BNEWS Nhiều tuyến đê bao tại khu vực đầu nguồn Đồng Tháp xuống cấp, sụp lún sau mùa lũ 2025 chưa được sửa chữa, trong khi nước lũ đang dâng khiến người dân lo nguy cơ ngập úng và mất an toàn.
Các tuyến đê bao bảo vệ nhà cửa, ruộng vườn của người dân ở địa phương đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp có một số đoạn hư hỏng, xuống cấp từ mùa lũ năm 2025 và sụp lún, sạt lở gần đây nhưng chưa được khắc phục sửa chữa. Hiện nay, Đồng Tháp bước vào mùa mưa và nước lũ từ thượng nguồn đang đổ về khiến người dân lo lắng về sự an toàn của những đoạn đê bao này.
Với vị trí nằm ở khu vực đầu nguồn sông Tiền của tỉnh Đồng Tháp, hàng năm, phường Thường Lạc và xã Thường Phước đón mùa lũ về sớm hơn các địa phương khác trong tỉnh. Mùa lũ, mực nước ở các sông, kênh, rạch lên cao, chênh lệch lớn so với các thời điểm khác trong năm. Vì vậy, các địa phương được đầu tư xây dựng nhiều tuyến đê bao kết hợp giao thông nông thôn để bảo vệ những cánh đồng lúa rộng mênh mông và nhà cửa, vườn cây… của người dân.
Sau khi thu hoạch lúa, nước lũ thường được xả vào đồng ruộng để lấy phù sa và tháo chua, rửa phèn. Mùa lũ năm 2025, mực nước trong đồng ruộng cao khoảng 2m, cánh đồng rộng hàng nghìn hécta như biển nước mênh mông kết hợp với gió, tạo thành những con sóng vỗ mạnh vào đê bao, làm vỡ lớp bê tông bảo vệ thân đê, gây sụp lún mặt đê. Hiện nay, chuẩn bị bước vào mùa lũ năm 2026 nhưng các đoạn đê bao xuống cấp vẫn chưa được duy tu, sửa chữa.
Ghi nhận thực tế tại tuyến đê bao kết hợp giao thông nông thôn gần cầu Nam Hang, chạy dọc theo kênh Tứ Thường (thuộc địa bàn phường Thường Lạc) có một số điểm xuống cấp, hư hỏng lớp bê tông bảo vệ thân đê và sụt lún mặt đê. Điển hình như đoạn đê bao gần khu vực Cống Hậu Bàu Gốc, sụp lún ăn sâu vào thân đê, làm mất một phần mặt đê, khiến xe ô tô, xe tải không thể lưu thông, việc vận chuyển hàng hóa gặp khó khăn.
Ông Lê Văn Lam ở xã Thường Phước canh tác hơn 3.000m2 lúa trên cánh đồng thuộc phường Thường Lạc, còn gần 10 ngày nữa là đến kỳ thu hoạch. Ông Lam cho biết, ruộng của ông nằm trong đê bao, mặt đê và mái taluy làm bằng bê tông cốt thép.
Tuy nhiên, tuyến đê bao có những điểm đang xuống cấp vì mùa lũ năm 2025, đến nay, chưa được khắc phục sửa chữa. Thêm nữa, tại khu vực đất ruộng của ông, công trình cầu Ngã ba Cội Tiểu đang thi công nên một đoạn đê bao dài hơn 30m bị hạ thấp độ cao. Trong khi, đang vào mùa mưa, nước lũ đang về, ông Lam rất lo lắng tình huống nước sông dâng cao, tràn vào đồng ruộng.
Còn tại xã Thường Phước, tuyến đường bờ Tây kênh Trung Tâm đã xảy ra 3 đoạn sụp lún mái taluy, với tổng chiều dài khoảng 143m, tạo thành "hàm ếch" ăn sâu vào tim đường khoảng 0,5m. Trong số đó, có 2 đoạn sụp lún mái taluy bê tông cốt thép, với chiều dài 101m; đoạn còn lại sụp lún taluy đường chưa lát mái bê tông cốt thép.
Đây là tuyến đê bao kết hợp giao thông nông thôn bảo vệ nhà cửa, ruộng vườn của nhiều hộ dân với diện tích đất sản xuất khoảng 2.600 ha (thường gọi là khu đê bao 2.600 ha). Việc tuyến đường bị sụp lún còn ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân.
Nhà ở gần đoạn đê bao sụp lún, ông Hồ Văn Chí ngụ ấp Trung Tâm, xã Thường Phước chia sẻ, đoạn đường bờ Tây kênh Trung Tâm bị sụt lún gây nguy cơ mất an toàn giao thông cho người đi đường, nhất là vào ban đêm. Hiện nay, địa phương bước vào mùa mưa và nước lũ đang về, làm cho nền đất mềm yếu. Ông Chí cho rằng nếu chậm trễ trong việc gia cố, khắc phục thì tình trạng sụp lún, sạt lở đê bao sẽ càng nghiêm trọng hơn.
Ông Phạm Hồng Cường, Trưởng phòng Khoa học, Công nghệ, Nông nghiệp và Môi trường xã Thường Phước cho biết, trên địa bàn xã có 4 khu đê bao. Mùa lũ năm 2025 nước lớn, làm sạt lở, hư hỏng một số tuyến đê bao.
