Ngừng sản xuất TV OLED – một bước đi sai lầm của Samsung?
Đầu năm 2013, tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) được tổ chức thường niên tại Las Vegas, Mỹ, Samsung Electronics đã có màn ra mắt ấn tượng TV OLED màn hình cong với kích cỡ lên đến 85 inch, độ phân giải 4K, phá vỡ rào cản về đổi mới trong phân khúc giải trí gia đình.
Năm này, Samsung đã đẩy mạnh tiếp thị dòng sản phẩm này, sau đó được bán lẻ với giá khoảng 10.000 USD đối với mẫu 55 inch.
Đến năm 2015, hãng điện tử Hàn Quốc đã dừng sản xuất TV OLED, cho rằng thị trường chưa sẵn sàng chấp nhận các mức chi phí cao của công nghệ hiện đại này, thay vào đó đổi hướng tập trung phát triển dòng QLED (công nghệ chấm lượng tử).Nhưng dường như Samsung đã có bước đi sai lầm và phải trả giá đắt. OLED hiện trở thành công nghệ chủ đạo trong thị trường TV cao cấp, dành cho TV có kích cỡ tối thiểu 55 inch có giá hơn 2.500 USD. Samsung hiện là nhà sản xuất TV lớn duy nhất không sản xuất TV màn hình OLED.
Số liệu của công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit cho thấy, trong năm 2017, Samsung chỉ chiếm 18,5% trong tổng doanh số bán toàn cầu (tính theo đồng USD) đối với các dòng TV cao cấp , giảm so với mức 54,7% trong năm 2015. Sony và LG đã vượt qua Samsung với mức thị phần lần lượt là 36,9% và 33%.LG cho biết lợi nhuận mảng TV tăng 77% trong quý kết thúc vào tháng 3/2018. Trong khi đó, Samsung cho biết lợi nhuận mảng điện tử tiêu dùng (trong đó có TV) giảm 32%. Sony, trong năm ngoái chỉ nắm 10,2% thị phần TV toàn cầu, hiện đứng ở vị trí đầu bảng trong phân khúc TV cao cấp.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo tập đoàn Samsung được bổ nhiệm làm tân Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam
17:17' - 29/04/2018
Chính phủ Hàn Quốc ngày 29/4 đã bổ nhiệm ông Kim Do-hyun, một lãnh đạo của tập đoàn Samsung Electronics và là một cựu quan chức ngoại giao, làm tân Đại sứ tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc)
16:25' - 20/04/2018
Chiều 20/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Dongjin Koh, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Samsung, Hàn Quốc đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác với Samsung đào tạo nhân lực trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ
11:51' - 17/04/2018
Trên các lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, đối ngoại, đầu tư, Hàn Quốc là đối tác số một trong hợp tác kinh tế với Việt Nam. Cùng đó, Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn với doanh nghiệp Hàn Quốc.
-
Chuyển động DN
Samsung đạt kỷ lục lợi nhuận mới
11:21' - 06/04/2018
Các nhà phân tích cho rằng kết quả kinh doanh này có được là nhờ sự khởi sắc trong mảng kinh doanh chip điện tử và điện thoại di động.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng VSIP Nam Định
15:01' - 06/02/2026
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Hải Long giai đoạn 1 được chấp thuận chủ trương đầu tư với mục tiêu xây dựng khu công nghiệp hiện đại, đồng bộ.
-
Chuyển động DN
Các chuỗi nhà hàng Hàn Quốc đang mở rộng nhanh chóng ra nước ngoài
14:47' - 06/02/2026
Số lượng cửa hàng ở nước ngoài do các công ty dịch vụ ăn uống Hàn Quốc (K-food) điều hành đã tăng gần 25% trong 5 năm qua.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát khởi công dự án KCN Đồng Phúc có mức đầu tư 3.730 tỷ đồng tại Bắc Ninh
17:22' - 05/02/2026
Ngày 05/02/2026, Hòa Phát khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Đồng Phúc, tỉnh Bắc Ninh.
-
Chuyển động DN
Alphabet đạt doanh thu kỷ lục 400 tỷ USD, lên kế hoạch chi "khủng" cho AI
15:14' - 05/02/2026
Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa công bố kết quả kinh doanh ấn tượng với doanh thu cả năm 2025 lần đầu tiên vượt mốc 400 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Giữ “mạch máu” điện nối dài trong dịp Tết Bính Ngọ
09:05' - 05/02/2026
Cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị truyền tải điện trên cả nước tập trung cao độ sửa chữa, ứng trực, ứng dụng công nghệ để bảo đảm lưới điện vận hành an toàn, liên tục phục vụ nhân dân.
-
Chuyển động DN
Vietjet và Pratt & Whitney công bố thỏa thuận đặt hàng động cơ cho 44 máy bay Airbus A320neo
17:48' - 04/02/2026
Thời gian bàn giao dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 7/2026.
-
Chuyển động DN
Vốn hóa Samsung Electronics lần đầu vượt mốc 1 triệu tỷ won
16:35' - 04/02/2026
Lần đầu tiên trong lịch sử doanh nghiệp Hàn Quốc, giá trị vốn hóa thị trường của Samsung Electronics Co. đã vượt mốc 1 triệu tỷ won (khoảng 688 tỷ USD).
-
Chuyển động DN
Hapag-Lloyd và Maersk quay lại tuyến kênh đào Suez sau hai năm gián đoạn
10:53' - 04/02/2026
Hapag-Lloyd sẽ đưa một tuyến dịch vụ vận tải biển quay trở lại hoạt động qua Biển Đỏ và kênh đào Suez. Còn Maersk đã cho các tàu do hãng tự khai thác quay trở lại Biển Đỏ trước đó.
-
Chuyển động DN
"Gã khổng lồ" thiết bị y tế Medtronic sắp sửa thâu tóm một startup Israel
10:51' - 04/02/2026
Tập đoàn thiết bị y tế hàng đầu thế giới Medtronic sẽ thực hiện quyền chọn mua lại công ty công nghệ y tế CathWorks, trong một thương vụ trị giá ban đầu 585 triệu USD.
