Người dân nên tỉnh táo với thông tin về dịch do virus Corona

16:13' - 31/01/2020
BNEWS Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa đề nghị các cơ quan báo chí tăng cường phối hợp với Bộ Y tế, khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
Đoàn công tác của Bộ Y tế thực hiện các biện pháp nghiệp vụ với bệnh nhân dương tính với virus nCoV. Ảnh: Thành Chung - TTXVN

Ngày 31/1, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa có công văn số 129/STTTT - BCXBTT đề nghị các cơ quan báo chí tăng cường phối hợp với Bộ Y tế, khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không hoang mang lo lắng, phối hợp với ngành Y tế phòng dịch hiệu quả.
Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đề nghị các cơ quan báo chí liên tục cập nhật những thông tin chính thống, mới nhất từ Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế với tên miền http://moh.gov.vn để thông tin chính xác, kịp thời về tình hình dịch bệnh; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về những nỗ lực của các cấp, ngành và nhân dân Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Trên không gian mạng đang xuất hiện tình trạng nhiễu loạn thông tin về dịch bệnh do chủng mới virus Corona gây ra. Nhiều thông tin đăng tải trên trang Facebook cá nhân về tình hình dịch bệnh không chuẩn xác, gây hoang mang trong dư luận.

Các chuyên gia truyền thông cho rằng, người dân nên tỉnh táo tiếp nhận thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, từ đó có biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất; tránh tiếp nhận, phát tán những thông tin không đúng về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang lo lắng, phức tạp thêm tình hình phòng chống dịch bệnh.
Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 11 giờ ngày 31/1/2020, số người mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên thế giới là 9.832 trường hợp, trong đó tại Trung Quốc là 9.699 trường hợp. Tổng số tử vong là 213 trường hợp, đều ở Trung Quốc.
Hiện đã có 133 trường hợp mắc nCoV ở tại 21 quốc gia, vùng lãnh thổ (không tính Trung Quốc).
Tính đến 11 giờ ngày 31/1, tại Việt Nam, số người mắc bệnh là 5 trường hợp; trong đó có hai công dân Trung Quốc (1 người đã khỏi); ba công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Số trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) 97, trong đó có 65 đã xét nghiệm âm tính, 32 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ.
Ngoài ra, có 43 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ nhiễm nCoV./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục