BNEWS Xe giá rẻ dự kiến sẽ là tâm điểm trong “Kế hoạch tổng thể phần ba” của Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk tại “Ngày hội nhà đầu tư” mới đây, cùng với các kế hoạch mở rộng nhà máy và chi tiêu vốn.
“Ông chủ” Tesla đã ấp ủ kế hoạch về chiếc ô tô điện giá rẻ, song việc chưa làm chủ được công nghệ pin mới, mà ông cho là rất quan trọng đối với những chiếc ô tô giá rẻ, đã làm trì hoãn giấc mơ này trong nhiều năm qua. Hồi năm 2022, Elon Musk đã phải gác lại kế hoạch sản xuất chiếc ô tô có giá 25.000 USD, được gọi là Model 2, vì vấn đề liên quan đến chi phí pin.
Tuy nhiên, tại “Ngày hội nhà đầu tư’ diễn ra trong tuần này, người hâm mộ mong đợi tỷ phú Elon Musk có thể sẽ trình bày một kế hoạch giúp hiện thực hóa kế hoạch của mình. Sản xuất pin là một vấn đề nan giải. Trong cuộc phỏng vấn, "ông chủ" Tesla đã nhấn mạnh rằng yếu tố quyết định "tốc độ có thể chuyển đổi sang tính bền vững là tốc độ mà chúng ta có thể tăng sản lượng pin lithium ion". Mặc dù có một số dấu hiệu cho thấy giá lithium cao ngất ngưởng có thể giảm bớt, nhưng tỷ phú Musk cho biết chi phí lithium có thể buộc Tesla phải tự cung cấp kim loại cho pin xe điện. Trong năm 2020, tỷ phú Musk dự báo Tesla sẽ sản xuất 100 gigawatt pin thế hệ mới hơn, chi phí thấp hơn, đủ để cung cấp năng lượng cho khoảng 1,3 triệu chiếc Tesla Model Y vào năm 2022, nhưng tốc độ sản xuất tháng 12/2022 của loại pin này, được gọi là 4680s, chỉ đủ cho hơn 50.000 xe mỗi năm. Tỷ phú Musk cũng cho biết Tesla sẽ tiếp tục sử dụng các nhà cung cấp pin để mở rộng quy mô nhanh chóng. Các nhà cung cấp pin cho Tesla gồm có Panasonic, CATL, LG Energy Solution và BYD. Pin nằm trong kế hoạch của Musk về một "tương lai năng lượng hoàn toàn bền vững", ngoài ô tô điện. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư sẽ vẫn cảnh giác với những mốc thời gian mà tỷ phú Musk đưa ra bởi ông đã nhiều lần bỏ lỡ những thời hạn quan trọng trong quá trình phát triển công ty xe hơi giá trị nhất thế giới này. Việc mở rộng sang thị trường đại chúng là rất quan trọng để có thể đáp ứng mục tiêu tăng số lượng xe được bàn giao lên gấp 15 lần, lên 20 triệu chiếc, vào năm 2030. Tesla đã hạ giá bán trong những tháng gần đây để tăng doanh số bán hàng, vốn chịu sức ép do nền kinh tế yếu kèm và cạnh tranh ngày càng tăng. Giá cổ phiếu của Tesla đã tăng khoảng 60% kể từ đầu năm đến nay nhưng vẫn chỉ bằng 50% so với mức đỉnh ghi nhận được trong tháng 11/2021. Gene Munster, Đối tác quản lý tại Deepwater Asset Management, công ty sở hữu cổ phiếu Tesla, hy vọng mẫu ô tô mới sẽ được tung ra sớm nhất vào năm 2025, tức là vẫn nhanh hơn nhiều năm so với tốc độ phát triển một phương tiện mới điển hình của ngành công nghiệp ô tô./.- Từ khóa:
- tesla
- ô tô điện
- xe điện tesla
- giá xe điện tesla
Tin liên quan
Nissan sẽ đầu tư 250 triệu USD để mở rộng sản xuất tại Mỹ
Nissan Motor sẽ đầu tư 250 triệu USD để mở rộng sản xuất hệ thống truyền động tại một nhà máy ở bang Tennessee của Mỹ như một phần của chiến lược điện khí hóa tại thị trường trọng điểm Bắc Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyVinFast và Gowa Motor Group lập liên doanh, mở rộng hệ thống đại lý ở Indonesia
Ngày 15/8, VinFast và Gowa Motor Group - tập đoàn phân phối ô tô uy tín của Indonesia ký Biên bản Ghi nhớ (MOU) chiến lược thành lập liên doanh phát triển mạng lưới đại lý ô tô VinFast ở Indonesia.
