Người dân Hy Lạp bán tiền vàng để ứng phó với khủng hoảng
Theo số liệu của Ngân hàng trung ương Hy Lạp, trong năm 2016, người dân nước này đã bán ra 56.972 đồng bảng vàng của nước Anh, nhiều gấp đôi lượng mua vào là 27.080 đồng tiền vàng.
Trong hàng chục năm qua, các hộ gia đình ở Hy Lạp thường mua đồng xu vàng và coi đó như là một biện pháp “bảo toàn tài sản” trong trường hợp bất ổn và khẩn cấp.
Năm 2009, khi cuộc khủng hoảng nợ trầm trọng đã từng đẩy Hy Lạp đến bờ vực vỡ nợ khởi phát, người dân nước này mua vào 180.493 đồng xu vàng, trong khi bán ra tới 316.143 đồng.Theo các chuyên gia ngân hàng, xu hướng trên cho thấy sau nhiều năm khủng hoảng và áp dung các biện pháp khắc khổ “thắt lưng buộc bụng”, các hộ gia đình Hy Lạp đang phải vất vả hơn bao giờ hết để trang trải cho những nghĩa vụ tài chính và vì vậy họ phải dùng đến các ngân quỹ dự phòng.
Theo thông báo của Ngân hàng trung ương Hy Lạp, từ ngày 16/1/2017, một đồng xu vàng Anh nặng khoảng 8 gam ở nước này sẽ đổi được khoảng 258 euro (277 USD) và được bán ra với mức giá 311 euro (333,7 USD).Bất chấp hàng loạt gói cứu trợ quốc tế, Hy Lạp vẫn chưa thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ kéo dài từ năm 2010, được cho là nguyên nhân chính khiến đa số người dân nước này bất bình và mất dần niềm tin.
Hiện nợ công của Hy Lạp đã vượt ngưỡng 300 tỷ euro, tương đương 180% GDP nước này. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Hy Lạp gần đây tỏ ý tin rằng năm 2017 sẽ là một năm của hy vọng và kinh tế đi lên đối với quốc gia đang ngập trong nợ nần này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức ngoại giao Nga ở Hy Lạp tử vong tại nhà riêng: Không phải bị sát hại
07:31' - 10/01/2017
Quan chức ngoại giao phụ trách bộ phận lãnh sự thuộc Đại sứ quán Nga ở Hy Lạp vừa bị phát hiện đã tử vong tại căn hộ của ông ta ở trung tâm thủ đô Athens vào chiều 9/1.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone tuyên bố không giảm thêm nợ cho Hy Lạp
11:49' - 08/11/2016
Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chínhEurozone, ông Jeroen Dijsselbloem và Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble vừa đưa ra cảnh báo không thể tiếp tục giảm nợ cho Hy Lạp vào cuối năm 2016.
-
Ngân hàng
Hy Lạp không thể tiếp cận thị trường nếu không được giảm nợ
14:29' - 18/10/2016
Thống đốc Ngân hàng trung ương Hy Lạp Yannis Stournaras ngày 17/10 cho biết nước này sẽ không thể trở lại các thị trường tín dụng theo kế hoạch đã định, nếu không được giảm nợ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại thủ đô của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm
11:33'
Lạm phát tại thủ đô Tokyo đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm, khi giá thực phẩm tiếp tục tăng chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Czech họp bàn kiểm soát giá nhiên liệu trước tình hình quốc tế căng thẳng
07:54'
Bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová cho biết, chính phủ đang xem xét áp dụng các biện pháp giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và giám sát biên lợi nhuận của các nhà bán lẻ.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO
07:43'
Ngày 30/3, Brazil đã ngăn chặn việc gia hạn thỏa thuận miễn áp thuế đối với thương mại điện tử tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khiến các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc sau nhiều năm đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc đua năng lượng toàn cầu đang đổi chiều
06:30'
Điện Mặt Trời tăng trưởng nhanh, chi phí giảm mạnh, đang trở thành nguồn năng lượng chủ đạo, thúc đẩy chuyển dịch sang hệ thống năng lượng toàn cầu bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngay 30/3/2026
21:36' - 30/03/2026
Ngày 30/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý về năng lượng, lạm phát và thị trường toàn cầu trước tác động từ xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tiếp tục viện trợ dầu cho Cuba
21:34' - 30/03/2026
Tàu chở 100.000 tấn dầu thô của Nga cập cảng Cuba, góp phần giảm áp lực thiếu nhiên liệu trong bối cảnh quốc đảo này đối mặt khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Đức chuẩn bị áp dụng quy định giới hạn tăng giá xăng hàng ngày
19:36' - 30/03/2026
Bộ Kinh tế Đức cho biết, luật mới ban hành giới hạn các trạm xăng chỉ được phép tăng giá một lần mỗi ngày, sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/4 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chuyển sang ngân sách tạm thời
14:31' - 30/03/2026
Nhật Bản lần đầu sau 11 năm áp dụng ngân sách tạm thời, phản ánh áp lực chính trị và tiến độ lập ngân sách, đồng thời đảm bảo duy trì chi tiêu công và ổn định kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hóa dầu - "Điểm mù" trong cuộc khủng hoảng eo biển Hormuz
07:38' - 30/03/2026
Khi cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz leo thang, sự chú ý thường đổ dồn vào đà tăng của giá xăng dầu.

Người dân Hy Lạp xếp hàng rút tiền tại cây ATM trước cửa ngân hàng quốc gia ngày 20/6/2015. Ảnh: Reuters