Người Mỹ gốc Phi lo ngại về nạn phân biệt chủng tộc
Trong cuộc khảo sát do Gallup thực hiện và công bố ngày 10/7, số người Mỹ có quan điểm như trên đã tăng từ 47% lên 49% so với cuộc khảo sát cách đây 1 năm trước. Trong các cuộc thăm dò tương tự của những 2008 và 2013, tỷ lệ số người được hỏi chia sẻ quan điểm này chỉ dừng ở mức 33%-38%.
Khảo sát của Gallup cũng cho thấy hai cộng đồng người da trắng và người Mỹ gốc Phi đều tuyên bố có sự thiên vị của các lực lượng thực thi pháp luật, dù tỷ lệ có sự chênh lệch đáng kể.
Cụ thể có tới 76% số người da màu được hỏi tin rằng hệ thống luật pháp Mỹ đang chống lại họ, trong khi số người da trắng trả lời câu hỏi này là 45%.
Bên cạnh đó, đa số người Mỹ gốc Phi (67%) đều mặc định rằng rằng họ không được đối xử công bằng như so với người da trắng trong các vụ việc có liên quan với cảnh sát.
Kết quả nghiên cứu của Gallup được công bố sau vụ việc một kẻ cực đoan da màu bắn chết 5 cảnh sát và khiến 7 cảnh sát khác bị thương ở Dallas, Texas khi đang làm nhiệm vụ ngăn chặn dòng người biểu tình phản đối việc 2 công dân da màu bị cảnh sát bắn chết tại bang Minnesota và Louisiana. Đây là vụ nổ súng nhằm vào lực lực lượng thực thi pháp luật khiến nhiều cảnh sát thiệt mạng nhất kể từ vụ khủng bố ngày 11/9/2001.
Kẻ tình nghi bắn vào cảnh sát đã bị tiêu diệt tại hiện trường và được xác định là Micah Johnson, một cựu quân nhân. Y đã nói với các cảnh sát rằng rất muốn giết người da trắng “đặc biệt là các cảnh sát da trắng”.
Vụ việc tiếp tục là hồi chuông cảnh bảo về nạn mâu thuẫn sắc tộc vốn luôn gây nhức nhối trong xã hội Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đa số người Mỹ xem tin tức qua các mạng truyền thông
14:01' - 31/05/2016
Lần đầu tiên trong một cuộc điều tra dư luận xã hội, đa số người dân Mỹ cho biết họ xem tin tức thông qua các mạng truyền thông xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Lần đầu tiên một người Mỹ gốc Phi xuất hiện trên tờ USD
11:19' - 21/04/2016
Harriet Tubman, nhà hoạt động nhân quyền chống lại chế độ nô lệ, đã trở thành "gương mặt mới" của tờ 20 USD. Đây là lần đầu tiên một nhân vật người Mỹ gốc Phi xuất hiện trên một tờ bạc của Mỹ.
-
Thị trường
Số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu bất ngờ giảm
15:01' - 19/02/2016
Trong tuần qua, số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu bất ngờ giảm, tín hiệu cho thấy sự vững mạnh của thị trường lao động.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 30% người Mỹ có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm do không ngủ đủ giấc
13:23' - 19/02/2016
Hơn 30% người trưởng thành tại Mỹ đang có nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường, huyết áp cao hay đột quỵ khi không ngủ đủ giấc theo khuyến cáo của giới chức y tế nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Phường Việt Hưng (Hà Nội) sẵn sàng cho ngày bầu cử
14:39'
Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại phường Việt Hưng, thành phố Hà Nội được triển khai nghiêm túc, đồng bộ và đúng tiến độ.
-
Kinh tế & Xã hội
Tầm vóc mới, trách nhiệm mới từ cuộc bầu cử tại “siêu đô thị” Thành phố Hồ Chí Minh
14:32'
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra ngày 15/3/2026 là ngày hội của toàn dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu vòng 30 ngoại hạng Anh Premier League mùa giải 2025-2026
14:18'
Bnews. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh Premier League hôm nay, lịch thi đấu vòng 30 ngoại hạng Anh Premier League, Lịch thi đấu ngoại hạng Anh mùa giải 2025-2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ khởi công chương trình 1.000 căn nhà an sinh
14:11'
Sáng 13/3, Công an thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ 1.000 căn nhà cho cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp tăng tốc thi công đường tỉnh 864, mở trục kinh tế ven sông Tiền
11:37'
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, tuyến đường tỉnh 864 được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp theo hướng bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 8.500 tỷ đồng tín dụng hỗ trợ phụ nữ Vĩnh Long
11:29'
Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long, thời gian qua, các cấp Hội đã đa dạng hóa các dòng vốn để hội viên phụ nữ tiếp cận, hướng đến nhiều mục tiêu như thoát nghèo, phát triển sản xuất, kinh doanh.
-
Kinh tế & Xã hội
Cử tri đảo Hòn Khoai sẵn sàng cho ngày bầu cử sớm
11:29'
Tại cụm đảo Hòn Khoai, xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau – vùng địa đầu cực Nam Tổ quốc, các công đoạn chuẩn bị cho ngày bầu cử đã sẵn sàng.
-
Kinh tế & Xã hội
Đảo Hòn Khoai rộn ràng ngày bầu cử sớm
11:28'
Ngày 13/3/2026, tại cụm đảo Hòn Khoai, tất cả cán bộ, chiến sĩ, công nhân làm nhiệm vụ trên đảo tiến hành bầu cử sớm hơn 2 ngày so với quy định chung của toàn quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Hoàn thành bầu cử sớm tại hai cụm đảo ở Cà Mau
11:03'
Theo kế hoạch, cử tri trên đảo tham gia bỏ phiếu trước hai ngày so với thời điểm bầu cử chung của cả nước (15/3/2026), nhằm phù hợp với điều kiện đặc thù của khu vực biển, đảo.

Người Mỹ biểu tình phản đối cảnh sát bắn người da màu.