Phòng đã chủ động tham mưu UBND xã khảo sát, đề xuất để sớm có phương án khắc phục sửa chữa. Do nguồn kinh phí địa phương có hạn, xã rất mong cấp trên quan tâm hỗ trợ nguồn vốn để gia cố các đoạn đê bao xuống cấp, phục vụ sản xuất và tạo thuận lợi cho người dân chuyên chở hàng hóa, đi lại.
Theo UBND xã Thường Phước, qua khảo sát, địa phương ghi nhận có 8 công trình đê bao, đường giao thông (tổng chiều dài hơn 5.600m) bị sạt lở, sụp lún, ảnh hưởng đến việc sinh hoạt và sản xuất của nhân dân; kinh phí cần để khắc phục dự kiến hơn 39 tỷ đồng. Điển hình như đường bờ Tây kênh Trung Tâm, bờ Đông kênh Trung Tâm, đường bờ Nam kênh Cũ, đường bờ Bắc kênh Tứ Thường, bờ Tây kênh Sườn 2…
Nguyên nhân chủ yếu gây ra sạt lở, sụp lún các tuyến đường do sự chênh lệch lớn về độ cao giữa mặt đường và mặt nước dưới kênh, nhất là vào mùa khô, chênh lệch hơn 6m. Bên cạnh đó, mùa lũ về, dòng nước chảy xiết, nước dâng cao, sóng to đánh vào thân đê.
Hiện nay, các sông, kênh, rạch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã chuyển sang mùa "nước son" (hay còn gọi là nước phù sa, nước quay), báo hiệu mùa lũ đang về. Theo ông Khương Lê Bình, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Đồng Tháp, trong tuần qua, mực nước tại các nơi trong tỉnh lên nhanh do ảnh hưởng kết hợp của lũ thượng nguồn và triều cường biển Đông.
Mực nước đo tại một số trạm như Mỹ An, Hậu Mỹ Bắc, Cao Lãnh ghi nhận cao hơn so với cùng kỳ năm 2025 từ 2 - 6cm. Dự báo đến ngày 31/7, nước lên dần; từ ngày 1 - 5/8, mực nước các nơi dao động ở mức đỉnh triều; một số vùng thấp, vùng không có đê cao khu vực đầu nguồn và nội đồng Tháp Mười có thể bị ngập.
Tin liên quan
Đồng Tháp: Cháy ở công ty may hơn 240 người đang làm việc
Vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH may An Long, trên địa bàn xã An Long, tỉnh Đồng Tháp vào sáng 22/7, chưa ghi nhận thiệt hại về người.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngLũ quét ở Mường Than: Tìm thấy nạn nhân cuối cùng
Ngày 24/7, thông tin từ UBND xã Mường Than (Lai Châu) cho biết, các lực lượng đã tìm thấy nạn nhân cuối cùng trong vụ lũ quét xảy ra ngày 17/7 tại xã Mường Than.
-
Đời sốngTổ chức Hợp tác Quốc tế Đức tặng bộ nghiên cứu pin nhiên liệu hydro cho giáo dục
Trường Đại học Việt Đức tiếp nhận bộ nghiên cứu pin nhiên liệu hydro trị giá hơn 516 triệu đồng do GIZ tài trợ, tăng cường năng lực đào tạo và nghiên cứu về năng lượng sạch.
-
Đời sốngXu hướng dinh dưỡng vì sức khỏe
Việc kiểm soát lượng đường bổ sung, ưu tiên thực phẩm có vị ngọt tự nhiên là các giải pháp quan trọng để phòng ngừa thừa cân, béo phì và các bệnh chuyển hóa ngay từ lứa tuổi học đường.
-
Đời sốngĐà Nẵng lên phương án tái định cư cho hộ dân di dời khỏi chung cư xuống cấp
Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng thông tin, toàn thành phố hiện có hơn 11.000 căn hộ cho thuê, nhưng chỉ còn khoảng 150 căn hộ đang còn trống để tiếp tục bố trí cho người dân.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 24/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 24/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 24/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngLời tri ân sâu sắc gửi tới các thương bệnh binh tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
Những giai điệu hào hùng, đong đầy ký ức như truyền thêm ngọn lửa nhiệt huyết, tiếp thêm niềm tin và nghị lực phi thường để các bác thương bệnh binh kiên cường chiến đấu và chiến thắng bệnh tật.
-
Đời sốngTP. Hồ Chí Minh phấn đấu hoàn thành cải tạo rạch Xuyên Tâm vào cuối năm 2027
Liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng, ông Phạm Nhật Linh cho biết, đến ngày 30/6, công tác giải phóng mặt bằng cơ bản đáp ứng yêu cầu thi công.
-
Đời sốngChủ động từ sớm để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ
Ninh Bình đã yêu cầu các sở, ngành và chính quyền địa phương chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, sạt lở đất, lốc, sét và mưa đá.
-
Đời sốngCông an Lào Cai khẩn cấp di dời dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở
Mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực ở Lào Cai có nguy cơ sạt lở. Lực lượng Công an đã khẩn trương hỗ trợ người dân xã Mường Khương di dời đến nơi an toàn, giảm thiểu rủi ro về người và tài sản.












