Người chiến sỹ áo trắng nơi tuyến đầu chống “giặc” COVID-19

15:37' - 23/03/2020
BNEWS Bác sĩ Đặng Văn Thành tâm sự: Đồng bào ta ở nước ngoài tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch của Đảng, Nhà nước nên nhiều người trở về quê hương trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Sáng 23/3, vừa đón xong hai chuyến bay chở công dân Việt Nam từ Đức và Anh về tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, bác sĩ Đặng Văn Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Quảng Ninh, thông báo ngay về tình hình sức khỏe của hành khách vừa nhập cảnh.

Ông cho biết: khoảng 600 công dân Việt Nam về nước cơ bản có sức khỏe tốt. Qua sàng lọc, có 5 hành khách có biểu hiện ho, sốt, được đưa về Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính số 2 để cách ly, chăm sóc và theo dõi sức khỏe. Công tác kiểm tra y tế, phun khử khuẩn được thực hiện nghiêm ngặt và đúng quy trình của Bộ Y tế.

Lúc nào cũng có mặt tại hiện trường, luôn sát sao, nhiệt huyết và đầy trách nhiệm với công việc là tính cách của vị bác sĩ này. Nhiều người trực chiến chống COVID-19 ở Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn vẫn bồi hồi xúc động nhớ về chuyến bay đón công dân Việt Nam từ Hàn Quốc trở về hồi đầu tháng 3 vừa qua.

Trong chuyến bay đó có cháu bé 4 tháng tuổi không đi cùng bố, mẹ mà về nước cùng với người thân nên thủ tục nhập cảnh còn nhiều thiếu sót từ phía gia đình. Trước sự cố này, bác sĩ Thành đã đứng ra nhận trách nhiệm, ký các giấy tờ cam đoan, bảo lãnh cháu bé để làm thủ tục nhập cảnh cho cháu được thuận lợi.
Bác sĩ Đặng Văn Thành tâm sự: Đồng bào ta ở nước ngoài tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch của Đảng, Nhà nước nên nhiều người trở về quê hương trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Trong tình huống thủ tục nhập cảnh với các cháu nhỏ còn vướng mắc, mình sẵn sàng đứng ra nhận trách nhiệm, bảo lãnh cho các cháu để việc đón công dân ở sân bay được thuận lợi, không ùn ứ. Đây cũng là việc nên làm và là tình cảm riêng của mình với đồng bào trở về nước vào thời điểm nhạy cảm này.

Dịch COVID-19 đang bùng phát ở khắp các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tỉnh Quảng Ninh xác định, các cửa khẩu, cảng biển và đặc biệt là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được coi là tiền tuyến của “cuộc chiến” chống virus SARS-CoV-2.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được Chính phủ giao nhiệm vụ đón các chuyến bay từ Vũ Hán (Trung Quốc), Hàn Quốc và nay là các nước châu Âu - nơi được xem là tâm dịch COVID-19 của thế giới.

Ngày 10/2, bác sĩ Đặng Văn Thành cùng các đồng nghiệp của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Quảng Ninh lên đường nhận nhiệm vụ đón chuyến bay đầu tiên từ tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) đưa 30 công dân Việt Nam về nước.

Chuyến bay đầu tiên đầy vất vả không chỉ vì thời tiết rét buốt, lòng người lo lắng, song Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế đích thân "ra trận", vào cuộc nhiệt tình, đồng thời động viên đồng nghiệp thực hiện tốt vai trò giám sát, kiểm tra chống dịch từ tuyến đầu tiên.

Công tác kiểm tra thân nhiệt hành khách; phun khử khuẩn, khử trùng hành lý, máy bay và môi trường; kê khai y tế điện tử là những công việc mà đội ngũ kiểm dịch y tế quốc tế phải thực hiện trong mỗi chuyến đón hành khách từ tâm dịch trở về Việt Nam tại sân bay Vân Đồn.

Sau công tác này, công việc đón hành khách nhập cảnh về nước mới được bàn giao cho các lực lượng khác như Công an, Hải quan, Quân đội…
Bác sĩ Đặng Văn Thành tâm sự: Chống dịch bệnh là nhiệm vụ của những người thầy thuốc, bảo vệ chăm lo sức khỏe cho nhân dân là điều thiêng liêng nhất mà mỗi người thầy thuốc đặt lên hàng đầu. Sau mỗi chuyến bay của đồng bào trở về nước an toàn là anh cảm thấy vui, hào hứng để tiếp tục công việc.
Bác sĩ Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, nhận xét: Là lãnh đạo một đơn vị ngành y, song bác sĩ Đặng Văn Thành đã trực tiếp ra tuyến đầu, thực thi và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nơi anh làm việc được coi là “hỏa tuyến” trực tiếp tiếp xúc với những nguy hiểm, những nguồn bệnh từ bên ngoài vào.

Ông Diện nhấn mạnh: Bác sĩ Thành và các đồng nghiệp ở Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế là bức tường đầu tiên ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào trong nước.
Giữa tháng 3 vừa qua, tập thể Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Quảng Ninh được UBND tỉnh khen thưởng vì có thành tích tốt trong chống dịch COVID-19 nơi tuyến đầu.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Diện thông tin thêm: Đi liền với đầu tư trang thiết bị hiện đại, ngành y tế cũng tập trung nhân lực cho “mặt trận” phòng, chống dịch COVID-19 tại tuyến đầu ở các cửa khẩu và sân bay Vân Đồn.

Bên cạnh lực lượng của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế còn có lực lượng tăng cường từ 26 đội phản ứng nhanh trong phòng, chống dịch, mỗi đội ít nhất 7 nhân viên chuyên nghiệp.

Ngành y tế tỉnh cũng hình thành 10 tổ chuyên gia điều trị bệnh dịch (mỗi tổ 6 bác sĩ hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, dịch tễ…) và huy động “các chiến sĩ áo trắng” từ Trung tâm Y tế của các địa phương trong tỉnh để chi viện cho các tuyến đầu chống dịch.
Bác sĩ Nguyễn Trọng Diện khẳng định, đến thời điểm này tỉnh Quảng Ninh quản lý, kiểm soát y tế ở các cửa khẩu, cảng hàng không rất chặt chẽ, không bỏ sót ai, bảo đảm các trường hợp cách ly chuẩn xác. Việc phối hợp phòng, chống dịch COVID-19 giữa ngành y tế nói chung và Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tại Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn nói riêng, với các lực lượng chức năng được tiến hành chủ động, bài bản. Quảng Ninh cơ bản vẫn an toàn trong công tác chống dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục