Người dân Hà Tĩnh tìm cách “sống chung với lũ”
Sau gần ba ngày nước lũ “đổ bộ”, mọi tuyến đường tại thành phố Hà Tĩnh đều chìm trong biển nước. Điện, nước không có; giao thông, liên lạc bị chia cắt; lương thực, thực phẩm thiếu, người dân thành phố Hà Tĩnh đang nỗ lực tìm cách “sống chung” với trận lũ mà theo họ là chưa từng có trong lịch sử.
Bà Lê Thị Hà, 65 tuổi, sống tại đường Hà Huy Tập (phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh) cho biết: Đây có lẽ là trận lũ cao nhất trong lịch sử mà tôi từng chứng kiến. Trước đây, năm 2010 cũng xảy ra một trận lũ kinh hoàng với người dân thành phố Hà Tĩnh nhưng theo tôi chưa “nhằm nhò” gì so với trận lũ năm nay. Tại thành phố Hà Tĩnh, nhiều tuyến đường ngập sâu hơn 2 mét như các đường Phan Đình Phùng, Hà Huy Tập, Đồng Quế, Nguyễn Biểu… Nước tràn vào ngập cả tầng 1, nhiều gia đình không có tầng 2 phải đi lánh nạn ở những vùng cao hơn. Nước ngập, đường ngập cùng với việc mất điện, mất nước, thực phẩm thiếu đã khiến người dân thành phố Hà Tĩnh vô cùng vất vả để vượt qua. Có mặt tại vòng xuyến BMC - được coi là nơi cao nhất của thành phố Hà Tĩnh, trong đêm 19/10, nước cũng ngập đến hơn đầu gối. Đến ngày 20/10, mưa đã bắt đầu giảm, nước rút được phần nào, địa điểm này trở thành điểm tập kết, trung chuyển của người dân thành phố. Một “chợ xép” tự phát mọc lên trước tòa nhà Vincom Hà Tĩnh với dăm món hàng thực phẩm thiết yếu được bày bán như: rau, thịt, cá. Một tiểu thương buôn bán rau ở chợ thành phố Hà Tĩnh cho biết: Tôi đem rau lên đây bán lời lãi không được bao nhiêu nhưng mong muốn cung cấp được rau xanh cần thiết cho người dân sống qua những ngày mưa lũ. ngày 20/10, chỉ có hai siêu thị lớn ở thành phố Hà Tĩnh là Vincom và CO.OP Mart mở cửa nên rất đông người dân vượt nước lũ đến để mua những nhu yếu phẩm cần thiết như mì tôm, nước uống, gas, nến... Tuy nhiên, quãng đường để đến được siêu thị không hề đơn giản, người dân phải vượt qua nhiều tuyến đường ngập sâu nguy hiểm. Trong những ngày này, tình người lại tỏa sáng hơn bao giờ hết. Tại các đường phố ở thành phố Hà Tĩnh, hàng chục chủ xe ben đã tự nguyện mang xe đến để “trung chuyển” miễn phí người dân đi mua hàng dọc các tuyến đường như Phan Đình Phùng, Hà Huy Tập…Anh Ngô Văn Hùng, lái xe ben trú ở Tổ dân phố 12 (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết: Khu vực nhà tôi ở tuy không bị ngập nhưng những ngày này ở nhà rất nóng ruột, tôi mang xe vào đây, tự đổ dầu để cứu trợ giúp người dân. Từ chiều 19/10 đến nay, tôi di chuyển theo cung đường từ vòng xuyến BMC đi dọc đường Hà Huy Tập, người dân có nhu cầu sẽ lên xe để tôi “trung chuyển” đến tận nơi miễn phí.
Có mặt trên thùng xe ben của anh Hùng, anh Trần Quốc Hoàng (trú ở khối phố 3, phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh) xúc động nói: Mưa lụt, nhà toàn phụ nữ và trẻ nhỏ, tôi phải bất chấp nước to, lội từ trong ngõ ở đường Hà Huy Tập ra để mua đồ dùng thiết yếu. May mắn là gặp được những anh xe ben tốt bụng nên quãng đường di chuyển được dễ dàng hơn. Dọc các tuyến đường như Phan Đình Phùng, Hà Huy Tập… còn có nhiều đội nhóm thiện nguyện dùng những chiếc xuồng hơi chất đầy các nhu yếu phẩm cần thiết như: mì tôm, sữa, nước, bánh ngọt… được chia thành từng túi nhỏ, kéo đi dọc các tuyến đường để cứu trợ cho người dân bị cô lập, thiếu thốn nhu yếu phẩm cần thiết.Anh Trần Văn Hậu, đại diện nhóm Thiện tâm Cương Gián (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết: Nhóm dự kiến mua hàng vào cứu trợ đồng bào lũ lụt ở huyện Cẩm Xuyên nhưng do Quốc lộ 1A bị ngập sâu không thể di chuyển được. Chứng kiến người dân thành phố Hà Tĩnh đang bị cô lập bởi lũ lụt, Đoàn quyết định trước mắt ứng cứu cho người dân thành phố. Từ chiều 19/10, nhóm dùng xuồng cứu trợ giúp người dân di dời người và tài sản. Đến sáng 20/10, nhóm bắt đầu đi xuồng đến những điểm người dân bị cô lập, không thể ra ngoài được để cứu trợ hàng ăn gồm mì tôm, sữa, lương khô…
Theo dự báo từ Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, do mưa lớn còn tiếp diễn, lũ trên các con sông lớn đang xuống chậm nên cảnh báo ngập lụt sâu, diện rộng tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp, các khu đô thị ở Hà Tĩnh. Người dân thành phố Hà Tĩnh tiếp tục chuẩn bị tinh thần để “sống chung với lũ” trong nhiều ngày tới./.Tin liên quan
-
Tài chính
Tổng cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp 5.000 tấn gạo cho các tỉnh bị lũ lụt
15:57' - 20/10/2020
Tổng cục DTNN cho biết đã ban hành các quyết định giao các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực triển khai xuất cấp khẩn cấp 5.000 tấn gạo nhằm kịp thời hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Rà soát địa điểm xây dựng nhà, lán trại để phòng chống sạt lở và lũ
15:47' - 20/10/2020
Rất khó có thể dự báo thời gian và địa điểm xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét so với dự báo về gió, bão, lũ lụt. Do đó, cần đưa ra phân tích về sự khác biệt nguy hiểm của sạt lở đất, lũ ống, lũ quét.
