Người dân Hà Tĩnh tìm cách “sống chung với lũ”
Sau gần ba ngày nước lũ “đổ bộ”, mọi tuyến đường tại thành phố Hà Tĩnh đều chìm trong biển nước. Điện, nước không có; giao thông, liên lạc bị chia cắt; lương thực, thực phẩm thiếu, người dân thành phố Hà Tĩnh đang nỗ lực tìm cách “sống chung” với trận lũ mà theo họ là chưa từng có trong lịch sử.
Bà Lê Thị Hà, 65 tuổi, sống tại đường Hà Huy Tập (phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh) cho biết: Đây có lẽ là trận lũ cao nhất trong lịch sử mà tôi từng chứng kiến. Trước đây, năm 2010 cũng xảy ra một trận lũ kinh hoàng với người dân thành phố Hà Tĩnh nhưng theo tôi chưa “nhằm nhò” gì so với trận lũ năm nay. Tại thành phố Hà Tĩnh, nhiều tuyến đường ngập sâu hơn 2 mét như các đường Phan Đình Phùng, Hà Huy Tập, Đồng Quế, Nguyễn Biểu… Nước tràn vào ngập cả tầng 1, nhiều gia đình không có tầng 2 phải đi lánh nạn ở những vùng cao hơn. Nước ngập, đường ngập cùng với việc mất điện, mất nước, thực phẩm thiếu đã khiến người dân thành phố Hà Tĩnh vô cùng vất vả để vượt qua. Có mặt tại vòng xuyến BMC - được coi là nơi cao nhất của thành phố Hà Tĩnh, trong đêm 19/10, nước cũng ngập đến hơn đầu gối. Đến ngày 20/10, mưa đã bắt đầu giảm, nước rút được phần nào, địa điểm này trở thành điểm tập kết, trung chuyển của người dân thành phố. Một “chợ xép” tự phát mọc lên trước tòa nhà Vincom Hà Tĩnh với dăm món hàng thực phẩm thiết yếu được bày bán như: rau, thịt, cá. Một tiểu thương buôn bán rau ở chợ thành phố Hà Tĩnh cho biết: Tôi đem rau lên đây bán lời lãi không được bao nhiêu nhưng mong muốn cung cấp được rau xanh cần thiết cho người dân sống qua những ngày mưa lũ. ngày 20/10, chỉ có hai siêu thị lớn ở thành phố Hà Tĩnh là Vincom và CO.OP Mart mở cửa nên rất đông người dân vượt nước lũ đến để mua những nhu yếu phẩm cần thiết như mì tôm, nước uống, gas, nến... Tuy nhiên, quãng đường để đến được siêu thị không hề đơn giản, người dân phải vượt qua nhiều tuyến đường ngập sâu nguy hiểm. Trong những ngày này, tình người lại tỏa sáng hơn bao giờ hết. Tại các đường phố ở thành phố Hà Tĩnh, hàng chục chủ xe ben đã tự nguyện mang xe đến để “trung chuyển” miễn phí người dân đi mua hàng dọc các tuyến đường như Phan Đình Phùng, Hà Huy Tập…Anh Ngô Văn Hùng, lái xe ben trú ở Tổ dân phố 12 (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết: Khu vực nhà tôi ở tuy không bị ngập nhưng những ngày này ở nhà rất nóng ruột, tôi mang xe vào đây, tự đổ dầu để cứu trợ giúp người dân. Từ chiều 19/10 đến nay, tôi di chuyển theo cung đường từ vòng xuyến BMC đi dọc đường Hà Huy Tập, người dân có nhu cầu sẽ lên xe để tôi “trung chuyển” đến tận nơi miễn phí.
