1. >

Người nuôi cá lóc ở Trà Vinh lỗ nặng do hạn mặn

Facebook Share

BNEWS.VN Hàng trăm hộ dân nuôi cá lóc ở huyện Trà Cú (Trà Vinh) đang phải gấp rút thu hoạch sớm cá lóc để tránh bị thất thu do nước mặn đang xâm nhập sâu vào sông rạch, các kênh mương thủy lợi đầu mối.

Người nuôi cá lóc ở Trà Vinh lỗ nặng do hạn mặn

Qua khảo sát đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Cú, thời tiết nắng nóng kết hợp với độ mặn không ngừng tăng cao ở các sông rạch, kênh mương thủy lợi, nên hầu hết diện tích ao nuôi cá lóc không thể thoát nước và tiếp nước dẫn đến tình trạng ô nhiễm nặng nguồn nước. Nhiều diện tích ao nuôi đã xuất hiện tình trạng cá lóc bị bệnh trắng mình, trắng gan và một số loại bệnh ngoại ký sinh khác, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi cá. 

Ông Nguyễn Văn Bằng, ấp Giồng Giữa thị trấn Định An cho biết, đây là lần đầu tiên trong 4 năm qua, người dân nuôi cá lóc ở huyện Trà Cú lao đao vì thời tiết khô hạn, nước mặn xâm nhập. Do buộc phải thu hoạch cá lóc không đạt trọng lượng từ 0,5 kg/con và thu hoạch tập trung nên giá cá bán cho thương lái từ 25.000 - 28.000 đồng/kg (tùy theo chất lượng cá lóc), giảm 12.000-15.000 đồng/kg so với giá cá đạt kích cỡ. Với giá cá bán ra thấp, thu hoạch sớm giảm đi năng suất, người nuôi cá lóc bị thua lỗ từ 300-400 triệu đồng/ha/vụ nuôi. 

Còn theo ông Huỳnh Văn Thảo, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Cú, vụ nuôi các lóc này (thu hoạch vào tháng 3 – 5 sắp tới), Trà Cú có trên 1.500 lượt hộ nuôi cá lóc, với diện tích mặt nước thả nuôi trên 200 ha, số lượng cá giống thả nuôi trên 90 triệu con. Hiện tại, có gần 200 hộ phải thu hoạch cá lóc sớm, trọng lượng cá chỉ đạt từ 200 - 300 gram. 

Trước tình hình khó khăn như hiện nay, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chỉ còn cách vận động người dân tranh thủ thu hoạch cá lóc để tránh thất thu. Qua đó, khuyến cáo người dân nuôi cá lóc rút kinh nghiệm, nên tuân thủ lịch thời vụ thả nuôi từ tháng 5 đến tháng 6 hàng năm mới đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, tập trung nuôi cá lóc tại vùng qui hoạch đã được công bố tại các xã Kim Sơn, Lưu Nghiệp Anh, An Quảng Hữu. Còn lại ở các xã Hàm Tân, Định An, Đại An và một số xã khác nằm trong vùng qui hoạch Khu kinh tế mở Định An của tỉnh, người dân không nên tiếp tục và mở rộng diện tích nuôi cá lóc./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chương trình vui trung thu “Ký ức mùa trăng” được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám từ ngày 21-23/9 nhằm tái hiện lại không gian tết Trung thu truyền thống.

ncif