Ngoại trưởng Chile bảo vệ việc ký kết TPP
Trả lời phỏng vấn tờ La Tercera của Chile, ông Muñoz cho biết sẽ thuyết phục những người còn có thắc mắc vềTPP và chắc chắn sẽ không có lĩnh vực nào bị ảnh hưởng tiêu cực của thỏa thuận này.
Ông khẳng định những điều khoản ký kết trong TPP liên quan tới bảo vệ bản quyền các sản phẩm sinh học sẽ tuân thủ luật pháp quốc gia, đồng thời cam kết giá thuốc sẽ không tăng do thỏa thuận đã ký.
Theo ông Muñoz, 1.600 sản phẩm sẽ được miễn thuế vào các thị trường các nước thành viên TPP, mà các thỏa thuận song phương không cho phép, ngoài ra 1.400 sản phẩm khác cũng có điều kiện thuận lợi để xuất khẩu.
uyên bố của ông Muñoz được đưa ra chỉ ít ngày sau khi xảy ra một cuộc biểu tình quy mô lớn tại thủ đô Santiago để phản đối TPP, sau khi thỏa thuận này được ký kết chính thức hôm 4/2 tại New Zealand.
Những người biểu tình chỉ trích việc ký kết TPP sẽ khiến Chile thông qua Công ước quốc tế về Bảo hộ giống cây trồng mới (1991) và Luật Monsanto, theo đó cho phép tư hữu hóa giống cây trồng, đồng thời khiến các tập quán nông nghiệp truyền thống trở thành bất hợp pháp.
Những người biểu tình bày tỏ lo ngại việc tham gia TPP sẽ buộc Chile phải sửa đổi luật pháp về môi trường và thuế quan - những quy định "có thể được sử dụng để kiểm soát hoạt động của các công ty đa quốc gia".
- Từ khóa :
- chile
- ngoại trưởng chi lê
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
TPP: Nền tảng tốt cho thương mại Việt Nam - New Zealand
13:55' - 05/02/2016
TPP sẽ là một nền tảng nữa trong số các cơ chế thương mại hiện có giữa hai nước và sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Chậm phê chuẩn TPP, Mỹ thiệt hại khoảng 100 tỷ USD
09:34' - 05/02/2016
Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman ủng hộ nhanh chóng thông qua hiệp định, nhấn mạnh rằng việc phê chuẩn chậm trễ sẽ làm Mỹ thiệt hại khoảng 100 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đánh giá về TPP
17:06' - 04/02/2016
Trung Quốc đánh giá TPP là một thỏa thuận có phạm vi rộng, và Trung Quốc đang nghiên cứu, tiến hành đánh giá về thỏa thuận này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Obama hoan nghênh việc ký kết TPP
09:15' - 04/02/2016
Tổng thống Mỹ Obama : TPP cho phép Mỹ - và không cho phép các nước như Trung Quốc - đề ra các luật chơi/ luật đi đường trong thế kỷ 21 tại châu Á- Thái Bình Dương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ tăng cao hơn dự báo
21:49'
Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho biết chỉ số lạm phát đã tăng trong tháng 6, dấu hiệu cho thấy chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang tác động đến người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc công bố kế hoạch cải cách thuế
18:21'
Theo hãng tin Yonhap, ngày 31/7, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch cải cách thuế toàn diện nhằm tăng cường cơ sở nguồn thu ngân sách nhà nước.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dỡ bỏ toàn bộ cảnh báo sóng thần
16:05'
ơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã dỡ bỏ toàn bộ khuyến cáo sóng thần ở nước này sau một ngày ban bố tại các khu vực từ Hokkaido ở miền Bắc đến tỉnh Wakayama ở miền Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấm dứt miễn thuế nhập khẩu đối với bưu kiện giá trị thấp
12:56'
Mỹ sẽ đình chỉ quy định miễn thuế nhập khẩu (gọi là "de minimis") đối với các lô hàng thương mại giá trị thấp gửi đến Mỹ, theo sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Donald Trump ký.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện mỏ dầu trị giá 4 tỷ USD
12:02'
Thổ Nhĩ Kỳ vừa phát hiện một mỏ dầu có trữ lượng khoảng 57 triệu thùng, trị giá 4 tỷ USD tại tỉnh Diyarbakir với sản lượng dự kiến đạt từ 4-6 triệu thùng/năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU triển khai hệ thống xuất nhập cảnh mới từ tháng 10/2025
12:02'
Từ ngày 12/10 tới, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực hiện đại hóa công tác kiểm soát biên giới và tăng cường an ninh cho toàn khối.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ yêu cầu các bang trích quỹ chống khủng bố để ngăn chặn di cư phi pháp
10:24'
Quỹ phòng chống khủng bố liên bang được phân bổ trong Chương trình Tài trợ An ninh Nội địa do Quốc hội Mỹ thành lập trước khi ông Trump nhậm chức.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Nga: Liên tiếp xuất hiện dư chấn trong khu vực
09:42'
Trận động đất xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka (Nga) sáng 30/7 đã kích hoạt cảnh báo sóng thần trên toàn vành đai Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Tổng thống Brazil triệu tập họp khẩn
09:07'
Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva đã triệu tập một cuộc họp khẩn với nội các sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế 50% lên hàng hóa nhập khẩu từ Brazil.