-
Doanh nghiệp
TKV ủng hộ 5 tỷ đồng giúp đồng bào vùng lũ miền Trung
15:47' - 20/10/2020
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp tại các tỉnh duyên hải miền Trung, TKV đã ủng hộ 5 tỷ đồng cho các tỉnh: Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Hà Tĩnh, mỗi địa phương 1 tỷ đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lũ ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa - Thiên Huế đang xuống, nguy cơ sạt lở đất vẫn cao
13:54' - 20/10/2020
Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ, từ ngày 20/10 đến ngày 21/10, khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Cận cảnh hiện trường vụ lật xe khiến 9 người tử vong ở Lào Cai
17:50'
Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến xe ô tô 29 chỗ mang biển kiểm soát 29B-61406 bị lật khiến 9 người tử vong
-
Đời sống
Bất ổn kinh tế khiến người Mỹ thay đổi thói quen mua sắm mùa lễ
17:05'
Hàng triệu người Mỹ đổ xô săn hàng giảm giá sau lễ và xếp hàng trả lại những món quà không vừa hoặc không như mong đợi.
-
Đời sống
Người thầy trẻ và hành trình lan tỏa tinh thần xung kích
12:11'
Là Trưởng phòng Công tác sinh viên và truyền thông, Bí thư Đoàn Trường đại học sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long, anh Đặng Hải Đăng (sinh 1990) luôn phát huy tinh thần gương mẫu, là người “thủ lĩnh” tin cậy.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 27/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 27/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 27/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
"Đồi thông hai mộ”: Địa danh gắn với mối tình huyền thoại
21:37' - 26/12/2025
Đồi thông hai mộ” là một địa danh nổi tiếng của vùng Mường Động tại xóm Đằng Long, xã Nật Sơn, tỉnh Phú Thọ.
-
Đời sống
Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức 6 điểm bắn pháo hoa đón năm mới 2026
18:38' - 26/12/2025
UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản về việc tổ chức bắn pháo hoa đón chào năm mới 2026.
-
Đời sống
Yến sào Khánh Hòa trao mái ấm Đại đoàn kết
12:39' - 26/12/2025
Vừa qua, Công ty TNHH nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa phối hợp Ủy ban MTTQ phường Đông Ninh Hòa khởi công nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Nguyễn Đình Trung (TDP Phú Thọ 3), thuộc diện hộ nghèo.
-
Đời sống
Mỹ: Giải độc đắc xổ số gần 2 tỷ USD "có chủ" trước Giáng sinh
12:33' - 26/12/2025
Người chiến thắng có thể nhận toàn bộ số của giải tiền thưởng trong 30 đợt thanh toán hàng năm hoặc lựa chọn nhận tiền mặt một lần duy nhất là 834,9 triệu USD trước thuế.
-
Đời sống
Khánh Hòa: Bộ Công an giao ban "Chiến dịch Quang Trung" tuần thứ 3
12:20' - 26/12/2025
Ngày 26/12, tại Khánh Hòa, Bộ Công an tổ chức hội nghị về nghiệp vụ thông tin chính trị tuyên truyền phòng, chống thiên tai và giao ban "Chiến dịch Quang Trung" tuần thứ 3.

Người dân lội nước đi mua những nhu yếu phẩm cần thiết. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN
Hàng chục chủ xe đã tự nguyện mang xe đến để “trung chuyển” miễn phí người dân đi mua hàng dọc các tuyến đường như Phan Đình Phùng, Hà Huy Tập… Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN
Anh Trần Văn Hậu, đại diện nhóm Thiện tâm Cương Gián (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết, nhóm đi xuồng đến những điểm người dân bị cô lập, không thể ra ngoài được để cứu trợ hàng ăn bao gồm: mì tôm, sữa, lương khô… Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN