Người dân Canada đối mặt với áp lực tài chính ngày càng cao
Theo báo cáo chi tiết và xu hướng tín dụng tiêu dùng gần đây nhất của Công ty báo cáo tín dụng Equifax Canada, tổng nợ tiêu dùng trong quý IV/2022 tại nước này đã tăng lên 2.370 tỷ CAD (khoảng 1.713 tỷ USD), tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2021.
Sự gia tăng này có thể thấy rõ ở tất cả các phân khúc người tiêu dùng, nhưng đặc biệt là ở nhóm tuổi 27-42, với mức tăng các khoản nợ không thế chấp trung bình là 8,4%.
Phó Chủ tịch Equifax Canada Rebecca Oakes cho biết nhóm tuổi trên đang bước vào giai đoạn hoạt động tín dụng tích cực nhất trong một giai đoạn kinh tế đầy thách thức. Theo bà, họ có thể cần lập ngân sách phù hợp để đối phó với chi phí cao hơn cho các nhu yếu phẩm hàng ngày, cũng như các khoản vay lãi suất cao gia tăng. Quý cuối cùng của năm 2022 cũng chứng kiến sự gia tăng liên tục về số lượng người tiêu dùng mở tín dụng (những người có ít nhất một sản phẩm tín dụng), với mức tăng 3,2% so với quý IV/2021 và tăng 4,7% so với giai đoạn trước đại dịch của quý IV/2019.Sự gia tăng này chủ yếu do hai yếu tố, đó là những người mới đến Canada thông qua các chương trình nhập cư và tị nạn, và tác động của chi phí sinh hoạt cao hơn đối với nhu cầu tín dụng. Tổng số nợ thẻ tín dụng của người tiêu dùng ghi nhận mức tăng theo năm là 15,3% và lần đầu tiên vượt 100 tỷ CAD.
Trong khi thị trường vẫn đang lo ngại về tác động của việc tăng lãi suất đối với các chủ sở hữu nhà, chính những người tiêu dùng không có thế chấp lại có tỷ lệ chậm thanh toán tăng cao nhất trong quý IV/2022. So với 12 tháng trước, tỷ lệ người tiêu dùng không thế chấp không thanh toán cho một sản phẩm tín dụng đã tăng 11% trong quý IV/2022.Trong 12 tháng qua, số lượng nợ quá hạn hơn 90 ngày đối với thẻ tín dụng và khoản vay mua ô tô đã tăng lần lượt là 23% và 11%, vẫn thấp hơn so với trước đại dịch, với mức độ chênh lệch ngày càng thu hẹp lại./.
- Từ khóa :
- canada
- kinh tế canada
- áp lực tài chính
Tin liên quan
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở Canada phục hồi sau quyết định tạm dừng tăng lãi suất
08:06' - 10/03/2023
Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) đã giữ nguyên lãi suất cơ bản vào hôm 8/3, quyết định mà các nhà kinh tế và nhà đầu tư bất động sản cho rằng sẽ có tác động lớn đối với thị trường nhà ở của nước này.
-
DN cần biết
Canada: 3 công ty khởi kiện về lệnh cấm đồ nhựa dùng một lần
08:40' - 09/03/2023
Các công ty nhựa, dầu mỏ và hóa chất ở Canada đã khởi kiện ra tòa nhằm đảo ngược lệnh cấm đồ nhựa dùng một lần mới đây của chính phủ, cho rằng các sản phẩm của họ đã bị dán mác nhầm là độc hại.
-
Doanh nghiệp
Các công ty khai thác mỏ quy mô nhỏ của Canada lo ngại về các quy định mới
09:36' - 07/03/2023
Các công ty khai thác quy mô nhỏ đang quan ngại việc Canada trừng phạt một số nhà đầu tư nước ngoài có thể hạn chế khả năng huy động vốn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh nghiệm ứng phó khủng hoảng năng lượng từ Nhật Bản
14:53'
Xung đột tại Trung Đông đang làm gia tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu, đẩy giá nhiên liệu lên cao và tác động tới hoạt động kinh tế cũng như đời sống tại nhiều quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga xác định công nghệ là xu hướng chủ đạo trong nền kinh tế 10 năm tới
14:50'
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, Elvira Nabiullina đã chỉ ra ba xu hướng chính của nền kinh tế nước này trong 10 năm tới, cả ba đều là xu hướng công nghệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Ito Naoki: Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới
09:28' - 29/04/2026
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki khẳng định đây là chuyến thăm mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự coi trọng to lớn của Chính phủ Nhật Bản đối với mối quan hệ hợp tác song phương.
-
Ý kiến và Bình luận
UAE khẳng định quyết định rời OPEC hoàn toàn mang tính chính sách
08:34' - 29/04/2026
Bộ trưởng Al Mazrouei nhấn mạnh rằng đây là quyết định được cân nhắc kỹ lưỡng, xuất phát từ tầm nhìn chiến lược và kinh tế dài hạn, hoàn toàn không mang ý nghĩa chính trị.
-
Ý kiến và Bình luận
Canada “không vội vàng theo đuổi một thỏa thuận nhỏ" với Mỹ
08:32' - 29/04/2026
Thủ tướng Mark Carney cho biết, Canada và Mỹ có thể giải quyết tranh chấp thuế quan hiện tại trong vòng "vài ngày" nếu phía Mỹ có "khả năng và thiện chí để thực hiện điều đó".
-
Ý kiến và Bình luận
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Từ niềm tin đến hành động!
17:28' - 24/04/2026
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khép lại sau 12 ngày làm việc khẩn trương với tinh thần đổi mới, khoa học, trách nhiệm cao, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.
-
Ý kiến và Bình luận
AMRO: Kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh bất ổn toàn cầu
16:41' - 24/04/2026
Theo AMRO, nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện khả năng phục hồi đáng kể bất chấp những bất ổn toàn cầu kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Người dân Mỹ có thể phải chấp nhận giá xăng cao thêm một thời gian ngắn
10:29' - 24/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 cho biết người dân nước này nên chuẩn bị tâm lý cho việc giá xăng tiếp tục tăng cao "trong một thời gian nữa".
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng năng lượng có thể phục hồi nhanh hơn COVID-19
09:21' - 24/04/2026
Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng cú sốc năng lượng toàn cầu bắt nguồn từ xung đột tại Trung Đông có khả năng hồi phục nhanh hơn so với giai đoạn suy thoái kéo dài do đại dịch COVID-19 gây ra.

Hàng hóa được bày bán tại một khu chợ ở Toronto, Canada ngày 22/6/2022. Ảnh: THX/TTXVN