Đồng Nai: “Tín dụng đen” bủa vây các khu công nghiệp
Ngày 5/12, thông báo tại kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai khóa IX, ông Huỳnh Văn Tới, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai cho biết, cử tri và nhân dân còn băn khoăn lo lắng về một số vấn đề, trong đó có hoạt động “tín dụng đen”.
Ông Tới cho biết: “Tín dụng đen" đang là thực trạng nhức nhối trong xã hội. Thời gian qua, đã có không ít gia đình phải trắng tay, nhiều trường hợp tan cửa nát nhà cũng vì lỡ vay “nóng”.
Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, qua công tác nắm tình hình và điều tra của Công an tỉnh cho thấy, hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” trên địa bàn diễn biến phức tạp, tập trung chủ yếu tại địa bàn có nhiều khu công nghiệp như: thành phố Biên Hòa; huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu; thị xã Long Khánh.
Đặc biệt, xuất hiện các băng nhóm, đối tượng ngoài tỉnh vào Đồng Nai, câu kết với các đối tượng địa tại địa phương hoạt động “tín dụng đen”. Từ đó dẫn đến các hành vi đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật.
Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, các nhóm này hoạt động kín kẽ, thường tạo vỏ bọc bằng các hình thức kinh doanh hợp pháp như lập các công ty cho thuê tài chính, dịch vụ cho thuê xe ôtô, cầm đồ, kinh doanh game bắn cá…
Theo điều tra, hiện nay trên địa bàn Đồng Nai phát hiện 13 nhóm với 92 đối tượng cho vay nặng lãi; trong đó, tại địa bàn thành phố Biên Hòa có 6 nhóm với 43 đối tượng hoạt động chủ yếu tại các phường Long Bình, Tân Hiệp, Hóa An, Tam Phước. Ngoài ra, phát hiện 20 đối tượng cho vay nặng lãi hoạt động đơn lẻ tại địa bàn thành phố Biên Hòa.
Mới đây, Công an tỉnh Đồng Nai đã lập một chuyên án đấu tranh với các băng nhóm hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn. Thời gian qua, lực lượng Công an đã bắt 2 đối tượng của một công ty kinh doanh cầm đồ gây ra vụ đòi nợ, đẩy nạn nhân xuống sông làm tử vong tại Cầu Ghềnh; Công an thành phố Biên Hòa bắt giữ 4 đối tượng gây ra vụ bắt giữ người trái pháp luật tại phường Bình Đa…
Theo Công an tỉnh Đồng Nai, việc đấu tranh ngăn chặn hoạt động “tín dụng đen” gặp nhiều khó khăn do nhu cầu vay vốn để giải quyết việc đột xuất, kinh doanh của nhân dân rất lớn. Trong khi người dân không có tài sản thế chấp để vay ngân hàng, do đó họ tìm đến với “tín dụng đen”.
Ngoài ra, việc xử lý hình sự đối với hoạt động “tín dụng đen” khó khăn vì khi xảy ra tranh chấp phải chứng minh việc thu lợi bất chính từ “tín dụng đen” của những đối tượng này từ 30 triệu đồng trở lên. Do đó, thời gian qua việc xử lý các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” chủ yếu là do hành vi siết nợ, cố ý gây thương tích.
Công an tỉnh Đồng Nai cho rằng, để hạn chế và ngăn chặn hoạt động “tín dụng đen” cần đẩy mạnh tuyên truyền tác hại, thủ đoạn của đối tượng cho vay nặng lãi nhằm nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân; đẩy mạnh đấu tranh, điều tra ngăn chặn hoạt động của các băng nhóm hoạt động cho vay nặng lãi; tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện cầm cố tài sản, cho vay tiền, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Kết quả ban đầu chuyên án phá tổ chức tín dụng đen lớn hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố
15:08' - 29/11/2018
Ngày 29/11, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Công an thông báo kết quả ban đầu chuyên án triệt phá tổ chức tín dụng đen hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, trong đó có Thanh Hóa.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra vụ giết người liên quan đến hoạt động "tín dụng đen"
18:52' - 10/11/2018
Ngày 10/11, Công an Tp Hồ Chí Mimh cho biết đang điều tra một vụ án giết người có liên quan đến hoạt động "tín dụng đen". Nạn nhân bị sát hại là anh Võ Thanh Q (29 tuổi, ở tại Quận 3, Tp Hồ Chí Minh).
-
Ngân hàng
Đẩy lùi vấn nạn tín dụng đen len lỏi các miền quê
19:20' - 21/10/2018
Tín dụng đen vẫn đang âm thầm len lỏi tại các miền quê và gây ra nhiều thiệt hại cho người dân nông thôn với nhiều gia đình túng thiếu, nợ nần chồng chất.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng số thứ hai của Israel ra mắt mô hình không thu phí
16:19'
Ngân hàng số thứ hai của Israel – Esh Bank Israel Ltd. sẽ hoạt động vào đầu năm 2026 với cam kết không thu bất kỳ loại phí nào từ khách hàng và chia sẻ 50% doanh thu từ lãi suất với người gửi tiền.
-
Ngân hàng
Agribank tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong kỷ nguyên số
16:16'
Chuyển đổi số là con đường tất yếu và là động lực quan trọng để Agribank nâng cao chất lượng dịch vụ, khẳng định vị thế trên thị trường.
-
Ngân hàng
Fed hạ lãi suất: Châu Á chuẩn bị cho làn sóng nới lỏng mới
15:19'
Các ngân hàng trung ương châu Á có thêm dư địa để hạ lãi suất, sau khi Fed giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất cơ bản vào ngày 17/9 và phát tín hiệu sẽ thực hiện thêm các đợt cắt giảm trong năm nay.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nhật Bản tiếp tục giữ nguyên lãi suất chủ chốt
14:51'
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 0,5% như dự kiến, trong bối cảnh có các yếu tố không chắc chắn liên quan đến thuế quan Mỹ và bối cảnh chính trị trong nước.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 19/9: Giá mua vào USD tăng nhẹ, giá NDT đảo chiều giảm
08:42'
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay 19/9 ở mức 26.185 - 26.445 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 20 đồng ở chiều mua vào so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất
20:22' - 18/09/2025
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 18/9 thông báo giữ nguyên mức lãi suất chủ chốt 4%, trong bối cảnh lạm phát ở nước này vẫn cao hơn mục tiêu.
-
Ngân hàng
Dư nợ tín dụng Đông Nam Bộ đạt gần 5,4 triệu tỷ đồng
19:55' - 18/09/2025
Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Khu vực 2, tín dụng khu vực Đông Nam Bộ trong 8 tháng 2025 ghi nhận tốc độ tăng trưởng tích cực và gắn liền với tăng trưởng kinh tế - xã hội trên địa bàn.
-
Ngân hàng
Ngân hàng số trong kỷ nguyên AI: Cơ hội tăng trưởng và bài toán rủi ro
16:20' - 18/09/2025
Chuyển đổi số đang tái định hình toàn diện hoạt động của ngành ngân hàng, mở ra cơ hội nâng cao hiệu quả vận hành, mở rộng dịch vụ và cải thiện trải nghiệm khách hàng.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Brazil giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn
16:18' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Ngân hàng Trung ương Brazil đã giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn ở mức 15% do lạm phát vẫn ở mức cao trong bối cảnh bất ổn toàn cầu liên quan đến chính sách kinh tế của Mỹ.