặt.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc điều chỉnh mức giá trần cho các sản phẩm nhiên liệu
07:50' - 27/03/2026
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 27/3, mức giá trần mới cho các sản phẩm nhiên liệu tại Hàn Quốc có hiệu lực sau khi Chính phủ nước này chiều hôm trước đã công bố điều chỉnh tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục gia hạn “tối hậu thư” với Iran
07:47' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn thêm 10 ngày “tối hậu thư” với Iran, tạo dư địa đàm phán, song nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông vẫn ở mức cao.

Biểu tượng của nghiệp đoàn công nghiệp lớn nhất nước Đức IG Metall. Ảnh: Reuters