1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Người dân cần “tỉnh táo” trước bẫy tín dụng đen

Facebook Share

BNEWS.VN Thời điểm giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu vay tiền của người dân tăng cao, nhất là bộ phận người đồng bào dân tộc thiểu số ở các thôn, buôn vùng sâu.

Người dân cần “tỉnh táo” trước bẫy tín dụng đen
Dịp này các đối tượng cho vay tín dụng đen cũng tăng cường mời gọi, cho vay tiền, thu hồi lãi, siết nợ gây mất an ninh trật tự tại các địa phương. Công an tỉnh Đắk Lắk đang triển khai nhiều biện pháp, đấu tranh, ngăn chặn, đồng thời cảnh báo người dân cần tỉnh táo, để tránh sa vào "bẫy" tín dụng đen.

*Diễn biến phức tạp

Công an thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk phát hiện, tạm giữ nhóm 6 đối tượng từ các tỉnh phía Bắc cho vay tín dụng đen trên địa bàn. Ảnh: TTXVN phát

Theo thượng tá Bùi Trọng Tuấn, người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Lắk, hoạt động tín dụng đen trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây diễn biến phức tạp và đang có xu hướng lan rộng đến địa bàn các xã vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đấu tranh, Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện 132 trường hợp người dân tộc thiểu số tại 9/15 huyện, thị xã, thành phố tham gia tín dụng đen, không có khả năng chi trả với số tiền trên 70 tỷ đồng.

Thành phần vay tín dụng đen rất đa dạng gồm hộ kinh doanh, người lao động, học sinh, sinh viên, thậm chí cả cán bộ, công chức. Nhiều trường hợp do vay số tiền nhiều, lãi cao không có khả năng trả nợ bị đe dọa, khủng bố tinh thần, cưỡng đoạt tài sản, phải bỏ nhà đi nơi khác, phải vượt biên trái phép… Công an tỉnh cũng đã đấu tranh, triệt phá 24 nhóm, 91 đối tượng, 21 cơ sở kinh doanh có liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

Ngày 21/11/2018, tại huyện vùng sâu Ea H’leo, Công an huyện Ea H’leo đã phát hiện và tạm giữ 8 đối tượng là chủ 2 điểm kinh doanh thuộc chi nhánh của Công ty TNHH MTV tài chính Hùng Phát do Nguyễn Hữu Hùng, sinh năm 1986, trú tại thành phố Buôn Ma Thuột làm Giám đốc có liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Kiểm tra tại hai cơ sở kinh doanh này, lực lượng công an thu giữ 68 hợp đồng vay tiền với số tiền lên đến hai tỷ đồng và 125 triệu đồng tiền mặt, bảy cuốn sổ họ, 1.315 tờ rơi quảng cáo cùng nhiều giấy tờ, tài liệu khác liên quan đến tín dụng đen.

Tiếp đó, ngày 29/11, Công an huyện Krông Pắk đã khởi tố bắt tạm giam đối tượng Đào Văn Tài, sinh năm 1996, trú tại xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk là nhân viên Công ty Đại Phát, trụ sở tại thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk do đối tượng cho vay nặng lãi đối với anh Phan Thanh Nhã, 34 tuổi, ở thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk và cố ý gây thương tích cho anh Nhã tỉ lệ thương tật 10%.

Qua khám xét nơi ở của Tài, Công an huyện Krông Pắk cũng đã phát hiện, thu giữ 87 bộ hồ sơ với số tiền cho vay trên 3 tỷ đồng và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Mới đây nhất, ngày 11/12, tại huyện Krông Năng lực lượng công an đã kiểm tra hành chính 03 cơ sở có biểu hiện liên quan đến hoạt động tín dụng đen, do đối tượng Phan Văn Thư, sinh năm 1972, trú tại thôn 4, xã Ea Sô, huyện Ea Kar làm chủ. Các đối tượng khai nhận từ tháng 8/2018 đến nay đã cho 948 lượt người vay với số tiền 4,3 tỷ đồng.

Tang vật liên quan đến hoạt động cho vay tín dụng đen của nhóm đối tượng cho vay tín dụng đen. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, Công an các huyện Cư M’gar, Ea Kar, Krông An và thành phố Buôn Ma Thuột cũng đã triệt phá nhiều băng nhóm cho vay lãi cao, tín dụng đen, siết nợ. Đặc biệt, ngoài nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen trên địa bàn còn có các đối tượng, băng nhóm hình sự từ các tỉnh thành Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Quảng Ninh, Thanh Hóa vào địa bàn tỉnh hoạt động.

*Đấu tranh với tín dụng đen

Thượng tá Bùi Trọng Tuấn cho biết, mặc dù nhiều băng, nhóm, đối tượng hoạt động tín dụng đen, đã bị triệt phá nhưng tình hình hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Ngoài việc dán tờ rơi quảng cáo, thời gian gần đây các nhóm đối tượng tín dụng đen còn sử dụng phương thức mới, mời chào, cho vay tiền qua tài khoản Zalo, Facebook và các phương tiện Internet khác, quảng cáo, lôi kéo người dân tham gia vay tiền tín dụng đen, gây khó khăn cho lực lượng chức năng phát hiện, kiểm tra.

Để đấu tranh ngăn chặn tín dụng đen, Công an tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố lập Chuyên án đấu tranh với tín dụng đen. Công an tỉnh cũng mở đợt cao điểm đấu tranh tấn công trấn áp tội phạm từ ngày 16/12/2018 đến ngày 15/02/2019. Nhiệm vụ trọng tâm là rà soát, đấu tranh với các nhóm hoạt động tín dụng đen trên địa bàn toàn tỉnh; rà soát làm rõ hành vi phạm tội có liên quan đến hoạt động tín dụng đen của các nhóm đối tượng, cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản hoặc bắt người trái pháp luật để xử lý theo quy định.

Các huyện Ea Kar, thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức ra quân chấn chỉnh, bóc gỡ các quảng cáo, rao vặt trái phép tại các khu công nghiệp, tập trung đông dân cư, tuyên truyền cho người dân các nhận diện và các thủ đoạn và hệ lụy khi vay tín dụng đen. Công an tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo người dân cần “tỉnh táo” để không vướng vào bẫy tín dụng đen.

Quảng cáo cho vay lãi suất thấp được dán chằng chịt trên tường bê tông, các khu dân cư, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Người dân khi có nhu cầu vay vốn cần tìm hiểu kỹ thông tin về các tổ chức, cá nhân cho vay. Người dân tiếp cận, lựa chọn các hình thức vay vốn an toàn, hợp pháp qua các hệ thống các ngân hàng. Đồng thời, không vay tiền của các nhóm, đối tượng có biểu hiện hoạt động tín dụng đen; khi phát hiện có người tham gia hoạt động tín dụng đen, cần tố giác với lực lượng công an điều tra, xử lý theo quy định.

Tại Hội nghị Tổng kết tình hình kinh tế-xã hội năm 2018, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 diễn ra mới đây, ông Y Biêr Niê, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh, tình trạng cho vay tín dụng đen, bảo kê thua mua nông sản diễn ra phức tạp, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Tỉnh ủy đã có văn bản yêu cầu các ban, ngành tăng cường đấu tranh với hoạt động tín dụng đen. Các cấp ủy, chính quyền cần phối hợp tốt với lực lượng chức năng tập trung, phát hiện, đấu tranh quyết liệt, ngăn chặn triệt để tình trạng này, nhằm góp phần phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif