Người dân thành phố Bắc Kạn sống cùng nỗi lo sạt lở đất đá

17:21' - 07/09/2017
BNEWS Đặc biệt tại thành phố Bắc Kạn, đã có 30 hộ dân bị đất sạt lở vào nhà, vùi lấp một phần hoặc sập đổ, đe dọa tính mạng và tài sản của các hộ dân.
Sạt lở làm ngôi nhà của chị Đinh Thị Diệp, tổ 16, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn sập hoàn toàn. Ảnh: Bùi Đức Hiếu/TTXVN

Thời gian qua, do ảnh hưởng do mưa lớn dài ngày đã làm sạt lở đất, đá nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, gây ảnh hưởng lớn đến nhiều công trình giao thông, nhà cửa của người dân. Đặc biệt tại thành phố Bắc Kạn, đã có 30 hộ dân bị đất sạt lở vào nhà, vùi lấp một phần hoặc sập đổ, đe dọa tính mạng và tài sản của các hộ dân.
Ngày 6/9 vừa qua, một vụ sạt lở đã xảy ra tại tổ 13, phường Sông Cầu làm ảnh hưởng tới 5 ngôi nhà; trong đó có 1 nhà gỗ bị đổ sập hoàn toàn và phần đất đá gây nguy cơ đổ sập một ngôi nhà bê tông kiên cố của gia đình ông Hoàng Thanh Thảo.
Ông Thảo cho biết, đây là ngôi nhà của con trai ông mới xây dựng từ năm 2016. Khi xây dựng gia đình ông đã chú ý vấn đề sạt lở, cụ thể đất của gia đình ông dài 22 m nhưng chỉ xây dựng 13 m, vậy mà vẫn xảy ra sạt lở.
Tại tổ 16 phường Sông Cầu, cách đây hơn một tháng đã xảy ra sạt lở vùi lấp một phần căn nhà của chị Đinh Thị Diệp. Sau đó, do mưa lớn dài ngày cuốn đất đá theo dòng nước liên tục đổ xuống khiến căn nhà của chị Diệp đổ sập hoàn toàn. Rất may gia đình chị Diệp đã sơ tán trước đó nên không có thiệt hại về người. Sạt lở cũng làm vùi lấp, gây nguy cơ sập đổ nhà của một số hộ dân sống cạnh nhà chị Diệp như nhà bà Ma Thị Dinh.
Bà Ma Thị Dinh, tổ 16, phường Sông Cầu, cho biết tại đây đã xảy ra sạt lở 2 lần, hiện gia đình rất lo lắng vì nhà bên cạnh đã sập hết mà mùa mưa lũ vẫn còn, không biết việc sạt lở này tiếp tục sẽ ảnh hưởng như thế nào đến ngôi nhà của bà.
Tại tổ 19, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, cũng xảy ra sạt lở gây ảnh hưởng đến 3 ngôi nhà. Gia đình ông Trần Bảo Doãn bị sạt taluy sau nhà với khoảng 900 m3 đất làm vùi lấp và sập toàn bộ công trình bếp. Nhà ở của bà Hoàng Thị Thêu và ông Trần Bảo Dương cũng bị khối lượng lớn đất sạt lở xuống uy hiếp.

Tại tổ 11B, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn, xảy ra sạt lở taluy dương xuống ngôi nhà cấp bốn của gia đình anh Nguyễn Hữu Thắng và chị Nguyễn Thị Loan làm sập một phần phía sau ngôi nhà. Sạt lở cũng đe dọa đến một số ngôi nhà của các hộ dân ở tổ 8, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn.
Theo nhận định của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn, hiện tượng sạt lở đất tại thành phố Bắc Kạn và một số nơi khác có thể tiếp tục xảy ra. Điều đáng nói là những ngôi nhà này đều được xây dựng ngay dưới mái taluy cao, dốc dựng đứng và đều có phép.
Ngay sau khi xảy ra tình trạng sạt lở, UBND thành phố Bắc Kạn đã bố trí lực lượng Công an, dân quân cùng các lực lượng khác đến để di dời, bảo vệ tài sản cho những hộ bị sạt lở. UBND thành phố cũng đã tổ chức thăm hỏi động viên, hỗ trợ tiền cho những gia đình bị nạn; đồng thời tuyên truyền cho các hộ dân có nhà trong khu vực nguy cơ sạt lở di dời để đảm bảo tính mạng và tài sản.
Ông Đinh Quang Tuyên - Chủ tịch UBND Thành phố Bắc Kạn cho biết: Sau khi xảy ra hàng loạt vụ sạt lở ảnh hưởng tới nhà dân vừa qua, UBND thành phố đang nghiên cứu lại quy định về khoảng cách an toàn khi xây dựng, khoảng cách từ taluy đến chỗ ở cho hợp lý.
Việc 30 ngôi nhà dân tại thành phố Bắc Kạn bị sập trong thời gian qua đã báo động về tình trạng nguy hiểm khi xây dựng nhà dưới mái taluy. Mặc dù đã có quy định về việc xây dựng nhà cách mái taluy bao xa, hạ cấp mái taluy như thế nào để đảm bảo an toàn, nhưng thực tế cho thấy những quy định trên vẫn chưa đủ để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của người dân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục