Người tiêu dùng Mỹ thiệt hại 4,6 tỷ USD/năm nếu FTA Mỹ-Hàn bị hủy bỏ
NFAP đưa ra báo cáo trên trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc vẫn chưa thống nhất để đi đến ký kết văn bản FTA mới được hai bên điều chỉnh.
FTA giữa Mỹ và Hàn Quốc, văn bản có hiệu lực từ năm 2012, được tái đàm phán vào tháng 3/2018 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ rút lui với lý do FTA này "đánh cắp" việc làm ở Mỹ và làm gia tăng thâm hụt thương mại của Mỹ với Hàn Quốc. Mặc dù FTA sửa đổi có bổ sung điều khoản mở cửa hơn nữa thị trường ô tô Hàn Quốc cho Mỹ, song FTA giữa hai nước vẫn đang ở tình trạng “treo” trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump muốn tăng thuế đối với các loại ô tô nhập khẩu vào Mỹ.Tuy nhiên, Hàn Quốc, một nước xuất khẩu ô tô và phụ tùng ô tô chủ chốt, cho rằng việc tăng thuế đối với ô tô nhập khẩu sẽ làm FTA sửa đổi giữa hai bên trở nên “vô nghĩa”.
Theo nghiên cứu của NFAP, tổn thất cho người tiêu dùng Mỹ sẽ lớn hơn rất nhiều so với lợi ích đem lại cho nhà sản xuất nước này nếu Mỹ vẫn quyết định từ bỏ FTA với Hàn Quốc.Ngoài ra, thiệt hại cho các hộ gia đình Mỹsẽ lớn hơn nếu chính quyền Tổng thống Trump tiến hành áp thuế 25% đối với lượng hàng hóa Hàn Quốc trị giá 73 tỷ USD mà nước này nhập khẩu.
Gần đây, Mỹ đã áp thuế nhập khẩu nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, song Hàn Quốc được miễn trừ do hai bên tiến hành đàm phán lại FTA. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á phải đối mặt với hạn ngạch nhập khẩu 2,68 triệu tấn thép hàng năm, tương đương với 70% lượng thép xuất khẩu trung bình vào Mỹ trong 3 năm qua.>>>Tổng thống Hàn Quốc: FTA Mỹ-Hàn sẽ có lợi cho cả hai nước
- Từ khóa :
- fta mỹ-hàn
- korus fta
- người tiêu dùng mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chi hơn 3 triệu USD cho văn phòng liên lạc liên Triều
08:10' - 17/08/2018
Văn phòng liên lạc liên Triều dự kiến được thành lập vào cuối tháng này tại thành phố Kaesong của Triều Tiên ở khu vực biên giới hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh cam kết tạo thuận lợi cho nhà đầu tư Hàn Quốc
17:35' - 16/08/2018
Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư Hàn Quốc hiện thực hóa các dự án trên địa bàn thành phố.
-
Chuyển động DN
30 tập đoàn lớn của Hàn Quốc tăng 24% đầu tư trong 6 tháng đầu năm
16:24' - 15/08/2018
Trong nửa đầu năm nay, 30 tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã đầu tư tổng cộng 45.695 tỷ won (40,46 tỷ USD), tăng 24,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.