Người trồng mai ở Tp. Hồ Chí Minh “lao đao” vì thời tiết

16:53' - 06/01/2017
BNEWS Thời tiết không thuận lợi, nhiều khu vực bị ngập nước do triều cường… đã ảnh hưởng lớn đến những vườn mai được chuẩn bị cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 ở Tp.Hồ Chí Minh.
 Gần 4.000 chậu mai Tết của gia đình ông Nguyễn Doanh thuộc phường Tam Phú bị ngập nước. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

Những ngày qua, do ảnh hưởng của nước tràn từ rạch Đĩa gây ngập nhiều khu dân cư ở phường Tam Phú, Quận Thủ Đức, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, đời sống của người dân; trong đó, có cả những vườn mai đang chuẩn bị đưa ra thị trường phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Là một trong những hộ bị ảnh hưởng nặng bởi đợt

>>>này, ông Nguyễn Danh, Khu phố 2, phường Tam Phú cho biết, nước phèn từ rạch Đĩa tràn vào quá nhanh đã khiến gần 4.000 gốc mai của gia đình ông ngập trong nước hoàn toàn. Bị ngập nước phèn, cây mai khó trổ hoa đúng vào dịp Tết. Trung bình mỗi chậu mai giá 600.000 đồng, cả vườn mai nếu không bán được trong dịp Tết thì thiệt hại có thể lên tới vài tỷ đồng.
Tương tự, vườn mai 1.200 gốc cây của ông Nguyễn Thanh Tùng cũng bị ngập sâu, nhưng vì ra vườn trễ nên ông không kịp dời chậu mai lên cao. Ông Tùng cho biết, phần lớn chậu mai đã ngập tận gốc nên đành chờ nước rút rồi dùng nước sạch tưới lại để mai không bị chết do ngập nước phèn. Cây mai đang chuẩn bị nở hoa vào dịp Tết mà bị ngập nước thế này thì thiệt hại là rất lớn.
Một số ít vườn mai khác, chủ hộ kịp thời huy động người nhà kê chậu mai lên cao và tưới nước ngay lập tức để rửa phèn, tránh hư hại đến cây mai. Tuy nhiên, do đợt nước triều dâng ngay trong nửa đêm nên phần lớn các vườn mai đều bị ngập nước trong nhiều giờ đồng hồ, ảnh hưởng đến việc nở hoa đúng vào dịp Tết.
Không chỉ riêng phường Tam Phú, tại 2 phường Hiệp Bình Phước và Hiệp Bình Chánh của quận Thủ Đức cũng đã có khoảng 10.000 chậu mai bị ngập nước chết hoặc không nở đúng dịp Tết.
Còn tại “vựa” mai khác ở Tp.Hồ Chí Minh là khu vực Quận 12 thì những người trồng mai lại đang “thót tim” với tình trạng mai nở sớm, nở rộ do thời tiết không ổn định, mưa nhiều, nóng lạnh thất thường. Đây là vùng chuyên canh mai lớn của Tp.Hồ Chí Minh, mỗi năm cung ứng khoảng gần 10.000 gốc mai Tết cho thành phố và đi các tỉnh.
Anh Nguyễn Phương Hải, một người chuyên trồng mai ở phường Thạnh Lộc, Quận 12 cho biết, hiện đang là thời kỳ chuẩn bị vặt lá để cây trổ bông đúng Tết âm lịch, nhưng với tình trạng nở rộ, nở sớm trong những ngày vừa qua thì dự kiến lượng gốc mai của các nhà vườn đưa ra thị trường Tết sẽ bị giảm đáng kể.
Mai vàng là loại cây rất nhạy cảm với thời tiết. Mặc dù trong những năm gần đây, người trồng mai đã áp dụng nhiều công nghệ, kỹ thuật mới trong gây trồng, bón phân và chăm sóc cây mai, song do ảnh hưởng bất lợi từ thời tiết khiến người trồng vẫn phải bất lực nhìn những gốc mai tưng bừng nở bông.
Theo các nhà vườn, tình trạng mai nở sớm năm nào cũng xảy ra, nhưng tùy thời tiết mà mức độ nở có khác nhau. Thường với những vườn mai nhỏ, trồng theo kinh nghiệm nhiều hơn là kĩ thuật chăm sóc mới sẽ có tỷ lệ nở sớm cao hơn những nhà vườn quy mô lớn, đầu tư công phu, bài bản về công nghệ, kỹ thuật cao.
Ông Lê Thành Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân phường Thạnh Lộc, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh cho biết, bà con có kinh nghiệm nhiều năm rồi nên vấn đề này mặc dù có ảnh hưởng nhưng không tác động lớn. Một chuỗi hoa mai thường có khoảng 7 - 8 nhánh hoa, những cái đầu nó có thể ra trước, còn lại những bông sau vẫn để kịp ra đúng dịp Tết. Tuy nhiên, để mai có thể nở đúng dịp thì người trồng mai vẫn cần những kỹ thuật nhất định.
Đáng lưu ý, hiện có nhiều nhà vườn với lượng gốc mai lên đến hàng ngàn cây và được đầu tư mạnh đang góp phần giúp ổn định thị trường mai Tết trước những diễn biến thất thường của thời tiết. Ngoài ra, rất nhiều gốc mai tuổi thọ vài chục năm, có sức đề kháng cao, thì số lượng các gốc mai ghép có khả nặng chịu được tác động của thời tiết ngày càng nhiều, nên khả năng tình trạng mai nở sớm sẽ không ảnh hưởng nhiều tới thị trường mai Tết Đinh Dậu tại Tp.Hồ Chí Minh.
Theo Trung tâm Khuyến nông Tp.Hồ Chí Minh, hiện nay, tổng diện tích trồng hoa và cây cảnh của Thành phố Hồ Chí Minh là hơn 1.600 ha; trong đó khoảng 1.200 ha phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Riêng loại hoa được người dân Nam bộ ưa chuộng trong dịp Tết là hoa mai chỉ có hơn 1,4 triệu chậu, giảm khoảng 10% so với năm ngoái.

Hiện một số chủ vườn ở các nơi khác đã chuyển những cây mai đẹp nhất ra trưng bày dọc đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức. Đây là những chủ vườn có đầu tư lớn về giá và ngày thuê mặt bằng để sớm giới thiệu mai của vườn mình đến với khách./.

>>> Đào Nhật Tân bung nụ sớm, người trồng lo lắng "thất thu"

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục