Ngư dân Quảng Bình thu tiền triệu mỗi ngày từ khai thác ruốc biển
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển nên thu lãi từ con ruốc không được như những năm trước. Theo một số người dân, nếu như không có tình trạng ô nhiễm môi trường biển thì mỗi ngày, mỗi người có thể thu từ 3-5 triệu đồng.
Tại bãi biển phường Quảng Thọ, mỗi ngày có hàng trăm người ra bờ biển để kéo ruốc. Ông Đoàn Long, 76 tuổi, tổ dân phố Thọ Đơn, phường Quảng Thọ, cho biết: ruốc xuất hiện từ khoảng tháng 4 đến tháng 8. Cứ mỗi lần như vậy, bà con ai cũng chuẩn bị dụng cụ để vào mùa. Năm nay, con ruốc vào dày hơn mọi năm nhưng bán thì rất ít người mua. Điều này khiến bà con không khỏi thất vọng. Theo người dân nơi đây, mỗi ngày, một hộ gia đình có thể khai thác được khoảng 5 tạ ruốc, những năm trước khi chưa có sự cố môi trường biển, có thể bán được hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nay, mọi người cũng chỉ mới đưa ruốc về muối và làm thức ăn cho gia súc.Ông Long cho biết thêm: “Theo quan điểm của tôi, vừa rồi có tin nói rằng ruốc bị ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường biển nên mùa ruốc về mà không ai dám đánh bắt. Nhưng vừa rồi tôi nghe trên đài có nói, ruốc được một công ty ở Đà Nẵng xét nghiệm và cho phép sử dụng được nên hôm nay tôi mới đi. Từ sáng đến giờ, tôi khai thác được khoảng 5 tạ, nếu trước đây thì bán được khoảng 2,5 triệu đồng”.
Kéo ruốc cả ngày, gia đình chị Nguyễn Thị Nhụy, phường Quảng Thọ đã thu về gần 8 tạ ruốc. Gia đình chị Nhụy đưa ruốc khai thác được về làm mắm ruốc và phơi khô cho gia súc ăn. Chị Nhụy kể: Nhà tôi đã ăn ruốc từ mấy ngày trước.
Khi có thông tin về việc ruốc đã được kiểm định và sử dụng được thì nhà tôi không còn lo sợ khi ăn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn e ngại mà chưa sử dụng. Đây là một nguồn lợi từ biển và thật đáng tiếc khi kéo về mà không dám ăn".
Trước đó, trong những ngày cuối tháng 7, người dân các xã Cảnh Dương, Quảng Tùng, Quảng Hưng của huyện Quảng Trạch đã khai thác hàng chục tấn ruốc nhưng không tiêu thụ được.
Trước tình hình trên, chính quyền địa phương đã mang ruốc vào Đà Nẵng để giám định và cho kết quả đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm của kim loại nặng trong thực phẩm. Tuy nhiên, sản phẩm của bà con cũng bị hạn chế tiêu thụ.
Trước thông tin về đánh giá hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh miền Trung (từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế) sau hiện tượng hải sản chết hàng loạt vừa được công bố vào ngày 22/8 tại Quảng Trị, hầu hết mọi người ở vùng biển Quảng Thọ hết sức vui mừng và hy vọng với thông báo này, người dân sẽ sử dụng các sản phẩm từ biển một cách bình thường, góp phần tạo điều kiện cho người dân ven biển khôi phục kinh tế, tiếp tục bám biển.
Cùng với số lượng ruốc ngày càng nhiều như hiện nay, nhiều người dân Quảng Thọ hy vọng sẽ được thu mua để kiếm thêm thu nhập từ nguồn lợi mà biển mang lại./.
- Từ khóa :
- ruốc biển
- quảng bình
- ngư dân quảng bình
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ngãi hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển
14:02' - 23/08/2016
Ngày 23/8, Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã trao hơn 3,4 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân bị nạn trên biển, giúp họ ổn định cuộc sống, tiếp tục vươn khơi.
-
Kinh tế Việt Nam
Cá sấu rớt giá, người nuôi thua lỗ nặng
16:11' - 22/08/2016
Từ đầu năm đến nay, khi thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mua đã khiến giá cá sấu rớt thê thảm dẫn đến người chăn nuôi loài vật này ở Đồng Nai thua lỗ nặng.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải những khúc mắc giúp tiêu thụ sản phẩm đánh bắt an toàn
19:10' - 06/05/2016
Để thị trường đi vào ổn định và theo đúng quỹ đạo như trước đây vẫn cần nhiều hơn nữa những giải pháp đồng bộ
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế số
An ninh mạng trong kỷ nguyên số - Bài cuối: Vũ khí chiến lược của doanh nghiệp số
10:23'
Trong kỷ nguyên AI, tội phạm mạng ngày càng tinh vi, đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam xây dựng nền tảng an ninh mạng chủ động, kết hợp phòng thủ, AI và bảo hiểm để bảo vệ dữ liệu và niềm tin khách hàng.
-
Kinh tế số
An ninh mạng trong kỷ nguyên số - Bài 1: Thách thức cuộc chiến chống tội phạm mạng
10:23'
Tội phạm mạng tại Việt Nam ngày càng tinh vi, đặt ra thách thức lớn. Xây dựng nền tảng an ninh mạng toàn diện, kết hợp phòng thủ chủ động, AI và hợp tác quốc tế trở thành ưu tiên cấp bách.
-
Kinh tế số
Sắp diễn ra tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025
12:40' - 20/10/2025
Theo thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025 (VIDW 2025) sẽ diễn ra từ ngày 27 - 29/10 tại Ninh Bình và Hà Nội.
-
Kinh tế số
Cần khung pháp lý cho AI phát triển an toàn
17:45' - 15/10/2025
Trí tuệ nhân tạo (AI) được xác định là một trong những công nghệ ưu tiên quốc gia, đóng vai trò then chốt trong chuyển đổi số và phát triển kinh tế tri thức.