-
Ô tô xe máySUV Jaecoo J5 giá từ 499 triệu đồng, có 3 lựa chọn hệ truyền động
Trong khuôn khổ sự kiện New Energy Night, Omoda & Jaecoo Việt Nam chính thức công bố giá bán Jaecoo J5 từ 499 triệu đồng, kèm nhiều ưu đãi dành cho 555 khách hàng đầu tiên đến hết ngày 31/8/2026.
-
Ô tô xe máyXe điện Mỹ phân hóa, người dùng chuyển sang xe cũ và hybrid
Người tiêu dùng tại Mỹ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các thỏa thuận mua xe điện hấp dẫn khi các khoản tín dụng thuế và ưu đãi dần biến mất, dẫn đến sự thay đổi đáng kể trong thói quen mua sắm.
-
Ô tô xe máyTrung Quốc: Hệ thống trạm sạc điện phủ sóng hơn 98% các khu vực trạm dừng nghỉ trên toàn quốc
Đến cuối tháng 6/2026, Trung Quốc có 85.400 cơ sở sạc tại các trạm nghỉ đường cao tốc, phủ hơn 98% khu vực, thúc đẩy kết nối giao thông và năng lượng.
-
Ô tô xe máyHyundai Thành Công mở rộng xuất khẩu ô tô sang Mexico và Australia
Chiều 14/8, tại Ninh Bình, Hyundai Thành Công tổ chức lễ xuất khẩu ô tô sản xuất tại Việt Nam sang Mexico và Australia.
-
Ô tô xe máyVETC thúc đẩy liên thông trạm sạc, kết nối hơn 350 trụ trên toàn quốc
VETC vừa tổ chức hội nghị phát triển hệ sinh thái sạc mở, thúc đẩy kết nối các mạng lưới trạm sạc qua eRoaming, nâng cao khả năng tiếp cận và hiệu quả khai thác hạ tầng.
-
Ô tô xe máyTop 10 ô tô bán ít nhất tháng 7: Nhiều mẫu chỉ bán vài chục xe
Thị trường ô tô Việt Nam tháng 7/2026 có sự phân hóa rõ về sức mua. Bên cạnh những mẫu xe có doanh số hàng nghìn chiếc, nhiều mẫu chỉ bán được vài chục xe, thậm chí có mẫu không phát sinh doanh số.
-
Ô tô xe máyVinFast áp đảo top 10 ô tô bán chạy tháng 7, VF 3 dẫn đầu
Trong top 10 mẫu xe ô tô bán chạy nhất thị trường Việt Nam tháng 7/2026, VinFast có đến 6 mẫu đứng đầu bảng, trong đó VF 3 dẫn đầu với 5.564 xe, bỏ xa doanh số các mẫu xe còn lại.
-
Ô tô xe máyXuất khẩu ô tô Hàn Quốc lập kỷ lục trong tháng 7 nhờ xe xanh
Xuất khẩu ô tô của Hàn Quốc tháng 7 đạt mức cao kỷ lục nhờ nhu cầu mạnh đối với dòng xe xanh, trong khi doanh số bán trong nước và sản lượng cũng tăng, cho thấy đà tăng trưởng tích cực của ngành ô tô.











