Người dân Hy Lạp bán tiền vàng để ứng phó với khủng hoảng
Theo số liệu của Ngân hàng trung ương Hy Lạp, trong năm 2016, người dân nước này đã bán ra 56.972 đồng bảng vàng của nước Anh, nhiều gấp đôi lượng mua vào là 27.080 đồng tiền vàng.
Trong hàng chục năm qua, các hộ gia đình ở Hy Lạp thường mua đồng xu vàng và coi đó như là một biện pháp “bảo toàn tài sản” trong trường hợp bất ổn và khẩn cấp.
Năm 2009, khi cuộc khủng hoảng nợ trầm trọng đã từng đẩy Hy Lạp đến bờ vực vỡ nợ khởi phát, người dân nước này mua vào 180.493 đồng xu vàng, trong khi bán ra tới 316.143 đồng.Theo các chuyên gia ngân hàng, xu hướng trên cho thấy sau nhiều năm khủng hoảng và áp dung các biện pháp khắc khổ “thắt lưng buộc bụng”, các hộ gia đình Hy Lạp đang phải vất vả hơn bao giờ hết để trang trải cho những nghĩa vụ tài chính và vì vậy họ phải dùng đến các ngân quỹ dự phòng.
Theo thông báo của Ngân hàng trung ương Hy Lạp, từ ngày 16/1/2017, một đồng xu vàng Anh nặng khoảng 8 gam ở nước này sẽ đổi được khoảng 258 euro (277 USD) và được bán ra với mức giá 311 euro (333,7 USD).Bất chấp hàng loạt gói cứu trợ quốc tế, Hy Lạp vẫn chưa thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ kéo dài từ năm 2010, được cho là nguyên nhân chính khiến đa số người dân nước này bất bình và mất dần niềm tin.
Hiện nợ công của Hy Lạp đã vượt ngưỡng 300 tỷ euro, tương đương 180% GDP nước này. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Hy Lạp gần đây tỏ ý tin rằng năm 2017 sẽ là một năm của hy vọng và kinh tế đi lên đối với quốc gia đang ngập trong nợ nần này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức ngoại giao Nga ở Hy Lạp tử vong tại nhà riêng: Không phải bị sát hại
07:31' - 10/01/2017
Quan chức ngoại giao phụ trách bộ phận lãnh sự thuộc Đại sứ quán Nga ở Hy Lạp vừa bị phát hiện đã tử vong tại căn hộ của ông ta ở trung tâm thủ đô Athens vào chiều 9/1.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone tuyên bố không giảm thêm nợ cho Hy Lạp
11:49' - 08/11/2016
Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chínhEurozone, ông Jeroen Dijsselbloem và Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble vừa đưa ra cảnh báo không thể tiếp tục giảm nợ cho Hy Lạp vào cuối năm 2016.
-
Ngân hàng
Hy Lạp không thể tiếp cận thị trường nếu không được giảm nợ
14:29' - 18/10/2016
Thống đốc Ngân hàng trung ương Hy Lạp Yannis Stournaras ngày 17/10 cho biết nước này sẽ không thể trở lại các thị trường tín dụng theo kế hoạch đã định, nếu không được giảm nợ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan làm xáo trộn nền kinh tế Mỹ mùa lễ hội cuối năm
10:45'
Mùa nhập khẩu hàng hóa cho kỳ nghỉ lễ cuối năm tại Mỹ đã kết thúc sớm hơn thường lệ ít nhất 1 tháng khi các nhà bán lẻ chạy đua để né chi phí phát sinh từ các chính sách thuế quan thay đổi khó lường.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế đồng hành" nở rộ tại Trung Quốc
10:11'
Ngành dịch vụ "đồng hành" đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc, hệ quả của những thay đổi sâu sắc về cấu trúc dân số và lối sống hiện đại, mở ra một thị trường tiềm năng trị giá hàng tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ gia hạn việc chặn bỏ phiếu về chính sách thuế quan
07:29'
Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 707, cho phép tránh bỏ phiếu về các kiến nghị hủy bỏ thuế quan áp đặt do “tình trạng khẩn cấp” của Tổng thống Donald Trump cho đến tháng 3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.