Có mặt trên thùng xe ben của anh Hùng, anh Trần Quốc Hoàng (trú ở khối phố 3, phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh) xúc động nói: Mưa lụt, nhà toàn phụ nữ và trẻ nhỏ, tôi phải bất chấp nước to, lội từ trong ngõ ở đường Hà Huy Tập ra để mua đồ dùng thiết yếu. May mắn là gặp được những anh xe ben tốt bụng nên quãng đường di chuyển được dễ dàng hơn. Dọc các tuyến đường như Phan Đình Phùng, Hà Huy Tập… còn có nhiều đội nhóm thiện nguyện dùng những chiếc xuồng hơi chất đầy các nhu yếu phẩm cần thiết như: mì tôm, sữa, nước, bánh ngọt… được chia thành từng túi nhỏ, kéo đi dọc các tuyến đường để cứu trợ cho người dân bị cô lập, thiếu thốn nhu yếu phẩm cần thiết.Anh Trần Văn Hậu, đại diện nhóm Thiện tâm Cương Gián (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết: Nhóm dự kiến mua hàng vào cứu trợ đồng bào lũ lụt ở huyện Cẩm Xuyên nhưng do Quốc lộ 1A bị ngập sâu không thể di chuyển được. Chứng kiến người dân thành phố Hà Tĩnh đang bị cô lập bởi lũ lụt, Đoàn quyết định trước mắt ứng cứu cho người dân thành phố. Từ chiều 19/10, nhóm dùng xuồng cứu trợ giúp người dân di dời người và tài sản. Đến sáng 20/10, nhóm bắt đầu đi xuồng đến những điểm người dân bị cô lập, không thể ra ngoài được để cứu trợ hàng ăn gồm mì tôm, sữa, lương khô…
Theo dự báo từ Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, do mưa lớn còn tiếp diễn, lũ trên các con sông lớn đang xuống chậm nên cảnh báo ngập lụt sâu, diện rộng tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp, các khu đô thị ở Hà Tĩnh. Người dân thành phố Hà Tĩnh tiếp tục chuẩn bị tinh thần để “sống chung với lũ” trong nhiều ngày tới./.Tin liên quan
-
Tài chính
Tổng cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp 5.000 tấn gạo cho các tỉnh bị lũ lụt
15:57' - 20/10/2020
Tổng cục DTNN cho biết đã ban hành các quyết định giao các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực triển khai xuất cấp khẩn cấp 5.000 tấn gạo nhằm kịp thời hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Rà soát địa điểm xây dựng nhà, lán trại để phòng chống sạt lở và lũ
15:47' - 20/10/2020
Rất khó có thể dự báo thời gian và địa điểm xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét so với dự báo về gió, bão, lũ lụt. Do đó, cần đưa ra phân tích về sự khác biệt nguy hiểm của sạt lở đất, lũ ống, lũ quét.
-
Doanh nghiệp
TKV ủng hộ 5 tỷ đồng giúp đồng bào vùng lũ miền Trung
15:47' - 20/10/2020
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp tại các tỉnh duyên hải miền Trung, TKV đã ủng hộ 5 tỷ đồng cho các tỉnh: Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Hà Tĩnh, mỗi địa phương 1 tỷ đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lũ ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa - Thiên Huế đang xuống, nguy cơ sạt lở đất vẫn cao
13:54' - 20/10/2020
Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ, từ ngày 20/10 đến ngày 21/10, khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Người dân châu Âu có nguy cơ thiếu thuốc thiết yếu
18:40' - 18/09/2025
Người dân Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nguy cơ thiếu thuốc, kể cả kháng sinh thông dụng và các phương pháp điều trị thiết yếu, do tình trạng khan hiếm nguồn cung ngày càng trầm trọng.
-
Đời sống
Trí tuệ nhân tạo: Nguy cơ gieo rắc ảo tưởng tâm lý
18:40' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, một số nghiên cứu mới đây của các chuyên gia trong ngành tại Canada cho thấy tình trạng "rối loạn tâm thần AI" (AI psychosis) ngày càng gia tăng.
-
Đời sống
Hàn Quốc triển khai dịch vụ giao thông công cộng trên sông Hàn
18:36' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, dịch vụ “xe buýt sông Hàn”, phương tiện giao thông công cộng bằng đường thủy đầu tiên của thành phố Seoul chính thức được vận hành từ ngày 18/9.
-
Đời sống
Giữ hồn những mái nhà rêu phong dưới chân Tây Côn Lĩnh
17:22' - 18/09/2025
Ẩn mình dưới dãy Tây Côn Lĩnh hùng vĩ, làng rêu Xà Phìn - xã biên giới Thanh Thủy (Tuyên Quang) hiện ra như một bức tranh thủy mặc.
-
Đời sống
Minh bạch các khoản thu đầu năm học, tạo sự gắn kết giữa gia đình và nhà trường
10:45' - 18/09/2025
Ranh giới giữa “tự nguyện” và “bắt buộc” trong các khoản thu vẫn còn khá mơ hồ, khiến không ít phụ huynh rơi vào thế khó xử.
-
Đời sống
Bất ngờ sở thích "nhậu nhẹt" của con người bắt nguồn từ tinh tinh
09:44' - 18/09/2025
Theo nghiên cứu công bố ngày 17/9 trên tạp chí Science Advances, tinh tinh trong tự nhiên tiêu thụ lượng rượu tương đương ít nhất một ly mỗi ngày khi ăn trái cây chín lên men.
-
Đời sống
Mỗi giọt máu cho đi, thêm một sự sống ở lại
09:43' - 18/09/2025
Những tuần gần đây, nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận, tỉnh Lâm Đồng bị thiếu hụt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc y tế.
-
Đời sống
Hội An lọt top những trung tâm lịch sử đẹp nhất thế giới
07:58' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, phố cổ Hội An của Việt Nam vừa được trang du lịch trực tuyến Tourlane của Pháp xếp hạng là trung tâm lịch sử đẹp nhất châu Á.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 18/9
05:00' - 18/09/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 18/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 18/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.