Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng bác bỏ thông tin Tổ chức Ân xá quốc tế đưa ra

18:59' - 03/12/2020
BNEWS Chiều 3/12, tại buổi Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời nhiều vấn đề được báo chí và dư luận quan tâm.
*Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài
Bình luận về báo cáo mới đây nhất của Tổ chức Ân xá quốc tế cho rằng, các nền tảng xã hội như Facebook đã trở thành công cụ trong đàn áp tự do ngôn luận và báo chí ở Việt Nam, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Thứ nhất, tôi xin bác bỏ các thông tin của Tổ chức Ân xá quốc tế đưa ra. Chúng tôi hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài tăng cường mở rộng đầu tư, hợp tác kinh doanh tại Việt Nam trong những lĩnh vực phù hợp với những định hướng ưu tiên phát triển của Việt Nam, trong đó có hỗ trợ công nghệ thông tin trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam".
*Đánh giá cao quan hệ hợp tác với Vương quốc Anh
Cho biết thông tin về việc Việt Nam và Anh hoàn tất đàm phán và tiến tới ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa hai nước, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Chúng tôi luôn đánh giá cao quan hệ hợp tác với Vương quốc Anh, đặc biệt là trong năm 2020, đánh dấu 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Anh. Hợp tác hai nước sẽ được tăng cường một cách toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế, thương mại. Hai bên đang tích cực trao đổi, xác định những vấn đề đàm phán để tiến tới ký kết Thỏa thuận thương mại song phương".
*Sẵn sàng triển khai các biện pháp lãnh sự
Về việc một thuyền viên tử vong trên boong tàu Inlaco Express, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Chúng tôi cũng mới nhận được thông tin vào ngày 30/11 vừa qua. Trong khi neo đậu tại Cảng Vostochny của Liên bang Nga, trên tàu Inlaco Express thuộc Công ty cổ phần Vận tải biển và Hợp tác lao động quốc tế Inlaco Sài Gòn đã xảy ra một vụ xô xát khiến một thuyền viên Việt Nam tử vong. Hiện nay các cơ quan chức năng sở tại đang làm việc với 5 thuyền viên Việt Nam có liên quan đến vụ việc để tiến hành điều tra làm rõ. Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại tìm hiểu thông tin, xác minh nhân thân, thông báo cho địa phương, gia đình người bị nạn cũng như tìm hiểu các thủ tục để có thể sớm lo hậu sự cho thuyền viên tử vong. Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, sẵn sàng triển khai các biện pháp lãnh sự đối với những thuyền viên có liên quan trong trường hợp cần thiết”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục